Liên minh châu Phi: Trump phải xin lỗi

Trump, châu Phi Bản quyền hình ảnh BRENDAN SMIALOWSKI/AFP/Getty Images
Image caption Ông Trump phát biểu tại phòng Roosevelt của Nhà Trắng ngày 12/1/2018

Đại diện của Liên minh châu Phi tại Washington DC cho hay đã "sốc, thất kinh và phẫn nộ" khi nghe cụm từ "quốc gia hố xí" và nói rằng chính quyền của Trump hiểu lầm người châu Phi.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ được cho là đã dùng cụm từ này trong một cuộc họp vào thứ Năm bàn về nhập cư.

Nhưng ông Trump phủ nhận việc sử dụng cụm từ này.

Trung Quốc và các chuyển động trên Biển Đông đầu năm 2018

Trump chối việc dùng từ tục nói về dân nhập cư

Câu hỏi về sức khoẻ tâm thần của ông Trump

Hệ lụy từ diễn văn đao to búa lớn của Trump là gì?

Trump và Putin trong mắt nhau

Tổng thống Trump: Cuốn sách mới là 'hư cấu' và 'lừa đảo'

Ông nhận được ủng hộ từ hai đảng viên Cộng hòa - người có mặt trong cuộc họp tại Nhà Trắng, nhưng Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Dick Durbin nói ông Trump đã gọi các nước châu Phi là "quốc gia hố xí" nhiều lần và sử dụng ngôn ngữ "phân biệt chủng tộc".

Hôm Thứ Sáu 12/1, ông Trump viết trên Twitter rằng ngôn ngữ ông sử dụng trong cuộc họp riêng với các nhà lập pháp nhằm thảo luận về luật nhập cư là "cứng rắn".

Nhưng ông nói thêm những từ ngữ áp đặt cho ông "không phải là ngôn ngữ được ông sử dụng".

Liên minh châu Phi nói gì?

Bản quyền hình ảnh Joe Raedle/Getty Images
Image caption Người gốc Phi tại Miami, Florida lên án cách ông Trump nói về người nhập cư từ Haiti, Phi Châu và El Salvador ngày 12/1

Họ nói rằng "những nhận xét này làm mất uy tín của Mỹ và sự tôn trọng đối với sự đa dạng và phẩm giá con người".

Họ nói thêm: "Trong khi rất sốc, mất tinh thần và phẫn nộ, Liên minh Châu Phi tin rằng chính quyền hiện nay có một sự hiểu lầm rất lớn về lục địa châu Phi và người dân ở đây."

"Cần có một cuộc đối thoại giữa Hoa Kỳ và các nước châu Phi."

Nhóm các nước châu Phi bao gồm 55 quốc gia thành viên trên khắp lục địa Phi. Liên minh này kế thừa Tổ chức châu Phi Thống nhất - vốn có nguồn gốc từ những cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc vào đầu những năm 1960 - 2002.

Hậu quả chính trị?

Ông Durbin nói với các phóng viên hôm thứ Sáu: "Tôi không thể tin rằng trong lịch sử của Nhà Trắng, trong Văn phòng Bầu dục đó, đã có tổng thống nào từng nói những lời mà chính tôi nghe từ tổng thống của chúng ta hôm qua."

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, đảng viên đảng Cộng hòa, nói rằng những nhận xét được đưa ra là "đáng tiếc" và "không mang lại ích lợi gì".

Trump dọa cắt viện trợ Palestine

Trump nói Kim Jong-un 'cứng cỏi khôn ngoan'

Trump bênh vực con rể

Trump: 'Không thể nói chuyện được với Bắc Hàn'

Hillary Clinton, người thua ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, nói rằng đất nước này đã phải chịu những quan điểm "dốt nát, phân biệt chủng tộc của ông Trump về những người không giống ông ấy" và lưu ý rằng đã tám năm kể từ khi Haiti bị tàn phá bởi trận động đất lịch sử.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton và David Perdue từ Arkansas và Georgia, nói họ không thể nhớ ông Trump mô tả các quốc gia là "quốc gia hố xí" trong cuộc họp.

Mia Love, thành viên đảng Cộng hòa tại bang Utah và là người Haiti-Mỹ duy nhất trong Quốc hội, yêu cầu một lời xin lỗi từ ông Trump về những nhận xét "không thiện cảm, chia rẽ, khinh thường".

Hôm thứ Sáu, ông Trump bỏ qua các câu hỏi của báo chí về vấn đề này khi ông phát biểu tại lễ tưởng niệm ngày mất của nhà hoạt động dân quyền người Mỹ gốc Phi Martin Luther King Jr - như các tổng thống Mỹ vẫn làm hàng năm.

Ông nói rằng người Mỹ đang kỷ niệm "sự thật hiển nhiên" rằng "bất kể khác biệt màu da hay nơi sinh, tất cả chúng ta đều được tạo ra bởi Thiên Chúa".

Tin liên quan