Đánh bắt cá 'vẫn tiếp tục' sau sự cố tràn dầu biển Hoa Đông

  • Navin Singh Khadka
  • Phóng viên môi trường, BBC Thế giới vụ
Tàu chở dầu

Nguồn hình ảnh, AFP/TRANSPORT MINISTRY OF CHINA

Chụp lại hình ảnh,

Chiếc tàu bị chìm vận chuyển một loại sản phẩm dầu thô cực kỳ độc hại và không thể quan sát được sau sự cố tràn dầu

Đánh bắt cá tiếp tục diễn ra trong nhiều ngày tại khu vực xảy ra sự cố tràn dầu rất lớn ở biển Hoa Đông, hình ảnh vệ tinh BBC thu nhận được cho thấy.

Hầu hết các tàu đánh bắt cá tại khu vực ảnh hưởng được xác định là của Trung Quốc.

Do vậy, xuất hiện những quan ngại lớn về khả năng ô nhiễm đối với hải sản, hệ sinh thái biển tại trong và quanh khu vực xảy ra vụ việc.

Vụ tràn dầu xảy ra sau khi một tàu chở dầu va chạm với một tàu chở hàng khác vào hôm 6/1 trước khi tàu chở dầu bị chìm một vài ngày sau đó.

Con tàu này đang vận chuyển tới Hàn Quốc gần 1 triệu thùng dầu thô siêu nhẹ, còn được gọi là condensate (chất ngưng tụ). Loại chất này được cho là có tính độc hại rất cao và không thể quan sát được.

Các chuyên gia cho hay đây là lần đầu tiên loại sản phẩm dầu mỏ này bị tràn ra với số lượng lớn đến thế.

Một vài chuyên gia độc lập nói rằng việc đánh bắt cá đã không dừng lại cho tới rất lâu sau sự cố và các báo cáo của truyền thông Trung Quốc cũng chỉ ra điều tương tự.

Những hình ảnh vệ tinh và dữ liệu BBC nhận được cho thấy vẫn có sự xuất hiện của nhiều thuyền cá tại khu vực sau sự cố.

Trung Quốc là nước xuất khẩu hải sản rất lớn và khu vực bị ảnh hưởng từ sự cố được cho là có lượng hải sản rất phong phú bao gồm các loài như cua, mực, cá đỏ dạ, cá thu và nhiều loài khác.

Cơ quan quản lý đại dương quốc gia của Trung Quốc không có phản hồi nào với BBC trước yêu cầu đưa ra bình luận về các các hoạt động đánh bắt này.

Theo trang web của Bộ Nông Nghiệp, khu vực bán kính 30 hải lý từ nơi xảy ra tai nạn được tuyên bố là khu vực cấm.

Nguồn hình ảnh, AFP/TRANSPORT MINISTRY OF CHINA

Chụp lại hình ảnh,

Các nhà khoa học cho hay vết dầu loang trên bờ mặt biển giống với loại dầu mà chiếc tàu bị chìm sử dụng

Brad Sould, chuyên gia phân tích của Oceanmind, một tổ chức phi lợi nhuận theo dõi các hoạt động đánh bắt cá nói với BBC: "Dựa trên phân tích, chúng tôi dự báo các hoạt động đánh bắt cá có thể đã tiếp tục diễn ra trong khu vực kể từ sau khi sự cố xảy ra, bao gồm phạm vi 60 hải lý từ khu vực tàu chìm."

Phân tích của nhóm ước tính rằng có hơn 400 tàu cá hoạt động trong khu vực trong thời gian từ 6/1 tới 25/1 trong khi 13 tàu bị phát hiện hoạt động trong vòng 60 hải lý từ khu vực tàu chìm.

Sanchi, một chiếc tàu chở dầu từ Iran, được cho là đã trôi dạt từ 50 tới 100 hải lý về phía Nam sau vụ va chạm trước khi chìm hẳn.

Điều này có nghĩa tàu đã tiếp tục làm tràn chất ngưng tụ (condensate) trên đường trước khi chìm hẳn sau đó.

Bộ Giao thông Vận tải của Trung Quốc cho biết một đội cứu hộ đã xác định được chiếc tàu này chìm ở độ sâu 115m (377ft).

Tổ chức OceanMind cho hay: "Trong khoảng thời gian từ 26/1 tới 14/2, có 146 tàu đánh cá hoạt động trong khu vực và 2 tàu được quan sát hoạt động trong phạm vi 60 hải lý từ khu vực chìm,"

Ông Soule nói rằng sự phân tích dựa trên những tín hiệu đường truyền nhận được từ những tàu đánh bắt cá đang di chuyển với tốc độ chậm hơn so với tốc độ di chuyển thông thường.

Chụp lại hình ảnh,

Phân tích thuyền đánh các hoạt động tại khu vực xảy ra sự cố tràn dầu tại biển Hoa Đông Trung Quốc.

Các tàu này có mang theo thiết bị truyền thông, được gọi bộ tiếp sóng, giúp tàu có thể gửi được những tín hiệu radio nhằm nhận dạng được vị trí của tàu.

