Nepal muốn khôi phục đập thủy điện với TQ

Nepal, Trung Quốc, Ấn Độ, đập thủy điện

Nguồn hình ảnh, Etienne Oliveau/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Khadga Prasad Sharma Oli bắt tay ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2016

Lãnh đạo đảng Cộng sản Marxist - Leninist Thống nhất Nepal (CPN - UML), ông Khadga Prasad Sharma Oli nói sẽ tái khởi động dự án thủy điện với Trung Quốc vốn bị chính phủ Nepal thân Ấn Độ trước đây hủy bỏ.

Đồng thời, Nepal muốn tăng cường hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng với Bắc Kinh nhằm giảm sự phụ thuộc của nước này vào New Delhi.

Ông cũng muốn 'cập nhật' quan hệ với Ấn Độ cho 'phù hợp với thời đại' và rà soát các điều khoản đặc biệt trong quan hệ Ấn Độ - Nepal, bao gồm việc lính Nepal phục vụ trong lực lượng vũ trang Ấn Độ.

"Thành kiến chính trị hoặc áp lực từ công ty đối thủ có thể là yếu tố khiến dự án bị hủy bỏ. Nhưng đối với chúng tôi, thủy điện là một trọng tâm chính. Chúng tôi sẽ khôi phục dự án Budhi Gandaki", ông Oli được tờ This Week In Asia trích lời hôm 19/2.

Việc xây dựng đập thủy điện trên sông Budhi Gandaki, phía tây Nepal, biến thành tâm điểm chính trị sau khi lãnh đạo Đảng Cộng sản Nepal-Maoist (CNP-M), ông Pushpa Kamal Dahal trao hợp đồng cho tập đoàn Gezhouba của Trung Quốc tháng Sáu 2017 như một phần 'Sáng kiến Vành đai Con đường' mà Nepal vừa tham gia tháng trước.

Dự án này sau đó bị hủy bỏ trong một động thái được xem như sự nhượng bộ do áp lực từ Ấn Độ, vốn cảnh giác trước sự bành trướng quyền lực ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Nguồn hình ảnh, STRDEL/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Kathmandu, Nepal

Đảng CPN - UML của ông Oli và đảng CNP-M thành lập liên minh cánh hữu giành đa số ghế trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua và giành quyền thành lập chính phủ mới. Hai đảng cộng sản cũng đang hướng tới việc sáp nhập, điều mà Trung Quốc luôn ủng hộ.

"Nhu cầu sử dụng xăng dầu của chúng tôi ngày càng tăng trong khi tất cả phải nhập khẩu. Chúng tôi cần khẩn trương phát triển thủy điện để giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ ", ông Oli nói.

Hầu hết dầu mỏ của Nepal đều được nhập khẩu từ Ấn Độ. Hóa đơn nhập khẩu nhiên liệu của Nepal đã tăng gấp ba trong năm năm qua. Thâm hụt thương mại với Ấn Độ chiếm khoảng 80% tổng thâm hụt của Nepal.

Việc Nepal tập trung vào thủy điện khiến lĩnh vực này trở thành 'đấu trường quyền Anh' giữa hai gã khổng lồ khu vực.

GMR và SJVN của Ấn Độ đã nhận được hợp đồng cho hai dự án đập thủy điện trong khi Tập đoàn Tam Hiệp của Trung Quốc đang phát triển một dự án khác.

Trung Quốc muốn mở rộng đường sắt Thanh Hải-Tây Tạng đến biên giới Nepal vào năm 2020 và bày tỏ quan tâm đến việc mở rộng nó tới Kathmandu.

Chính phủ Nepal cũng đang có kế hoạch xây dựng một hầm đường bộ giữa biên giới Rasuwagadhi và Kathmandu để rút ngắn thời gian đi lại giữa Nepal và Trung Quốc.