TQ: Hoàn cầu Thời báo công kích Thụy Điển

Ông Quế Dân Hải

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Người bán sách đang bị bắt giữ, ông Quế Dân Hải lên án Thụy Điển trong một băng video mới được Trung Quốc công bố, chưa rõ liệu ông có bị áp lực khi 'trả lời phỏng vấn' hay không

Truyền thông nhà nước Trung Quốc buộc tội Thụy Điển lập một âm mưu giải cứu người bán sách bị bắt giam, ông Quế Dân Hải, người có quốc tịch Thụy Điển.

Thương nhân người Hong Kong này bị bắt vào ngày 20/01/2018, trên đường đi tới Bắc Kinh.

Hôm thứ Sáu, 09/2, một cuộc phỏng vấn qua video đã được công bố, trong đó ông Quế Dân Hải cáo buộc Stockholm gây áp lực về vụ việc của ông.

Một tờ báo lá cải ở Trung Quốc lên án Thụy Điển cố gắng "thể hiện chủ nghĩa anh hùng ngoại giao của mình bằng cách "Giải cứu người bán sách", một cách gọi được cho là gợi ý tới tác phẩm điện ảnh Mỹ "Giải cứu binh nhì Ryan".

Ông Quế, người được thả ra trong thời gian ngắn ngủi hồi tháng 10/2017, đã bị bắt đi, bắt lại ở Trung Quốc từ năm 2015, khi ông bị mất tích trong một kỳ nghỉ ở Thái Lan.

Hoàn cầu Thời Báo, một tờ báo khác và có khuynh hướng quốc gia chủ nghĩa, cáo buộc Thụy Điển đã lừa ông Quế Dân Hải vào một kế hoạch được thiết kế nhằm đưa ông ta thoát khỏi sự giam giữ của Trung Quốc.

Báo này nói rằng người bán sách bị cấm không được rời khỏi Trung Quốc đại lục vì ông bị cáo buộc dính vào "hoạt động kinh doanh bất hợp pháp".

Người đàn ông 53 tuổi này đã bị bắt trong khi đi tàu đến Bắc Kinh từ miền đông Trung Quốc.

Ông Quế lẽ ra theo dự kiến đã gặp một chuyên gia người Thụy Điển ở Bắc Kinh và bị bắt trước sự hiện diện của hai nhà ngoại giao Thụy Điển đi cùng ông.

Trong một bài xã luận với tựa đề "Thụy Điển có đang làm phim 'Giải cứu Quế Dân Hải' hay không?', Hoàn cầu Thời báo nói Stockholm "muốn sắp xếp" cuộc chạy trốn của ông Quế "bằng cách vi phạm pháp luật Trung Quốc".

Trước đó, nó tờ này đưa ra thêm chi tiết hơn về các cáo buộc chống lại ông Quế, nói rằng ông bị nghi ngờ là "cung cấp bí mật quốc gia và thông tin tình báo cho các nhóm ở hải ngoại".

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Quế Dân Hải (phải) là một trong năm chủ nhà xuất bản sách nổi tiếng tại Hong Kong

'Bị ép thú tội?'

Trong đoạn video, ông Quế nói ông bị các quan chức Thụy Điển gây áp lực phải rời khỏi Trung Quốc.

Các nhóm nhân quyền bao gồm Tổ chức Ân xá Thế giới đã cảnh báo rằng cuộc phỏng vấn có dấu hiệu của một lời thú tội.

"Nhìn lại, tôi có thể đã trở thành một quân cờ của người Thụy Điển," ông Quế nói trong đoạn phim. "Cuộc sống tuyệt vời của tôi đã bị hủy hoại và tôi sẽ không bao giờ tin tưởng vào người Thụy Điển nữa".

Katarina Byrenius, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Thụy Điển, nói đoạn video "không thay đổi gì cả".

"Chúng tôi tiếp tục yêu cầu công dân của chúng tôi được có cơ hội gặp gỡ nhân viên ngoại giao Thụy Điển và nhân viên y tế", bà viết trong một thư điện tử gửi cho hãng tin Reuters.

William Nee, nhà nghiên cứu Trung Quốc của Tổ chức Ân xá quốc tế, nói: "Gần như chắc chắn đây là một lời thú tội.

"Thực tế là ông ấy dường như lặp lại những điểm mà chính phủ [Trung Quốc] muốn đưa ra ... và trong chừng mực chúng tôi biết được, ông ấy đã bị giam cách li.

"Ông ấy không có luật sư được lựa chọn hay cũng không được tiếp cận lãnh sự ngay bây giờ" ông William Nee nói với kênh truyền thông công cộng Hồng Kông RTHK.