Trump: Vũ trang cho giáo viên có thể ngăn tấn công

Chụp lại video,

Nữ sinh phản đối việc dùng súng tại Hoa Kỳ

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng việc trang bị súng cho giáo viên có thể ngăn chặn các vụ bắn súng vào trường học giống như sự kiện 17 người bị bắn chết tuần trước ở Florida.

Một nhân viên có súng trong tay có thể kết thúc một cuộc tấn công "rất nhanh", ông nói.

Ông Trump đưa ra lời đề nghị này vì những người sống sót sau thảm họa 14 tháng Hai đã kêu gọi ông hãy đảm bảo rằng điều đó không bao giờ xảy ra nữa.

Vị tổng thống thuộc đảng Cộng hòa cũng ủng hộ kêu gọi cải tiến việc kiểm tra lý lịch người mua súng.

Những người sống sót khác, trong khi đó, vận động các nhà lập pháp Florida phải xét lại luật kiểm soát súng.

''Chúng tôi sẽ rất khắt khe về việc kiểm tra lý lịch, với chú tâm đặc biệc về sức khoẻ tinh thần của người muốn mua súng", ông Trump nói với các sinh viên từ Trường Trung học Marjory Stoneman Douglas trong một sự kiện được truyền hình hôm thứ Tư tại Nhà Trắng.

Ông nói thêm: "Sẽ không có chuyện chỉ có nói xuông như trước nữa.''

Tổng thống Hoa Kỳ cũng thông qua một đề xuất từng được Hiệp hội súng trường quốc gia (NRA), một nhóm vận động hành lang mạnh mẽ, cổ động từ lâu.

Ông cam kết sẽ xem xét "rất kỹ lưỡng" đề nghị nên trang bị súng cho các nhà giáo dục.

"Nếu bạn có một giáo viên giỏi bắn súng," ông nói, "họ có thể kết thúc cuộc tấn công một cách nhanh chóng."

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Các sinh viên sống sót và gia đình tưởng niệm nạn nhân vụ xả súng ở Florida

"Và như vậy giáo viên sẽ được ngầm trang bị súng," ông nói, trong khi thừa nhận đây là một kế hoạch sẽ gây nhiều tranh cãi, "họ sẽ được huấn luyện một cách đặc biệt và họ sẽ ở có mặt ở trường, và chúng ta sẽ không còn có khu vực cấm súng nữa.

"Một khu vực không có súng, đối với một kẻ điên, bởi vì họ là tất cả những kẻ hèn nhát, một vùng cấm súng với họ là, 'nào chúng ta hãy vào đây và hãy tấn công.''

Theo trang web Armed Campuses, hàng chục tiểu bang Hoa Kỳ có luật cho phép người dân được mang súng tay giấu trong người đến các trường cao đẳng. Nhưng tiểu bang Florida hiện không có luật này.

Ông Trump, trong chiến dịch tranh cử năm 2016, đã phủ nhận việc ông ủng hộ súng trong lớp học.

Chụp lại video,

Cha nạn nhân vụ xả súng ờ Florida: ’Tôi phẫn nộ!'

'Tôi rất phẫn nộ!'

Tổng thống Hoa Kỳ lắng nghe lời kêu gọi cải cách súng từ khoảng 40 sinh viên, giáo viên và gia đình trong phòng ăn của Nhà Trắng, hôm thứ Tư, 21 tháng Hai.

Một số trong những người tham dự sự kiện kéo dài một giờ đồng hồ đã lên tiếng ủng hộ ý tưởng của ông Trump về việc trang bị súng cho các giáo viên.

  • Một số nét về văn hóa dùng súng ở MỹNhưng Mark Barden - người có cậu con trai là Daniel, bị giết trong vụ bắn súng năm 2012 tại Trường Tiểu học Sandy Hook ở Connecticut - nói rằng thêm súng không phải là câu trả lời:

"Giáo viên hiện đã có quá nhiều trách nhiệm, hơn là phải có thêm trách nhiệm khủng khiếp phải dùng vũ khí để giết người," ông nói.

"Không ai muốn thấy học đường biến thành một bãi chiến trường."

Andrew Pollack, có cô con gái là Meadow, chết trong vụ tấn công tuần trước - vụ bắn chết khủng khiếp thứ hai tại một trường công ở Hoa Kỳ - nói: "Chúng tôi, như một quốc gia, đã làm hỏng con cái của mình."

"Tôi rất phẫn nộ!" ông nói thêm.