Em gái Kim Jong-un sẽ tới Seoul dự Olympic

Bà Kim Yo-jong trong một hình chụp hồi 2015 khi anh trai bà, ông Kim Jong-un đi thăm một đơn vị bộ đội

Nguồn hình ảnh, KCNA

Chụp lại hình ảnh,

Bà Kim Yo-jong trong một hình chụp hồi 2015 khi anh trai bà, ông Kim Jong-un đi thăm một đơn vị bộ đội

Người em gái đầy quyền lực của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un sẽ tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông vào thứ Sáu ngày 9/2, các quan chức Seoul cho hay.

Kim Yo-jong, đảng viên Đảng Lao động Bắc Hàn, người được tiến cử vào Bộ Chính trị năm ngoái, sẽ là thành viên đầu tiên của gia đình Kim vượt qua biên giới tới Nam Hàn.

Hai miền Nam và Bắc Triều Tiên sẽ diễu hành dưới một ngọn cờ chung tại lễ khai mạc.

Con gái của Tổng thống Donald Trump, bà Ivanka Trump dự tính cũng sẽ tới Nam Hàn để dự lễ bế mạc Olympic và một vài trận thi đấu trước đó.

Bà được cha mình và Ủy ban Olympic yêu cầu tới dự lễ bế mạc, theo một quan chức Nhà Trắng.

Bà Ivanka Trump sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Mỹ tại lễ bế mạc Thế vận hội Mùa đông 2018.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bà Ivanka Trump sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Mỹ tại lễ bế mạc Thế vận hội Mùa đông 2018

Việc Bắc Hàn tham dự Thế Vận Hội được cho là làm tan băng quan hệ song phương giữa hai bên. Tuy nhiên, Mỹ, Nhật và một số quốc gia khác cáo buộc Bắc Hàn đang sử dụng Olympic Mùa đông cho mục đích tuyên truyền.

Mỹ cũng sẽ cử Phó Tổng thống Mike Pence đến dự lễ khai mạc ở Pyeongchang để đối trọng.

"Chúng tôi tới dự Olympic để đảm bảo Bắc Hàn không sử dụng biểu tượng đầy ý nghĩa của Thế vận hội Mùa đông để che mắt sự thật về chế độ nước này," ông Pence nói.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Bà Kim Yo-jong tới dự lễ khánh thành một khu tập thể ở Bình Nhưỡng năm 2017

Kim Yo-jong là ai?

Sinh năm 1987, Kim Yo-jong là con gái út của cố lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-il và là em gái cùng cha cùng mẹ của Kim Jong-un.

Bà được cho là rất thân thiết với Kim Jong-un, người hơn bà khoảng bốn tuổi. Hai người từng sống và học tập tại Berne, Thụy Sĩ.

Bà kết hôn với con trai của Choe Ryong-hae, Bí thư của Đảng Lao động Bắc Hàn.

Trong những năm gần đây, thỉnh thoảng bà xuất hiện trước công chúng với công việc bảo vệ hình ảnh của anh trai thông qua vai trò của bà trong bộ phận tuyên truyền của đảng cầm quyền.

Bà từng bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen liên quan đến những cáo buộc về lạm dụng nhân quyền ở Bắc Hàn.

Mang thông điệp của anh trai?

Phân tích: phóng viên BBC Laura Bicker từ Seoul

Đây là điều hết sức ngạc nhiên. Trước đó đã có đồn đoán bà Kim Yo-jong có thể đi cùng đoàn đại biểu Bắc Hàn nhưng ít người nghĩ điều này sẽ xảy ra. Động thái này được cho là dấu hiệu chứng tỏ Kim Jong-un nghiêm túc muốn cải thiện quan hệ với Nam Hàn.

Kim Yo-jong là một trong những trợ lý thân cận nhất của Kim Jong-un, và có người đoán bà có thể mang một thông điệp riêng của anh trai tới Seoul.

Nhưng còn một số trở ngại bà phải vượt qua trước khi bà tới được Pyeongchang. Bà bị Mỹ nhắm tới vì các cáo buộc lạm dụng nhân quyền, mặc dù bà không trong danh sách cấm đi lại của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Một vấn đề khác là bà sẽ tới dự Thế vận hội mùa đông bằng cách nào. Seoul phải xin Mỹ và cộng đồng quốc tế cấp phép đặc biệt để các vận động viên và diễn viên Bắc Hàn được vào Nam Hàn bằng xe buýt và phà. Họ có thể phải xin phép một lần nữa cho một thành viên của gia đình ông Kim Jong-un.