TT Trump phủ nhận đã dùng từ thô tục nói về dân nhập cư

Tổng thống Donald Trump Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump phủ nhận đã dùng lời lẽ thô tục để nói về các nước Haiti, El Salvador và châu Phi.

Truyền thông đưa tin ông Trump nói các nước này là các "quốc gia hố xí" trong một cuộc họp ở Phòng Bầu dục, làm dấy lên bất bình trên khắp thế giới.

Nhưng ông Trump viết trên Twitter rằng "đây không phải là ngôn ngữ" ông dùng tại cuộc họp về vấn đề nhập cư.

Trump chúc mừng Erdogan

Dự luật di trú ‘ảnh hưởng hàng trăm ngàn người Việt’

Trump ký lệnh mới về nhập cư

Trump bênh vực con rể

Tuy nhiên, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Richard Durbin nói ông đã nghe thấy ông Trump dùng ngôn từ "thô tục và phân biệt chủng tộc".

Các báo The Washington Post, the New York Times, Politico và the Wall Street Journal đều đưa tin về phát biểu này của ông Trump hôm thứ Năm 11/1. Họ dẫn lời của các nhân chứng hay những người dự cuộc họp trong chốc lát. Nhà Trắng không phủ nhận những phát biểu này của ông Trump.

Về phần mình, mặc dù phủ nhận đã có những lời nói này, hôm thứ Sáu 12/1 thừa nhận đã dùng ngôn ngữ "cứng rắn".

Trong những tuần qua, chính quyền của ông Trump tìm cách hạn chế số người họ hàng của dân nhập cư được vào Mỹ, và chấm dứt địa vị được bảo vệ của hàng ngàn người nhập cư đang sống ở Mỹ.

Bản quyền hình ảnh HECTOR RETAMAL/AFP/Getty Images
Image caption Haiti, một quốc gia chịu nhiều thiên tai, được cho là một trong những nước ông Trump nói đến trong phát biểu thô tục của mình.

Vị tổng thống nói gì?

Lời ông Trump đưa ra trong bối cảnh các nhà lập pháp từ cả hai đảng đến Nhà Trắng gặp ông để đề xuất một thỏa thuận nhập cư từ cả hai đảng.

Ông Trump có phát biểu này khi Thượng nghị sỹ Dân chủ Richard Durbin đang nói về giấy phép cư trú tạm thời cho công dân của các quốc gia chịu ảnh hưởng của thiên tai, chiến tranh hay bệnh dịch, truyền thông Mỹ đưa tin.

"Vì sao chúng ta lại có những người từ các quốc gia hố xí đến đây?" Tờ Washington Post trích câu ông Trump hỏi các nghị sỹ tại cuộc họp.

Theo tờ Washington Post, ông Trump nói với các nghị sỹ Mỹ đáng lẽ ra phải nhận người nhập cư từ Na Uy. Thủ tướng Na Uy vừa có chuyến thăm ông Trump hôm trước.

Ông Trump còn được ho là đã nói: "Tại sao chúng ta lại cần thêm người Haiti? Đưa họ ra."

Nghị sĩ phe Cộng hòa Lindsey Graham, từ bang Nam Carolina, có mặt tại cuộc họp ở Nhà Trắng hôm thứ Năm 11/1, nhưng từ chối bình luận về những lời nói của tổng thống được đưa tin.

Tuy nhiên, trong dòng tweet hôm thứ Sáu, vị tổng thống chối đã nói "bất kỳ điều gì xúc phạm về người Haiti."

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Dự luật nhập cư RAISE của Hoa Kỳ sẽ 'siết chặt hơn'?

Trump đóng chương trình bảo hộ nhập cư Daca

Trump nói Merkel 'sai lầm nghiêm trọng'

Đôi nét về mẹ của Donald Trump

Nhà Trắng nói gì?

"Một số chính trị gia Washington chọn con đường đấu tranh cho các nước ngoài, nhưng Tổng thống Trump sẽ luôn đấu tranh cho dân Mỹ," thông cáo từ người phát ngôn Nhà Trắng Raj Shah nói.

"Các quốc gia khác có chính sách nhập cư dựa trên giá trị [tính điểm], Tổng thống Trump đang đấu tranh cho các giải pháp lâu dài làm đất nước chúng ta mạnh hơn qua việc chào đón những người [nhập cư] có thể đóng góp cho xã hội, phát triển nền kinh tế và hòa nhập vào quốc gia vĩ đại của chúng ta."

"Ông ấy sẽ luôn chối bỏ các biện pháp đối phó tạm thời, yếu và nguy hiểm đe dọa đến cuộc sống của những người Mỹ chăm chỉ, và làm thiệt hại đến người nhập cư muốn tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn ở Mỹ qua con đường hợp pháp."

Bản quyền hình ảnh FABRICE COFFRINI/AFP/Getty Images
Image caption Ông Rupert Colville, phát ngôn viên Cơ quan nhân quyền của LHQ

Phản ứng ra sao?

Botswana vừa triệu đại sứ Mỹ ở nước này đến để "bày tỏ sự không hài lòng" về điều mà chính quyền nước này gọi là những lời nói "rất thiếu trách nhiệm, đáng trách và phân biệt chủng tộc".

Hiệp hội các nước Châu Phi (AU) thì nói họ "rất hoang mang" về những lời nói của ông Trump.

Người phát ngôn về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, ông Rupert Colville nói: "Nếu những lời lẽ này được khẳng định, đây là những phát biểu gây sốc và đáng xấu hổ từ tổng thống của Hoa Kỳ. Tôi xin lỗi nhưng chẳng còn lời nào để tả ngoài từ phân biệt chủng tộc."

Ông Colville còn nói về bài phát biểu trong chiến dịch tranh cử của ông Trump khi ông gọi những người nhập cư từ Mexico là tội phạm và những kẻ hiếp dâm. Ông cũng nhắc đến phản ứng của ông Trump về cuộc diễu hành của những người cực đoan da trắng, với kết cục là tình trạng bạo lực ở thành phố Charlottesville, Virginia, khi vị tổng thống nói "cả hai bên" đều có lỗi.

Ông Colville nói những lời này là đi ngược lại "những giá trị toàn cầu mà thế giới đang hướng tới" từ khi Thế chiến Thứ hai chấm dứt. Ông cũng nói phát biểu của ông Trump "mở cửa cho những điều tồi tệ nhất của nhân loại".

Tin liên quan