Bắc Hàn vi phạm lệnh cấm vận, thu lợi 200 triệu đôla

Nhiều tàu thuyền bị kiểm tra, nhưng LHQ nói cần phải giám sát chặt chẽ hơn Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nhiều tàu thuyền đang bị kiểm tra, nhưng LHQ nói cần phải kiểm sát chặt chẽ hơn

Bắc Hàn đã thu được gần 200 triệu đôla vào năm ngoái nhờ xuất khẩu hàng hoá, vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc.

Báo cáo của một nhóm chuyên gia cho biết một số nước bao gồm Trung Quốc, Nga và Malaysia đã không ngăn chặn hoạt động xuất khẩu bất hợp pháp.

Báo cáo cũng cho biết có bằng chứng Bắc Hàn hợp tác quân sự với Syria và Myanmar.

Bắc Hàn hủy diễn văn nghệ với miền Nam

Đoàn Bắc Hàn đến Nam Hàn kiểm tra trước kỳ Olympic

Bắc Hàn chấp nhận đàm phán về Thế vận hội

Bình Nhưỡng chịu sự trừng phạt của Mỹ, Liên Hợp Quốc và EU vì các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Tuy nhiên, báo cáo đã được đệ trình lên Hội đồng Bảo an LHQ cho hay Bắc Hàn vẫn "tiếp tục xuất khẩu gần như tất cả các mặt hàng bị cấm trong các nghị quyết ... từ giữa tháng 1 và tháng 9 năm 2017".

Báo cáo cho biết nhiều công ty dầu mỏ đa quốc gia đang bị điều tra vì vai trò trong việc cung cấp các sản phẩm dầu mỏ cho Bắc Hàn.

Đồng thời, các chuyến hàng chở than từ Bắc Hàn đã được chuyển tới Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc, Nga và Việt Nam - vi phạm lệnh trừng phạt bằng cách sử dụng "một sự kết hợp của nhiều kỹ xảo, các tuyến đường và các chiến thuật trốn tránh, lừa đảo".

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Đoàn nữ vận động viên Bắc Hàn tới Nam Hàn

Trước đó, tờ Taipei Times đưa tin, một cựu thẩm phán và con trai bị nghi ngờ vận chuyển than từ Bắc Hàn để bán ở Việt Nam, vi phạm lệnh trừng phạt của LHQ với Bình Nhưỡng.

Cơ quan công tố quận Ðài Bắc cho hay ông Giang Quốc Hoa, cựu thẩm phán Tòa án Tối cao Đài Loan và con trai của ông, Giang Hoành đã thuê một chiếc tàu chở hàng trung gian của Trung Quốc để vận chuyển 40,000 tấn than antracite từ một cảng ở Bắc Hàn đến Việt Nam khoảng giữa tháng 8 và tháng 9 năm ngoái.

Ngoài ra, các nhà quan sát thấy rằng Myanmar và Syria tiếp tục hợp tác với nhà xuất khẩu vũ khí chính của Triều Tiên, Komid, mặc dù nó nằm trong danh sách cấm vận của LHQ.

Bị trừng phạt, Bắc Hàn 'làm kinh tế' ra sao?

Hoa Kỳ muốn phong tỏa tài sản Kim Jong-un

Báo cáo cho biết có bằng chứng cho thấy Bắc Hàn đã giúp Syria phát triển vũ khí hóa học và cung cấp tên lửa đạn đạo cho Myanmar.

Các quan chức Syria đã nói với các giám sát viên rằng các chuyên gia Bắc Hàn duy nhất trên lãnh thổ của họ chuyên về thể thao.

Đại sứ Myanmar tại LHQ cho biết nước này không có quan hệ hợp tác vũ khí với Bắc Hàn.

Tin liên quan