Trung Quốc: Cháu rể ông Đặng Tiểu Bình bị truy tố

Trung Quốc

Nguồn hình ảnh, ANBANG INSURANCE GROUP

Chụp lại hình ảnh,

Ông Ngô Tiểu Huy được xem là một trong những người có nhiều quan hệ chính trị nhất TQ

Trung Quốc sẽ truy tố ông Ngô Tiểu Huy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn bảo hiểm Anbang, người bị cách chức và bắt giữ tháng 6/2017.

Trong một động thái bất thường, Tập đoàn Bảo hiểm Anbang sẽ bị kiểm soát bởi cơ quan bảo hiểm của Trung Quốc trong vòng một năm.

Công ty này nổi tiếng với những vụ thâu tóm quốc tế táo bạo, bao gồm cả khách sạn Waldorf Astoria ở New York.

Chính quyền Trung Quốc từ lâu đang siết chặt ngành tài chính để ngăn ngừa trước các rủi do đến từ vay mượn quá mức.

Kết nối chính trị

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Anbang mua Waldorf-Astoria với giá gần 2 tỷ đôla Mỹ

Anbang khởi đầu từ một công ty bảo hiểm ô tô được hậu thuẫn bởi nhà nước, và được công nhận là một trong những tập đoàn giàu có nhất nhưng lại thiếu minh bạch nhất Trung Quốc.

Ngoài việc bán bảo hiểm, hồ sơ kinh doanh của Anbang còn có nhiều bất động sản ở nước ngoài và các thương hiệu toàn cầu.

Ông Ngô, người đã kết hôn với cháu gái của cựu lãnh đạo, Đặng Tiểu Bình, là một trong những người đàn ông có quan hệ chính trị mạnh nhất ở Trung Quốc.

Sau việc ông bị tạm giam năm ngoái, công ty cho biết trong một tuyên bố rằng vị trí chủ tịch của ông sẽ được đảm nhận bởi các giám đốc điều hành cấp cao khác.

Hôm thứ Sáu, Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm Trung Quốc cho biết ông đã bị loại khỏi vị trí của mình.

Cơ quan quản lý của chính phủ cho biết hoạt động kinh doanh của Anbang sẽ tiếp tục và các khoản nợ từ bên ngoài sẽ không bị ảnh hưởng.

Họ cũng cho biết hoạt động hiện tại của công ty ổn định nhưng hoạt động bất hợp pháp có thể "gây nguy hiểm nghiêm trọng" tới khả năng thanh toán của công ty.

Và rằng các biện pháp này nhằm mục đích đảm bảo quyền và lợi ích của người tiêu dùng.

Năm ngoái, một công ty sở hữu bởi gia đình Jared Kushner, con rể Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chấm dứt đàm phán với Anbang trong một dự án cải tạo lớn ở thành phố New York.

Thoả thuận tiềm năng đó đã đặt ra nhiều câu hỏi về việc xung đột lợi ích, đặc biệt là với vai trò của ông Kushner tại Nhà Trắng hiện nay.