Mỹ - Hàn 'không có chia rẽ' về Bắc Triều Tiên

Bà Kim Yo-jong

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bà Kim Yo-jong, em gái của lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Jong-un, trở thành một tâm điểm gây chú ý khi tới Hàn Quốc trong dịp diễn ra Thế vận hội mùa đông 02/2018

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence nói giữa Washington và Seoul 'không có chia rẽ' trong lập trường với Bắc Hàn, nhưng Hoa Kỳ dường như tỏ ra thận trọng về các động thái của Bình Nhưỡng.

Ông Pence cũng cho hay Mỹ và Hàn Quốc hoàn toàn đồng ý về việc cần thiết duy trì áp lực đối với Bắc Hàn.

Phát biểu dịp cuối tuần trên đường về Mỹ từ Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc, ông Pence nói rằng "không chia rẽ" giữa hai đồng minh về vấn đề này.

Thế vận hội đã chứng kiến các quan hệ tốt đẹp hơn giữa hai miền Triều Tiên bất chấp căng thẳng về chương trình hạt nhân của Bắc Hàn.

Nhưng Hoa Kỳ đã giữ khoảng cách với các động thái của Bắc Hàn.

Hôm thứ Bảy, 10/02/2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến Bình Nhưỡng để đàm phán.

Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trong hơn một thập kỷ giữa các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên. Ông Moon nói rằng hai miền Triều Tiên nên "làm cho điều đó xảy ra" và khuyến khích Bắc Hàn trở lại đàm phán với Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục phủ bóng lên bất kỳ nỗ lực nào để đưa hai quốc gia xích lại gần nhau hơn.

Olympics Mùa Đông 2/2018

Nguồn hình ảnh, AFP/Getty Image

Chụp lại hình ảnh,

Bà Kim Yo-jong ngồi gần ông Mike Pence, Phó Tổng thống Mỹ, tại lễ khai mạc Olympics Mùa Đông 2/2018, ở Hàn Quốc

Chính quyền Hoa Kỳ đã cố gắng duy trì áp lực lên Bắc Hàn thông qua các biện pháp trừng phạt và những lời lẽ cứng rắn từ Tổng thống Donald Trump.

Phát biểu với các phóng viên trong chuyến bay hôm thứ Bảy, ông Pence nói: "Không có chia rẽ nào giữa Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản về nhu cầu tiếp tục cách ly Bắc Hàn về mặt kinh tế và ngoại giao cho đến khi họ từ bỏ chương trình hỏa tiễn đạn đạo và hạt nhân . "

Thư mời viết tay cho Tổng thống Moon được Kim Yo-jong , người em gái có ảnh hưởng của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, chuyển cho lãnh đạo Hàn Quốc trong một cuộc họp mang tính bước ngoặt tại dinh tổng thống ở Seoul, khi Thế vận hội mùa Đông khai mạc vào ngày thứ Bảy.

Bà Kim và lãnh đạo miền Bắc, ông Kim Yong-nam, đã tạo thành đoàn quan chức cao cấp nhất từ miền Bắc đến thăm miền Nam kể từ cuộc chiến Triều Tiên vào những năm 1950.

'Thận trọng, hoài nghi'

Lời mời đặt ông Moon vào một vị trí khó khăn khi ông đã hứa sẽ hợp tác với Bắc Hàn, nhưng đồng minh Mỹ của ông tỏ ra thận trọng với việc Seoul rơi vào tay Bình Nhưỡng.

Mặc dù các màn biểu diễn hữu nghị diễn ra công khai, giới chuyên gia cảnh báo các mối căng thẳng vẫn chưa biến mất.

Nam, Bắc Hàn

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bà Kim Yo-jong chuyển cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in một thư mời viết tay từ anh tranh của bà, lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un

Tại lễ khai mạc Thế vận hội, ông Pence, bà Kim Yo-jong và ông Kim Yong-nam đã ngồi gần nhau.

Ông Pence vẫn ngồi khi các vận động viên Hàn Quốc và Bắc Hàn diễu hành cùng nhau dưới một lá cờ thống nhất, và ông cũng bỏ bữa ăn tối với phái đoàn Bắc Hàn.

Trong một thông điệp trên Twitter, ông khẳng định lại quan điểm hoài nghi của chính quyền Mỹ về các cử chỉ hòa giải gần đây của Bắc Hàn.

Thế vận hội mùa đông đã đưa bà Kim Yo-jong vào tâm điểm.

Là thành viên hàng đầu của phái đoàn Bắc Hàn đến Thế vận hội, bà là thành viên đầu tiên trực tiếp của gia đình cầm quyền ở miền Bắc đến thăm miền Nam kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953.)

Bà Kim, khoảng 30 tuổi, được thăng cấp trong bộ chính trị đầy quyền lực vào năm ngoái. Bà nằm trong danh sách những trường hợp bị chế tài của Hoa Kỳ về các cáo buộc liên quan lạm dụng, vi phạm nhân quyền ở Bắc Hàn.

Hôm thứ Bảy, bà Kim, ông Kim Yong-nam và tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã dự khán trận đấu đầu tiên của đội hockey hỗn hợp hai miền Triều Tiên thi đấu.

Trong trận đấu này, đội hợp tuyển liên Triều đã bị đội Thụy Sĩ đánh bại với tỷ số 8-0.