Phụ nữ chuyển giới lần đầu tiên có thể cho con bú

  • Alex Therrien
  • Health reporter, BBC News
chuyển giới

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Theo tờ Sức Khỏe Chuyển Giới (Transgender Health), người chuyển giới 30 tuổi muốn cho con bú sau khi bạn tình đang mang thai của cô nói không muốn làm điều đó.

Người phụ nữ này đã có thể cho con bú sữa mẹ sau khi uống thuốc và được bơm vú, theo tường trình của một trường hợp tại Mỹ.

Một chuyên gia Anh cho hay nghiên cứu "hứng thú" này có thể dẫn đến việc nhiều trường hợp phụ nữ chuyển giới sẽ cho con bú sữa mẹ.

Phụ nữ chuyển giới nói trên được điều trị bằng thay thế hoóc môn trong thời gian sáu năm, nhưng chưa được tái cấu trục cơ thể, khi cô đến gặp các bác sĩ để nói về ước muốn có thể cho con bú.

Trước khi em bé được sinh ra, các bác sĩ đưa cô vào một cuộc điều trị kéo dài ba tháng rưỡi để giúp cô sản xuất sữa một cách nhân tạo, loại điều trị thường được dùng cho những phụ nữ có con nuôi hoặc nhờ người khác thụ thai dùm.

Điều trị này bao gồm việc bơm vú, uống hormone do các bà mẹ sinh học tạo ra, một loại thuốc có thể kích thích cơ thể sản xuất sữa và ngăn chặn hoocmon nam giới.

Kết quả là phụ nữ chuyển giới nói trên có thể sản xuất một lượng sữa mẹ "khiêm tốn nhưng có đủ chất bổ" - khoảng 8oz mỗi ngày.

Giới nghiên cứu cho biết đây là nguồn dinh dưỡng duy nhất của đứa trẻ sơ sinh trong sáu tuần đầu tiên, gian đoạn phát triển mà thói quen ăn uống và tiêu hóa được ''phát triển một cách thích hợp''

Sau đó, em bé cũng bắt đầu uống sữa bột vì không có đủ sữa từ người mẹ chuyển giới.

Em bé này giờ đã được sáu tháng, và sữa mẹ tiếp tục là một phần chất dinh dưỡng của bé, tác giả của cuộc nghiên cứu cho biết.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Giới nghiên cứu cho biết cần tìm hiểu thêm trước khi có thể xác định cách điều trị tối ưu cho phụ nữ chuyển giới muốn nuôi con bằng sữa mẹ

Tiến sĩ Channa Jayasena, một giảng viên cao cấp tại Imperial College, chuyên nghiên cứu nội tiết sinh sản cho biết nghiên cứu này là một "phát triển thú vị".

Ông nói từng nghe nói về một số trường hợp ở Anh của phụ nữ chuyển giới được giúp đỡ để cho bú sữa mẹ, nhưng cho đến bây giờ chưa thấy có tường trình nào về kết quả.

"Điều chúng tôi thực sự cần phải làm là tập hợp các trường hợp này và chia sẻ kiến thức, tìm ra công thức tốt nhất cho việc cho khả năng cho bú mẹ của những bệnh nhân (phụ nữ chuyển giới) này, mà không làm họ bị nguy hiểm đến sức khoẻ". Tiến sĩ Jayasena nói thêm.

Giới nghiên cứu nói rằng không biết là liệu tất cả các loại thuốc được sử dụng trong điều trị của người phụ nữ chuyển giới nói trên đều cần thiết để tạo ra được sữa.

Họ nói cần phải nghiên cứu thêm để xác định cách điều trị tối ưu đối với những phụ nữ chuyển giới muốn nuôi con bằng sữa mẹ.