Nam Hàn sôi sục với tin em gái Kim Jong-un có con

Nam Hàn, Bắc Hàn, Kim Yo-jong, Kim Jong-un

Nguồn hình ảnh, Kim Yo-jong

Chụp lại hình ảnh,

Kim Yo-jong là cố vấn thân thiết nhưng không phải người kế vị 'ngai vàng'

Em gái lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un nói với giới chức Nam Hàn rằng bà đang mang thai trong đợt tham dự Thế vận hội mùa đông gần đây, theo truyền thông Nam Hàn.

Không có bình luận chính thức nào từ Nam Hàn về tuyên bố này của bà Kim.

Tuy nhiên, những đồn đoán gia tăng cho thấy Nam Hàn quan tâm sâu sắc đến cấu trúc quyền lực khó hiểu của Bắc Hàn và việc liệu bà Kim Yo-jong có thực sự đang mang bầu hay không chỉ cho thấy thông tin về chế độ cai trị của Bắc Hàn mù mờ thế nào.

Chỉ là tin nhảm?

Nguồn hình ảnh, AFP/KCNA

Chụp lại hình ảnh,

Cuộc sống của Kim Jong-un và vợ con rất ít được biết đến

"Họ giống như một gia đình hoàng gia và vì vậy chuyện này trở thành tin tức là không thể tránh khỏi", Andray Abrahamian, nghiên cứu viên của Diễn đàn Thái Bình Dương CSIS, nói với BBC.

"Tuy nhiên, đó là tin đồn về một người rất quan trọng ở một đất nước rất khó hiểu."

Suy đoán và bí mật xung quanh vấn đề này hoàn toàn phù hợp với những gì chúng ta biết - hay đúng hơn là không biết - về gia đình Kim và đặc biệt là con cái của họ.

Trong hầu hết các trường hợp, tình báo Hàn Quốc được trích dẫn như một nguồn tin. Nhưng trong nhiều trường hợp khác, đáng ngạc nhiên, nguồn tin lại là ngôi sao bóng rổ Mỹ giải nghệ Dennis Rodman.

Từng tới Bắc Hàn nhiều lần theo lời mời của Kim Jong-un, ông Rodman nói năm 2013 rằng ông đã gặp vợ ông Kim - cũng như con gái của hai vợ chồng.

Đó là tin tức cho tất cả chúng ta.

Có nhiều ý kiến cho rằng ông Kim có thể có hai đứa con nữa nhưng suy đoán này chỉ dựa trên việc vợ ông đã lâu không xuất hiện trước công chúng.

Vậy tại sao gia đình quyền lực nhất Bắc Hàn lại bí mật đến thế?

Bộ máy tuyên truyền Bắc Hàn xây dựng hình ảnh các nhà lãnh đạo như những người khổng lồ vĩ đại. Điều này gợi ý rằng con cái của họ có thể được đối xử bình đẳng và vì vậy có thể là đại diện cho quốc gia một cách đáng tự hào.

Thần thánh hóa nhà lãnh đạo

Nguồn hình ảnh, AFP/KCNA

Chụp lại hình ảnh,

Thế tóm lại có bầu hay không?

Tuy nhiên, thực tế việc họ được xây dựng như những nhân vật thần thoại có thể là lý do cuộc sống hàng ngày của họ với vợ con được giữ kín.

"Hệ thống này là một trong những nền quân chủ tuyệt đối," nhà quan sát Bắc Hàn Fyodor Tertitskiy của NK News nói với BBC. Vì vậy, "Gia đình Kim Jong-un được đối xử như một cái gì đó rất tách biệt với người bình thường."

Ông Abrahamian cho biết thêm: "Hình ảnh các lãnh đạo Bắc Hàn được dựng lên như những nhân vật huyền thoại. Thông tin về họ được giữ kín không chỉ với chúng ta mà với chính người dân Bắc Hàn."

Các nhà quan sát tin rằng cách nhà nước tuyên truyền đã tạo ra một không khí gần như tâm linh bao quanh ba nhà lãnh đạo Kim Il-sung, Kim Jong-il và Kim Jong-un nhằm đảm bảo quyền cai trị được chuyển giao an toàn cho thế hệ kế tiếp.

Ông Abrahamian giải thích: "Trên thực tế không cần công bố sự ra đời của một đứa trẻ theo cách mà một gia đình hoàng gia có thể làm vì vẫn còn quá sớm để quyết định ai sẽ kế thừa."

Kim Jong-un, ví dụ, là con trai thứ ba của Kim Jong-il. "Vì vậy, không có việc người được chọn từ khi sơ sinh hoặc thậm chí khi trường thành sẽ là người nắm quyền trong gia đình này."

Trong trường hợp của Kim Jong-un, ông xuất hiện lần đầu vào tháng 9/2010, chỉ hơn một năm trước khi bố ông qua đời tháng 12/2011. Người ta nghĩ ông không phải là người được cha mình yêu thích nhất và chỉ được chỉ định là người kế nhiệm sau khi ông Kim Jong-il chết.

Một dòng máu độc tài

Dòng họ là yếu tố quan trọng bậc nhất đối với các cơ cấu quyền lực của Bắc Hàn.

Sự sùng bái cá nhân thậm chí được ghi nhận trong hệ thống hệ tư tưởng của Bắc Hàn.

Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với gia đình trực tiếp cai trị - hào quang thần thánh không bao quanh các anh chị em như Kim Yo-jong.

Mặc dù có thể được xem như một hỗ trợ quan trọng cho cơ cấu quyền lực của gia đình trị, hình ảnh của họ được xây dựng như các đảng viên bình thường trong bất cứ vai trò chính trị nào mà họ đảm nhiệm.

Abrahamian giải thích: "Chị em của ông Kim không chiếm một vị trí đặc biệt nào trong những tuyên truyền thần thoại cho chế độ."

Do đó sẽ rất khó xảy ra việc con của anh chị em ruột kế thừa vị trí lãnh đạo đất nước của bác/chú mình.

Nếu thực sự bà ấy có bầu, người ta sẽ nghĩ bà đang mang bầu lần hai. Một lần nữa, ngay cả sự tồn tại của đứa trẻ đầu tiên cũng chỉ dựa trên đồn đoán.

Đó là lý do tại sao một số chuyên gia về Bắc Hàn mệt mỏi với các tin đồn vô tận.

Giáo sư Andrei Lankov thuộc Đại học Kookmin ở Seoul nói với BBC: "Tôi không hiểu tại sao nó lại là một vấn đề lớn."

"Ai mà chả có ham muốn và thói quen hữu ích: quan hệ tình dục - và có con."