Zimbabwe: Bắt hiệu trưởng đại học cấp bằng TS cho vợ Mugabe

Bà Grace Mugabe
Chụp lại hình ảnh,

Truyền thông Zimbabwe không nói liệu bản thân bà Grace Mugabe có bị kết án hay không

Hiệu trưởng của đại học University of Zimbabwe đã bị bắt trong cuộc điều tra về việc trao học vị tiến sĩ cho cựu đệ nhất phu nhân Grace Mugabe.

Levi Nyagura đã bị cơ quan chống tham nhũng của quốc gia châu Phi bắt giữ và bị buộc tội lạm dụng chức vụ.

Bà Mugabe đã được trao một bằng tiến sĩ chỉ vài tháng sau khi ghi danh vào năm 2014, mặc dù người ta thường phải mất nhiều năm để hoàn thành một luận án.

Chụp lại hình ảnh,

Bà Grace Mugabe từng được cho là chuẩn bị thay thế cho chồng của bà, ông Mugabe trên chiếc ghế Tổng thống Zimbabwe, trước khi chồng bà bị phế truất

Một cuộc điều tra đã được mở ra sau khi các nhân viên của đại học này có đơn kiện.

Các thành viên của Khoa Xã hội học nói họ đã không thấy bằng chứng ủng hộ việc trao học vị này và kêu gọi hủy bỏ bằng tiến sỹ của bà Mugabe cùng với việc tiến hành điều tra đầy đủ.

'Đặt dấu hỏi'

Tính xác thực của bằng tiến sĩ này đã bị đặt dấu hỏi vì luận án của bà Mugabe không được công bố cùng với luận án của những người khác vào thời điểm đó.

Luận án chỉ được xuất bản trực tuyến vào tháng Giêng năm 2018, bốn năm sau khi bà 'tốt nghiệp', và ngay lập tức trở thành đối tượng của đồn đoán trong dư luận.

Bà Grace Mugabe đã được chồng của bà trao bằng cấp khi mà vào lúc đó, Tổng thống Zimbabwe khi đó, ông Robert Mugabe, cũng là hiệu trưởng danh dự của đại học này.

Học vị tiến sĩ đã được sử dụng trong tài liệu vận động tranh cử cho bà Mugabe khi bà ngày càng tham dự sâu vào vào chính trị.

Vào tháng 11/2017, ông Robert Mugabe đã bị phế truất khỏi ghế tổng thống sau 37 năm cai trị, trong lúc có nhiều lời đồn đoán vào khi đó rằng vợ của ông, Grace Mugabe đang chuẩn bị để thay thế ông chồng cao niên, già lão.