Thế vận hội mùa đông đã hàn gắn Bắc-Nam Hàn?

  • Giáo Sư Robert Kelly
  • Pusan National University
Nữ cổ động viên Bắc Hàn giơ cao cờ Hàn Quốc Thống nhất trong Thế vận hội mùa đông 2018

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Nữ cổ động viên Bắc Hàn giơ cao cờ Hàn Quốc Thống nhất trong Thế vận hội mùa đông 2018

Điều đáng chú ý về Thế vận hội mùa đông năm 2018 tại Nam Hàn là có sự tham gia của Bắc Hàn và những lời nói thân thiện giữa hai nước. Vậy thì, có phải, di sản của Thế vận hội kỳ này có phải là cải thiện được vĩnh viễn quan hệ Bắc và Nam Hàn?

Khi Thế vận hội tại Pyeongchang khai mạc, các vận động viên Nam và Bắc Hàn sóng bước vào lễ khai mạc như cùng ở chung một đội.

Đó là một thời điểm mang biểu tượng đầy ý nghĩa, với lá cờ chung cho thấy một hình ảnh trung lập về một bán đảo "thống nhất" của Hàn Quốc trên một nền trắng.

Sau đó, Kim Yo-jong - em gái của Kim Jong-un - đã tham gia cuộc đua hấp dẫn của Thế Vận Hội, một đội khúc côn cầu chơi khúc côn cầu của phụ nữ và một đội nữ cổ động viên của Bắc Hàn đã thu hút khán giả trên khắp thế giới.

Nhưng liệu sự hàn gắn ngoài mặt này có bền vững không?

Kỳ vọng đến từ những cử chỉ thân thiện bất thường này chắc chắn đang rất cao.

Sự phổ biến rộng rãi của tin tức - cả ở Nam Hàn và trên khắp thế giới - có những gợi ý về một bước đột phá trong quan hệ giữa hai bên.

Các phương tiện truyền thông cấp tiến của Nam Hàn nói về một "tinh thần Olympic" làm dịu các cuộc đàm phán với Bắc Hàn, cũng như chính quyền cởi mở của Tổng thống Moon Jae-in.

Nhưng không phải ai cũng vui mừng.

Giới bảo thủ cảm thấy bất an, rằng những bài xã luận của các phương tiện truyền thông cánh hữu của Nam Hàn Quốc thường xuyên chống lại quá nhường nhịn Bình Nhưỡng trong bất kỳ cuộc thảo luận nào.

Họ quan ngại là Bắc Hàn có thể yêu cầu Nam Hàn và Hoa Kỳ ngừng các cuộc tập trận chung, để đổi lấy lời hứa mơ hồ về việc tạm ngừng các chương trình tên lửa hoặc hạt nhân, một lời hứa họ Bắc Hàn sẽ không giữ lời.

Thực tế là kỳ vọng cho một hàn gắn hình như hơi vô căn cứ với cả hai bên, và sác xuất của sự trở lại nguyên trạng có thế rất cao.

Một sự kiện thể thao dường như không gây đươc nhiều ảnh hưởng đến sự phân chia chính trị sâu xa giữa hai nước.

Các cuộc đàm phán kéo dài nhiều thập niên qua cho đến giờ vẫn chưa mang lại hòa giải, và triển vọng về việc này có vẻ ảm đạm. Rất có thể mối quan hệ giữa Bắc và Nam Hàn sẽ trở lại hình thức cũ, căng thẳng và đáng lo ngại, nhưng cũng ổn định.

Tình trạng hiện tại của Hàn Quốc đã được kéo dài liên tục đáng kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc 65 năm trước đây .

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Kim Yo-jong, em ruột của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, xem buổi trình diễn với Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in

Bắc Hàn vẫn được xem là nước nguy hiểm nhất thế giới, và chương trình vũ khí hạt nhân của họ chỉ làm tăng nguy cơ nước này có thể gây ra.

Khả năng đàm phán khi Bắc Hàn cho thấy sự quan tâm - như đột nhiên đã làm trong tháng Giêng - luôn luôn là một hy vọng trong một thế giới mong tìm đủ mọi cách để kiềm chế Bình Nhưỡng mà không gây ra xung đột.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán trước đây đã sụp đổ và - gạt bầu khí quyển hạnh phúc của Thế vận hội sang một bên - chưa có gì thay đổi.

Người Bắc Hàn là những nhà đàm phán khó khăn và cứng rắn.

Họ đấu tranh cho từng tấc một và đi sâu vào một rừng của những chi tiết cụ thể.

Bất kỳ nhượng bộ nào mà Hoa Kỳ và Nam Hàn được yêu cầu thực hiện sẽ được họ diễn giải càng rộng rãi càng tốt, trong khi bất kỳ điều gì có thể mong đợi từ Bình Nhưỡng sẽ được định nghĩa càng hẹp càng tốt. Thực hiện các thỏa thuận với miền Bắc đã vấp váp nhiều lần về những vấn đề khó giải thích và rất tốn thời gian.

Viễn ảnh một tinh thần Thế vận hội sẽ mang lại những nhượng bộ nghiêm trọng từ Bình Nhưỡng hầu như là điều không thể.

Điều đó sẽ rất tương phản với cung cách đàm phán của Bắc Hàn trong quá khứ.

Cánh tả tại Nam Hàn cũng có thể hy vọng sẽ có một vài cử chỉ từ chính phủ của họ.

Miền Bắc thường được xem là dân tộc thiểu số, đã bị thiệt thòi vì cách biệt trong thời Chiến tranh Lạnh, hơn là những kẻ có ý thức hệ đối đầu.

Nhưng Tổng thống Moon đã được bầu với tỷ số 41% và có thể không có không gian chính trị để có thể đơn phương thực hiện một sự nhượng bộ Olympic nào đáng kể.