Giáo sư Richard Steiner, nhà khoa học hàng hải nổi tiếng, người đã giúp nhiều chính phủ trong việc quản lý sự cố tràn dầu trong quá khứ cho biết:

"Việc đánh bắt cá vẫn tiếp tục tại khu vực có khả năng bị ô nhiễm do sự có tràn dầu Sanchi và chính phủ Trung Quốc đã không ngưng việc đánh bắt cá cho tới tận gần đây,"

Trong một bức thư điện tử gửi tới chính phủ Trung Quốc sau sự cố tràn dầu Sanchi, ông đề nghị "Các bạn nên ngay lập tức thôi không đánh bắt cá tại khu vực dầu tràn, vì các bạn không nên đưa những sản phảm thuỷ sản này tới tay người tiêu dùng"

Ông cũng cho hay: "Họ có phản ứng với những lời gợi ý khác từ tôi nhưng lại từ chối lời gợi ý lần này."

Những phát hiện của Tổ chức giám sát đánh bắt cá toàn cầu (GFW), một tổ chức quốc tế giám sát đánh bắt cá khác, cũng cho thấy điểm tương đồng.

Ông Paul Woods, thành viên của GFW trao đổi với BBC: "Chúng tôi đã xem xét các hoạt động đánh bắt cá do GFW phát hiện dựa theo lượng giờ hoạt động, sau vụ va chạm của tàu Sanchi xảy ra vào ngày 6 tháng 11 và so với cùng kỳ năm ngoái."

"Nhìn chung, tôi xin nói rằng phân tích này cho thấy mức độ hoạt động đánh bắt các tại khu vực trước và sau sự việc không hề có sự thay đổi đáng kể."

The kênh truyền thông của nhà nước Trung Quốc, Tân Hoa Xã, động thái của chính phủ giữ các tàu đánh bắt cá 2 ngày sau sự cố tàu Sanchi chìm- tức là 10 ngày sau khi vụ va chạm xảy ra.

Nguồn hình ảnh, AFP/TRANSPORT MINISTRY OF CHINA

Chụp lại hình ảnh,

Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra những mức độ độc hại từ những mẫu các tại khu vực xảy ra sự cố dầu tràn

"Trung tâm tìm kiếm và cứu hộ hàng hải Thuợng Hải đã gửi 13 chiếc tàu vào hôm thứ Ba (16/1) để giải quyết các vấn đề tiếp theo như duy trì trật tự tại khu vực, di tản các tàu buôn, các tàu đánh bắt cá gần đó, và đưa ra cảnh báo chỉ dẫn đường bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh," báo cáo hôm 17/1.

Các chuyên gia về những vụ tràn dầu quốc tế nói rằng sự can thiệp này là quá chậm.

Báo New York Times cho hay các quan chức ở Bắc Kinh đã tuyên bố hôm 1/2 rằng các mẫu cá lấy trong phạm vi từ 4 đến 5 hải lý từ khu vực tàu chìm có chứa dấu vết dầu hydrocarbon, cho thấy có thể đã bị nhiễm bẩn ngưng tụ.

Tiến sĩ Corina Ciocan, nhà sinh học biển thuộc đại học Wisconsin, cho biết: "Với bất kỳ sự cố tràn dầu nào, dầu mazut sẽ mang đến những thiệt hại cho bờ biển, trong khi dầu nhẹ như dầu hỏa và xăng sẽ tác động nhiều hơn đến các loài sinh vật biển vì sự tồn tại trong nước"

"Nhuyễn thể và các sinh vật ăn tạp cùng các sinh vật khác thường bị ảnh hưởng bởi sự cố tràn dầu, cũng như là các loại cá lồng hoặc cá san hô - những con này có thể đã hấp thụ lượng hydrocacbon lớn trong khu vực bị giới hạn của chúng".

Các chuyên gia nói rằng việc đóng cửa ngành thủy sản là một trong những bước đi đầu tiên chính quyền cần thực hiện sau khi xảy ra sự cố tràn dầu rất lớn.

Chris Reddy, nhà khoa học cấp cao thuộc Viện Hải dương học Woods Hole ở Mỹ, cho hay: "Đây là việc cần làm ngay lập tức sau vụ tràn dầu của giàn Deep Water Horizon hồi năm 2010".

Tuy nhiên, ông Reddy tin rằng sự cố tràn dầu ở biển Hoa Đông sẽ giết chết các sinh vật biển như là hiệu ứng ngay lập tức nhưng không có nguy cơ ô nhiễm thuỷ sản lâu dài.

"Đó là bởi vì chất ngưng tụ bị tràn ra sẽ sớm bị pha loãng bởi nước biển, bị vi khuẩn ăn,hoặc bị bốc hơi đồng nghĩa sẽ không còn sự tập trung của chất độc hại đe doạ gây ô nhiễm cho hải sản," ông nói.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc đã không đưa ra bình luận gì khi được hỏi về việc liệu hải sản tại khu vực xảy ra sự có có ảnh hưởng đến thị trường tiêu dùng hay không.