FBI bị chỉ trích vì không ngăn cản được vụ xả súng ở Florida

Nghi phạm xả súng Nikolas Cruz, 19, trong buổi điều trần tại tòa án quận Broward Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nghi phạm xả súng Nikolas Cruz, 19, trong buổi điều trần tại tòa án quận Broward

Áp lực đang dồn lên FBI vì đã không có hành động thích đáng dù đã được cảnh báo về việc nghi phạm xả súng Nikolas Cruz có thể tiến hành một cuộc tấn công.

Thống đốc Florida Rick Scott nói giám đốc FBI phải từ chức, trong khi Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đã yêu cầu mở một cuộc điều tra và than phiền về "sự kém cỏi" của FBI.

Một số trong số gần 17 nạn nhân của vụ bắn súng hôm thứ Tư lên tiếng thất vọng trước hành động của FBI.

Hôm thứ Sáu, ông Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã đến thăm một số người bị thương trong bệnh viện, Nhà Trắng cho biết.

Tổng thống và phu nhân sau đó cũng đến thăm phòng cảnh sát quận Broward để gặp các nhân viên cảnh sát tham gia ngặn chặn vụ tấn công.

Nikolas Cruz, 19 tuổi, đã thú nhận tiến hành vụ tấn công hôm thứ Tư tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland và bị buộc tội 17 tội giết người.

Đây là vụ xả súng trường học gây chết người nhất kể từ năm 2012 và đã lại làm nổ ra các cuộc tranh luận về việc kiểm soát súng, với nhiều sinh viên từ trường tham gia.

Điều gì đã gây ra sự chỉ trích mạnh mẽ đối với FBI?

Những chỉ trích trên bắt nguồn từ việc Văn phòng Điều tra Liên bang (FBI) thừa nhận đã không theo sát tin cảnh báo về Cruz.

Hôm 5/1, một người thân thiết với nghi can đã liên lạc với FBI để cung cấp "thông tin về việc Cruz sở hữu súng, mong muốn giết người, hành vi thất thường và các bài đăng có nội dung đáng lo ngại trên mạng xã hội, cũng như khả năng Cruz sẽ tiến hành một vụ xả súng trong trường học," theo tuyên bố của FBI.

FBI cho biết thông tin trên đáng lẽ nên được xem xét như một cảnh báo đe dọa đến sinh mạng nhưng "chúng tôi thừa nhận là những quy trình trên này đã không được tiến hành."

Image caption Một số nạn nhân trong vụ xả súng tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida hôm 14/2

Giám đốc FBI Christopher Wray nói: "Tôi cam kết sẽ tìm hiểu cặn kẽ về vụ việc này, cũng như xem xét các quá trình tiếp nhận thông tin từ công chúng.

Ông nói thêm: "Chúng tôi đã nói chuyện với các nạn nhân và gia đình, và rất lấy làm tiếc cho nỗi đau đã gây tất cả cho những người bị ảnh hưởng bởi tấm bi kịch khủng khiếp này."

Tin tố giác vào 5/1 không phải là thông tin duy nhất mà FBI nhận được về Nikolas Cruz.

Vào tháng 9, một người đàn ông ở Mississippi đã báo cáo với cơ quan an ninh về một bình luận đáng lo ngại từ một tài khoản "nikolas cruz" trong video trên YouTube, trong đó nói rằng: "Tôi sẽ trở thành tay xả súng trường học chuyên nghiệp."

Ben Bennight nói ông đã nói chuyện với các đại diện của FBI trong khoảng 20 phút và họ liên lạc với ông một lần nữa sau vụ xả súng ở Parkland.

FBI hôm thứ Năm cho biết họ đã tiến hành "kiểm tra" vào thời điểm đó, nhưng không thể xác định được người viết lời bình luận đó.

Ai nói gì về FBI?

Image caption Những vụ xả súng trong trường học khủng khiếp nhất của Hoa Kỳ

Thống đốc bang Florida Rick Scott nói trong một tuyên bố rằng "thất bại của FBI trong việc ngăn chặn kẻ giết người này là không thể chấp nhận được".

Ông nói rằng một lời xin lỗi sẽ không bao giờ đem lại cho gia đình "những câu trả lời mà họ cần" và nói rằng ông Wray phải từ chức.

"Chúng ta không ngừng quảng bá khẩu hiệu "Nhìn thấy gì đó, phải nói gì đó ", và một người can đảm đã làm điều đó với FBI, mà FBI đã không hành động," ông nói.

Tại một tang lễ cho nạn nhân 18 tuổi Meadow Pollack, Jeff Richman, một người bạn trong gia đình, truy vấn giá trị lời xin lỗi của FBI.

"FBI đã xin lỗi? Hãy nói lời đó với các gia đình nạn nhân," ông nói với hãng tin Reuters:

Chủ đề liên quan

Tin liên quan