Iran sẽ 'trả đũa' lệnh trừng phạt của Trump

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump là người chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận quốc tế về hạt nhân với Iran được ký năm 2015 và gọi đây là 'sai lầm' và 'thảm họa', theo truyền thông Mỹ

Iran nói rằng Mỹ đã "vượt qua mọi lằn ranh đỏ" bằng cách áp đặt lệnh trừng phạt với người đứng đầu cơ quan tư pháp của nước này, Ayatollah Sadeq Amoli Larijani.

Bộ Ngoại giao Iran nói sẽ trả đũa, nhưng không nói hành động trả đũa sẽ dưới dạng thức cụ thể nào.

Iran cũng bác bỏ việc có bất kỳ thay đổi nào của nước này trong thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới.

Trung Quốc và các chuyển động trên Biển Đông đầu năm 2018

Liên minh châu Phi: Trump phải xin lỗi

GS. Nguyễn Mạnh Hùng nói về ông Trump và chính trị Mỹ

Vụ xử các ông Thăng và Thanh - mức án và bình luận

Trump chối việc dùng từ tục nói về dân nhập cư

Câu hỏi về sức khoẻ tâm thần của ông Trump

Hệ lụy từ diễn văn đao to búa lớn của Trump là gì?

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người chỉ trích thỏa thuận năm 2015, hôm 12/01/2018 nói ông sẽ gia hạn một lần cuối việc giảm nhẹ các chế tài trừng phạt sau khi các bên đạt được thỏa thuận lịch sử.

Nhưng, đồng thời Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới với 14 cá nhân và các tổ chức vì các cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Tổng thống Trump nói cho châu Âu và Mỹ "một cơ hội cuối cùng" để sửa chữa "sai sót khủng khiếp" trong thỏa thuận hạt nhân đã được Iran và sáu cường quốc thế giới ký kết vào năm 2015.

Nhà Trắng muốn các nước ký kết thoả thuận thuộc EU đồng ý với các chế tài trừng phạt thường xuyên nhắm vào việc làm giàu uranium của Iran.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới ký kết năm 2015 được coi là một thỏa thuận lịch sử

Theo thỏa thuận hiện tại, các chế tài này sẽ hết hạn vào năm 2025. Ông Trump cũng muốn xử l‎ý chương trình hỏa tiễn đạn đạo của Iran.

Tổng thống Trump từng nhiều lần công khai nói: "Iran sẽ không được phép trở thành một mối đe dọa nhật nhân như Bắc Hàn."

'Từng thất bại nhiều lần'

Trump và Putin trong mắt nhau

Tổng thống Trump: Cuốn sách mới là 'hư cấu' và 'lừa đảo'

Trump dọa cắt viện trợ Palestine

Trump nói Kim Jong-un 'cứng cỏi khôn ngoan'

Trump bênh vực con rể

Trump: 'Không thể nói chuyện được với Bắc Hàn'

Mặc dù Mỹ đã đình chỉ các biện pháp trừng phạt đối với Iran sau thỏa thuận về hạt nhân, Nhà Trắng vẫn áp đặt các biện pháp trừng phạt về các vấn đề như khủng bố, nhân quyền và phát triển hỏa tiễn đạn đạo.

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Sáu, 12/01, nói rằng Ayatollah Amoli Larijani là người chịu trách nhiệm về các hành vi "tra tấn hoặc đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc trừng phạt của tù nhân ở Iran, bao gồm việc cắt cụt các chi của tù nhân".

Ông Ayatollah Amoli Larijani bị cáo buộc đã kêu gọi một chiến dịch truy quét những kẻ "nổi loạn" và " phá hoại" sau khi diễn ra một loạt các cuộc biểu tình phản đối, chống chính phủ gần đây ở nhiều thành phố của Iran.

Iran đã phàn nàn rằng các chế tài trừng phạt của Mỹ, vốn không liên quan các hoạt động hạt nhân, đã gây ra tác động làm triệt tiêu 'bất kỳ lợi ích tài chính' nào mà Tehran mong đợi từ thỏa thuận năm 2015.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nhà Trắng chỉ trích mạnh mẽ Iran vì đã đàn áp các cuộc biểu tình chống chính phủ gần đây

Bộ Ngoại giao Iran trong dịp cuối tuần đã ra một tuyên bố, trong đó có đoạn nói:

"Hành động thù địch đã vượt qua mọi lằn ranh đỏ về ứng xử trong cộng đồng quốc tế và là một sự vi phạm luật pháp quốc tế và chắc chắn sẽ nhận được sự đáp trả bằng một phản ứng nghiêm trọng của nước Cộng hòa Hồi giáo."

Tuyên bố này buộc tội ông Trump "tiếp tục có các biện pháp thù địch chống lại người dân Iran và lặp lại các mối đe dọa đã từng thất bại nhiều lần".

Đề cập đến các đe dọa của ông Trump nhằm loại bỏ thỏa thuận hạt nhân, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran nói rằng nước này "sẽ không chấp nhận bất kỳ sửa đổi nào trong thỏa thuận này, dù là hiện tại hay trong tương lai, và Iran sẽ không cho phép bất kỳ các vấn đề khác liên kết với JCPOA [Kế hoạch hành động phối hợp tổng thể]."

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif hôm thứ Sáu nói quyết định của ông Trump là một "nỗ lực tuyệt vọng" nhằm làm suy yếu một thỏa thuận "vững chắc".

Tin liên quan