Thái Lan sẽ sớm hợp pháp hóa cần sa y tế?

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Cần sa: thuốc hay ma tuý?

Buntoon Niyamapha là một cựu cảnh sát Thái Lan bắt đầu hút cần sa từ khoảng cuối thập niên 1970.

Ngay khi đạo luật về ma túy mới quy định việc sử dụng cần sa là bất hợp pháp, ông lập tức rời ngành cảnh sát và mở một xưởng rượu whiskey nhỏ.

Niyamapha nói với BBC rằng ông chỉ bắt đầu nghiên cứu về cần sa y tế khi em gái ông bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư tử cung vào năm 2012.

Ông nói rằng những chế phẩm cần sa ông chiết xuất lúc đó, dù không hoàn hảo, nhưng đã cứu được em gái ông, người lúc đó phải phẫu thuật và xạ trị.

Nếu muốn hút cần sa mà không bị đuổi việc?

Người Việt bị bắt ở trại cần sa Anh

"Ngay khi viện nghiên cứu ung thư ở nhiều quốc gia xác nhận rằng ung thư có thể được điều trị hiệu quả bằng cần sa thì tôi không thể chờ viện ung thư Thái Lan giúp em mình được nữa."

Hơn 20 quốc gia đã hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa y tế, nhưng ở Thái Lan, đất nước vốn được biết đến là nguồn gốc của "Thái ép" (Thai Stick) thì người hút cần sa có thể bị phạt một năm tù.

Bản quyền hình ảnh THITI MEETAM/BBC THAI
Image caption Buntoon Niyamapha tại phòng chiết suất cần sa của ông ở ngoại ô Bangkok
Bản quyền hình ảnh THITI MEETAM/BBC THAI
Image caption Mỗi ngày Niyamapha tiếp khoảng 10 khách hàng/bệnh nhân trong suốt 4 năm qua

"Tôi tìm hiểu trên Internet cho tới khi tôi phát hiện Rick Simpson, một người Mỹ tự chiết xuất cần sa để tự chữa trị cho mình, và tôi lại tiếp tục," ông nói trong ngôi nhà của mình ngoại ô Bangkok, nồng nặc mùi cần sa.

Ông nói Rick Simpson giúp ông mở rộng tầm mắt và tin rằng luật pháp cần phải thay đổi bởi vì cần sa y tế sẽ giúp cứu sống nhiều người hơn.

"Nếu tôi sợ thứ luật pháp lỗi thời này, thì tất cả những người thân yêu của tôi đã chết rồi," ông nói.

Căn nhà của Niyamapha chào đón cả những bệnh nhân lâu năm lẫn bệnh nhân mới, những người đến mua những lọ đựng chế phẩm chiết xuất từ cần sa.

Niyamapha cho biết ông dùng một phần doanh thu để giúp đỡ các bà mẹ có con mắc bệnh não mà không có khả năng trả viện phí.

"Công việc này rất mệt mỏi... thậm chí còn mệt hơn là làm cảnh sát. Tôi không có thời gian để ngủ. Tôi cũng phải thực hiện nhiều chuyến đi để thuyết trình hoặc theo dõi bệnh nhân," ông nói.

"Nếu Doanh nghiệp dược phẩm nhà nước (GPO) tiếp quản công việc của tôi, tôi sẽ chấp nhận. Trách nhiệm này phải là của chính phủ chứ không phải những người nhỏ bé như chúng tôi."

Bản quyền hình ảnh THITI MEETAM/BBC THAI
Image caption Một vườn cung cấp nguồn cần sa cho Niyamapha

Các bác sĩ Thái Lan nói gì?

Somnuk Siripanthong nằm trong nhóm khoảng 30 bác sĩ làm việc với Niyamapha, để chẩn đoán bệnh và kê toa dùng chế phẩm.

Siripanthong cho biết nhiều kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng cần sa y tế có tác dụng giống gen áp chế ung thư TP53 và không có tác dụng phụ.

"Nhiều bệnh nhân ung thư sử dụng cần sa y tế được kiểm tra máu và cho thấy tế bào ung thư của họ giảm dần. Đây là những người đã từ chối hóa trị và xạ trị."

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Cần sa y tế đã hợp pháp ở bang California, Hoa Kỳ hơn 20 năm qua

Nhiều người hỏi tại sao Siripanthong có thể đưa ra tuyên bố như vậy khi ở Thái Lan chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều đó.

"Tôi đã bảo họ hãy nhìn vào những bệnh nhân đang sống sót này," Siripanthong nói.

Ông nói rằng có hai chất trong cần sa có thể kết hợp: Cannabidiol (CBD) và Tetrahydrocannabinol (THC). Chất đầu tiên làm giảm sự viêm và tăng trưởng của khối u, trong khi loại chất thứ hai làm tăng chức năng nhận thức và sự thèm ăn.

Ông kêu gọi nhiều bác sĩ ở Thái Lan đứng ra ủng hộ cần sa y tế, nhưng Hiệp hội Y khoa Thái Lan chưa sẵn sàng cho việc này.

"Nghiên cứu chúng tôi không đủ điều kiện để công nhận chế phẩm này là thuốc. Chúng tôi cần phải điều trị bệnh dựa theo căn nguyên của nó. Nếu có nhiều nghiên cứu hơn trong tương lai, thì có thể sẽ có thay đổi," phát ngôn viên Hiệp hội Chanwalee Srisukho nói với BBC Tiếng Thái.

Bản quyền hình ảnh THITI MEETAM/BBC THAI
Image caption Một bệnh nhân bị ung thư da là khách hàng quen thuộc của Niyamapha

"Chúng tôi mong người bệnh không bỏ qua các loại thuốc thông thường vì các loại thuốc này đã được nghiên cứu đầy đủ. Đối với một số loại ung thư, nếu được phát hiện sớm thì có cơ hội 90% được chữa khỏi," bà nói.

Quan điểm của thế giới về cần sa thay đổi

Dùng cần sa y tế là hợp pháp ở nhiều quốc gia gồm Hà Lan, Colombia, Uruguay, Canada và Úc. Tại Hoa Kỳ, California là tiểu bang thứ sáu hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa để tiêu khiển, hơn 20 năm sau khi đã hợp pháp hóa cần sa y tế.

Ngày đầu bán cần sa hợp pháp ở Colorado

Tháng 10 năm ngoái, Peru thông qua luật cho phép cần sa y tế.

Ở Thái Lan, cần sa từng được ghi nhận có trong thành phần của nhiều loại thuốc cổ truyền trước khi bị cấm vào năm 1943.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan