Bắc Hàn diễu binh một ngày trước Olympics

Các cuộc diễu binh trong những năm trước đều có các màn trưng bày các loại loại phương tiện chiến đấu bọc thép

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Các cuộc diễu binh trong những năm trước đều có các màn trưng bày các loại loại phương tiện chiến đấu bọc thép

Bắc Hàn tiến hành cuộc diễu hành kỷ niệm 70 năm ngày thành lập quân đội, một ngày ngay trước Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc.

Cuộc diễu binh hàng năm của Bình Nhưỡng, nhằm đánh dấu sự ra đời của lực lượng vũ trang, luôn được tổ chức vào tháng Tư trong 40 năm qua.

Tuy nhiên, truyền thông Bắc Hàn đã thông báo vào đầu năm nay rằng sự kiện năm nay sẽ được diễn ra vào ngày 8 tháng Hai.

Bắc Hàn đã bác bỏ những lời chỉ trích về kế hoạch tổ chức cuộc diễu hành, cho rằng không ai có quyền đặt vấn đề.

"Đó là tục lệ và là lẽ thường tình khi bất kỳ quốc gia nào trên thế giới coi trọng việc thiết lập quân đội của mình và muốn tán dương nó bằng các sự kiện hoành tráng," tờ Rodong Sinmun, tờ báo của Đảng Lao động cầm quyền viết.

Hoa Kỳ cho rằng cuộc diễu hành không nên diễn ra vì trọng tâm nên tập trung vào Thế vận hội.

Theo thống tấn xã KCNA của Bắc Hàn hôm 8/2, Bắc Hàn nói không có ý định gặp các quan chức Hoa Kỳ trong Thế vận hội.

Các quan chức chính phủ Nam Hàn cho biết vào tháng trước rằng có khoảng 13.000 quân và 200 thiết bị đã được phát hiện gần một sân bay ở Bình Nhưỡng trong một khung cảnh có vẻ là một buổi tập dượt cho cuộc diễu hành.

Các chuyên gia nói Bắc Hàn dự kiến sẽ diễu hành tên lửa tầm xa của họ.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Không phải những gì Bắc Hàn trưng bày là thứ họ thực tế đang chế tạo, một chuyên gia cho biết.

David Schmerler, một nhà phân tích của Bắc Hàn tại Trung tâm James Martin, cho biết: "Những gì chúng ta nên chú ý trong cuộc diễu hành là các loại tên lửa của Triều Tiên, có bao nhiêu chiếc, và chúng có thiết kế nào mới không."

"Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải nhớ rằng không phải họ đang trưng bày cái gì có nghĩa là họ đang chế tạo thứ đó. Trong quá khứ, Triều Tiên đã nhiều lần diễu binh các loại tên lửa mà chưa bao giờ được sản xuất."

"Năm 2012, Bình Nhưỡng giới thiệu chiếc Hwasong-13 của họ, nhưng nó chưa bao giờ được thử nghiệm và theo như những chúng tôi biết, nó đã bị bỏ rơi hoàn toàn."

Năng lượng Olympic

Lễ kỷ niệm năm nay sẽ đánh dấu 70 năm Quân đội Nhân dân Triều Tiên, vốn được thành lập vào 8/2/1948. Trước đó, Bình Nhưỡng luôn tổ chức các cuộc diễu binh vào 25/4 hằng năm.

Cuộc diễu dinh năm nay diễn ra chỉ một ngày trước khi Thế vận hội mùa đông bắt đầu, từ 9 - 25 tháng Hai tại thành phố Pyeongchang ở Hàn Quốc.

Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un sẽ tham dự Thế vận hội, và chứng kiến cả hai miền Triều Tiên đi diễu hành dưới một lá cờ thống nhất tại lễ khai mạc.

Chụp lại video,

46 ngày tập huấn chung của đội tuyển hợp nhất Bắc, Nam Hàn

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence cũng sẽ tham dự lễ khai mạc tại Pyeongchang hôm 9/2, nói rằng ông muốn "đảm bảo rằng Bắc Hàn không lợi dụng sức mạnh biểu tượng của bối cảnh [Thế vận hội] để đè lên sự thật về chế độ của họ."

Nhà tổ chức chính của Thế vận hội Pyeongchang cho biết, cuộc diễu hành sẽ không ảnh hưởng đến "năng lượng" của Thế vận hội Olympic.

Lee Hee-beom nói thêm rằng tất cả 193 quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc, bao gồm Bắc Hàn, đã ủng hộ Thỏa thuận Hưu chiến Olympic của LHQ cho Thế vận hội mùa đông.

Thoả thuận ngừng bắn sẽ bắt đầu bảy ngày trước khi khai mạc Thế vận hội mùa đông và kết thúc bảy ngày sau khi bế mạc.