Nhà điều tra thị trường ngà voi bị giết ở Kenya

bảo tồn, voi, tê giác
Chụp lại hình ảnh,

Cái chết của ông Bradley Martin là một tổn thất lớn cho cộng đồng bảo tồn quốc tế

Ông Bradley Martin, 75 tuổi, được tìm thấy trong nhà mình hôm Chủ Nhật với vết thương do bị đâm ở cổ.

Vị cựu đại sứ đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về bảo tồn tê giác được biết đến nhờ công trình điều tra bí mật của ông về thị trường chợ đen.

Ông Martin, công dân Hoa Kỳ, vừa trở về từ một chuyến nghiên cứu tại Myanmar.

Bradley Martin đang trong quá trình viết lại những phát hiện của mình khi ông qua đời, theo tường thuật của phóng viên Alastair Leithead của BBC từ Nairobi.

Cảnh sát đang điều tra nguyên nhân nhưng nghi ngờ đây là một vụ cướp bất thành.

Phóng viên BBC nói Bradley Martin đã mất nhiều thập kỷ mạo hiểm mạng sống của mình để bí mật chụp ảnh và ghi lại những vụ mua bán bất hợp pháp ngà voi và sừng tê giác. Ông từng đến Trung Quốc, Việt Nam và Lào để giả làm người mua và tìm hiểu chi tiết về giá chợ đen.

Lần đầu tiên ông rời Mỹ đến Kenya vào những năm 1970 khi số lượng voi bị giết lấy ngà gia tăng.

'Một nhà vận động đầy nhiệt huyết'

Alastair Leithead - BBC News, Nairobi

Chụp lại hình ảnh,

Bradley Martin đã hiểm mạng sống của mình để bí mật chụp ảnh những vụ mua bán bất hợp pháp ngà voi và sừng tê giác

Esmond Bradley Martin luôn luôn mặc trang phục với một chiếc khăn tay đầy màu sắc thò ra từ túi áo ngực.

Ông là một nhân vật nổi tiếng và được tôn trọng trong cộng đồng bảo tồn - đam mê và không ngừng nỗ lực để ngăn chặn nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Trong một báo cáo chính năm ngoái từ Lào, ông và đồng nghiệp Lucy Vigne đã chỉ ra rằng đất nước này có ngành kinh doanh ngà voi phát triển nhanh nhất thế giới.

Họ đã mạo hiểm sự an toàn của mình tại một sòng bạc ở Trung Quốc nơi những băng nhóm và kẻ buôn lậu lui tới, qua đó nhằm thăm dò các thị trường buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp và tìm ra mức giá mới nhất bằng cách giả làm các nhà phân phối.

Chụp lại hình ảnh,

Các nhà bảo tồn tin rằng việc kinh doanh ngà voi là nguyên nhân chính làm giảm số lượng voi trên toàn cầu

Công việc của cuộc đời ông là chống lại việc buôn bán trái phép động vật hoang dã. Ông đã xuất bản một số lượng lớn các nghiên cứu và báo cáo điều tra rất được nể trọng.

Cái chết của ông là một tổn thất lớn cho cộng đồng bảo tồn quốc tế.

Nghiên cứu của Bradley Martin về thị trường buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp đã giúp gây sức ép khiến Trung Quốc phải ra lệnh cấm buôn bán sừng tê giác vào những năm 90 và sau này cấm buốn bán ngà voi trong nước. Lệnh cấm thứ hai có hiệu lực trong năm nay.

Báo cáo cuối cùng của ông được công bố bởi nhóm Bảo tồn Voi (Save the Elephants) vào năm ngoái. Các phát hiện cho thấy thị trường ngà voi tại Trung Quốc có dấu hiệu đi xuống.