Mỹ: Sinh viên kêu gọi thắt chặt kiểm soát súng

Trump, súng Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Quan điểm của Tổng thống Trump về kiểm soát súng thay đổi theo thời gian.

Những người biểu tình ở Fort Lauderdale hô vang "thật đáng hổ thẹn", nhắm vào giới làm luật Hoa Kỳ và Tổng thống Donald Trump.

Năm ngoái, ông Trum nói ông sẽ "không bao giờ" xâm phạm quyền sở hữu vũ khí.

Nghi phạm Nikolas Cruz đã thừa nhận thực hiện vụ xả súng trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, giết chết 17 người.

FBI bị chỉ trích vì vụ xả súng ở Florida

Florida: FBI và giáo viên từng được cảnh báo về kẻ xả súng

Mỹ: Xả súng ở trường trung học, 17 người chết

Xả súng ở Mỹ: Tay súng đặt camera trong khách sạn

Kẻ xả súng ở Las Vegas là 'tay cờ bạc'

Xả súng ở Mỹ: Ba người thiệt mạng

Đây là vụ xả súng trường học có nhiều người thiệt mạng nhất kể từ năm 2012. Vụ việc khơi lại những cuộc tranh luận kéo dài về vấn đề kiểm soát vũ khí.

Trong những bình luận công khai đầu tiên về vấn đề kiểm soát súng kể từ vụ tấn công, ông Trump đổ lỗi cho đảng Dân chủ vì không thông qua đạo luật này khi họ kiểm soát Quốc hội trong những năm đầu của chính quyền Barack Obama.

Theo hãng thông tấn AP, hàng ngàn người, gồm các học sinh, sinh viên, phụ huynh và các chính trị gia đã tham gia biểu tình tại Fort Lauderdale, gần Parkland.

Khoảnh khắc đáng nhớ nhất là khi sinh viên Emma Gonzalez bước lên bục và chỉ trích Tổng thống Mỹ và các chính trị gia khác vì đã nhận khoản đóng góp từ Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA), một nhóm vận động cho quyền sử dụng súng.

"Nếu tổng thống muốn đến nói với tôi rằng đó là một bi kịch khủng khiếp…, tôi sẽ rất hạnh phúc được hỏi ông ta đã nhận bao nhiêu tiền từ NRA", Emma Gonzalez nói.

Bản quyền hình ảnh JOE RAEDL
Image caption Vụ xả súng trường học ở Florida hôm 14/2 là vụ đẫm máu nhất kể từ năm 2012

"Không thành vấn đề vì tôi đã biết rồi, 30 triệu đôla", sinh viên 18 tuổi nói, đề cập đến khoản đóng góp trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump.

Đáp lại bài phát biểu của Emma Gonzalez, đám đông hô vang "Thật đáng hổ thẹn!"

Theo Trung tâm Phản hồi Chính trị, NRA đã chi 11,4 triệu đô la để hỗ trợ ông Trump trong chiến dịch năm tranh cử năm 2016 và 19,7 triệu đô la cho bà Hillary Clinton.

Ryan Deitsch, một trong số các sinh viên trốn trong nhà vệ sinh khi vụ xả súng diễn ra, kêu gọi các nhà lập pháp thông qua các biện pháp hạn chế hơn quyền sở hữu súng.

Người biểu tình cũng giơ cao các khẩu hiệu "Không dùng súng nữa!" và "Đủ rồi!"

Delaney Tarr, một sinh viên 17 tuổi nói: "Vì những luật sở hữu súng này mà những người mà tôi yêu thiệt mạng."

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nhiều sinh viên rơi nước mắt khi hô vang khẩu hiệu đòi thắt chặt quyền sở hữu vũ khí

Quan điểm của ông Trump về kiểm soát súng?

Trong một bài viết trên Twitter hôm thứ Bảy 17/2, ông Trump cáo buộc đảng Dân chủ không có động thái nào liên quan đến luật sở hữu súng trong thời kỳ ông Obama nắm quyền.

Ông Trump đã gặp những người sống sót sau cuộc tấn công hôm thứ Sáu 16/2. Trước đó, ông đổ lỗi cho sức khoẻ tinh thần của kẻ nổ súng.

Bản quyền hình ảnh Joe Raedle

Quan điểm của Tổng thống Trump về kiểm soát súng thay đổi theo thời gian. Trong những năm gần đây, ông thề quyết liệt bảo vệ Bản sửa đổi thứ hai Hiến pháp Hoa Kỳ, bảo vệ quyền sở hữu vũ khí của công dân.

Cuộc biểu tình ngày thứ Bảy diễn ra trùng với một hội chợ súng ở Florida.

Hàng trăm người tham dự sự kiện tại các khu vực hội chợ tại Dade County, mặc dù đã có kêu gọi hủy bỏ sự kiện này.

Tin liên quan