Cảnh sát Myanmar bắn chết người biểu tình Phật giáo tại Rakhine

Chính quyền đã tăng cường sự hiện diện của cảnh sát do sự bất ổn

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Chính quyền đã tăng cường sự hiện diện của cảnh sát do sự bất ổn

Cảnh sát tại bang Rakhine của Myanmar đã nổ súng vào những người biểu tình Phật giáo, khiến ít nhất 7 người chết.

Vụ bạo lực xảy ra sau khi hơn 4000 người dân tộc theo đạo Phật bang Rakhine tập trung tại thành phố Mrauk U hôm thứ Ba (16/1) để biểu tình phản đối lệnh cấm tổ chức lễ kỉ niệm hàng năm về sự sụp đổ của vương quốc Arakan cổ đại.

Nhiều người bị thương đã được đưa đến bệnh viện.

Myanmar là quê hương của nhiều nhóm thiểu số, một số có liên quan đến những xung đột có vũ trang với chính phủ.

Mrauk U là cố đô của vương quốc cổ đại Arakan, và hàng năm người dân địa phương tại Rakhine kỷ niệm sự chinh phục vương quốc này bởi quân Miến Điện vào 200 năm trước.

Tuy nhiên năm nay chính quyền địa phương từ chối cho phép sự kiện này được diễn ra. Một đám đông lớn đã vây quanh văn phòng chính phủ địa phương để biểu tình, và cảnh sát đã nổ súng khiến nhiều người thiệt mạng.

Theo các nhà chức trách địa phương, ban đầu cảnh sát bắn đạn cao su để giải tán đám đông biểu tình và chỉ sử dụng đạn thật khi người biểu tình bắt đầu ném đá và gạch.

Căng thẳng sắc tộc

Sự việc này chỉ càng làm rắc rối thêm với những nỗ lực của chính phủ trong việc giải quyết cuộc xung đột lớn hơn với tỉnh Rakhine, phóng viên Jonathan Head của BBC Đông Nam Á cho biết.

Hơn 650 ngàn người của một nhóm thiểu số khác, người Hồi giáo Rohingya, đã chạy trốn sang nước láng giềng Bangladesh năm ngoái do đàn áp quân sự.

Cuộc biểu tình hôm thứ ba (16/1) diễn ra cùng ngày với hôm Myanmar thỏa thuận với Bangladesh về thời gian cho phép người Rohingya hồi hương.

Nguồn hình ảnh, AFP/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Hàng trăm ngàn người Rohingya hiện đang sống tại các trại tị nạn như trong hình ở Bangladesh

Căng thẳng chung giữa người Phật giáo Rakhine và người Hồi giáo Rohingya đã gia tăng mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Rất nhiều người Phật giáo Rakhine đã tham gia tấn công các ngôi làng của người Rohingya, và lãnh đạo của họ cũng tuyên bố cứng rắn rằng sẽ không cho phép người tị nạn từ Bangladesh trở về, phóng viên BBC cho biết.

Người Phật giáo Rakhine, hay còn gọi là người Arakan là những thế hệ sau của vương quốc Arakan cổ đại nằm bên vịnh Bengal. Vương quốc này đã bị chinh phục bởi Miến Điện năm 1784.

Các dân tộc thiểu số chiếm tới 40% dân số Myanmar, còn được gọi là Miến Điện.

Nhiều trong số đó đã chịu sự ngược đãi dưới tay chính phủ, và một số đã xây dựng những đội quân ly khai.

Xung đột có vũ trang liên tục xảy ra giữa quân đội chính phủ và các nhóm dân tộc thiểu số, mặc dù lệnh ngừng bắn đã được kí kết giữa các bên.