Anh: Tiết lộ mua bán bằng giả gây sốc

bằng Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Bằng cử nhân Nixon University giả được rao bán với giá 3.600 đôla

Hàng ngàn công dân Anh quốc mua bằng giả từ một cơ sở kinh doanh bằng cấp dỏm ở Pakistan, một cuộc điều tra của BBC Radio 4 cho hay.

Trong số những người mua bằng giả có cả các y tá, bác sĩ tham vấn của Dịch vụ y tế quốc gia.

Một người Anh được ghi nhận chi gần 500.000 bảng cho văn bằng giả.

Về tấm bằng Mỹ của ông Nguyễn Xuân Anh

'Việt Nam là cứ bám víu quá mức vào cái bằng'

Thể hiện đẳng cấp bằng giáo dục hay vật chất?

Hoa hậu Myanmar bị truất quyền thi sắc đẹp tại Việt Nam

Bộ Giáo dục Anh cho biết họ "hành động quyết liệt để dẹp tình trạng gian lận bằng cấp gây thiệt hại cho những người theo học trường lớp thực thụ".

Axact, tự nhận là "hãng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới", quản lý mạng lưới hàng trăm trường đại học trực tuyến giả do các đại lý từ trung tâm dịch vụ Karachi ở Pakistan điều hành.

Kinh doanh dưới những tên trường như Brooklyn Park University và Nixon University, họ gắn kèm hình ảnh những sinh viên cười rạng rỡ và thậm chí các bài báo giả ca ngợi về trường của họ.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Về nhập khẩu giáo dục vào VN

Singapore đứng đầu xếp hạng giáo dục quốc tế

Có thể bắt chước giáo dục Phần Lan?

'Nhập khẩu giáo dục' phải xét đến môi trường VN

Học phí Vinschool gây tranh cãi?

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Một trong những văn bằng giả được phát hiện

Theo tài liệu mà BBC Radio 4 được tiếp cận, hơn 3.000 chứng chỉ, bằng cấp giả do Axact cấp đã được bán cho những người mua ở Anh trong năm 2013 và 2014, gồm bằng thạc sĩ và tiến sĩ.

Lướt qua danh sách những người mua bằng giả của Axact UK, BBC thấy nhiều nhân viên của Dịch vụ y tế quốc gia, gồm một bác sĩ nhãn khoa, các y tá, bác sĩ tâm lý và nhiều bác sĩ tham vấn.

Một bác sĩ tham vấn tại một bệnh viện thực hành ở London đã mua một văn bằng nội khoa từ Belford University giả vào năm 2007.

Vị bác sĩ này trước đây đã bị Hội đồng Y khoa Anh quốc (GMC) kỷ luật vì không báo cáo về việc mình có tiền án. Người này nói với BBC rằng ông ta đã không dùng các bằng cấp này vì chúng "chưa được chứng nhận".

Một bác sĩ gây mê đã mua bằng "quản lý bệnh viện" cho biết ông không sử dụng bằng cấp này ở Anh.

Và một bác sĩ tham vấn về cấp cứu nhi khoa, người mua bằng "thạc sĩ công nghệ chăm sóc sức khỏe", nói "bất ngờ hoàn toàn" khi BBC cho biết bằng cấp của ông là giả mạo.

Tin liên quan