Trump-Nga: Manafort 'trả tiền cho cựu chính khách châu Âu'

Ông Manafort

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Ông Paul Manafort khăng khăng khẳng định ông vô tội

Cựu giám đốc chiến dịch tranh cử tổng thống của Trump, Paul Manafort bí mật trả tiền cho các chính khách cao cấp của châu Âu để vận động hành lang cho một cựu lãnh đạo của Ukraine, một cáo trạng được công tố viên đặc biệt Robert Mueller đưa ra gần đây.

Ông Manafort đã trả hơn 2 triệu đôla cho các chính trị gia, trong đó có một cựu lãnh đạo cao cấp ở châu Âu.

Rick Gates, cựu phó giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump, đã thừa nhận bày mưu và nói dối các điều tra viên trong một thỏa thuận.

Mueller đang điều tra các cáo buộc về can thiệp chính trị của Nga vào Hoa Kỳ.

Không có cáo buộc nào nói rằng cả hai nhân vật trên đã đồng ý với Nga về kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, đây là một vấn đề chính trong cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ.

Sau các cáo buộc mới, ông Manafort hiện đối mặt với các cáo buộc về âm mưu, rửa tiền, không đăng ký khi làm đại diện cho một tác nhân nước ngoài và khai báo gian dối.

Các cuộc thanh toán của ông Manafort cho các chính trị gia cao cấp châu Âu trước đây, mà danh tính không được nêu, đã được thực hiện trong năm 2012 và 2013, theo bản cáo trạng mới .

Ông cũng bị buộc tội lập ra một cơ quan được gọi là Hapsburg Group để giúp cung cấp các nỗ lực vận động hành lang cho các chính khách này trước khi các phân tích độc lập xuất hiện.

Việc vận động hành lang được trả tiền này là một phần trong công việc của ông Manafort giúp cho chính phủ Ukraine, một đảng thân Nga, Đảng của các Vùng, và lãnh đạo Viktor Yanukovych, người nắm giữ chức vụ tổng thống giữa năm 2010 và 2014.

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Ông Rick Gates nói ông đã có một thay đổi 'từ đáy lòng' sau lúc đầu không nhận đã phạm tội

Các bài viết của ông Manafort được cho là vẫn tiếp tục sau cuộc lật đổ ông Yanukovych và ông này đào tẩu sang Nga vào năm 2014 sau các cuộc phản đối chống lại chính phủ.

Cáo trạng nói ông Manafort đã không đăng ký tư cách làm đại diện cho một tác nhân nước ngoài khi làm công việc này theo yêu cầu của luật pháp.

Ông cũng bị cáo buộc che giấu hàng triệu đôla từ công việc cộng tác với Ukraine trong các tài khoản ở hải ngoại.

Trước đó, ông bị buộc tội nhiều lần vì gian lận thuế và ngân hàng.

Bản cáo trạng gồm 32 tội danh đưa ra hôm thứ Năm, 22/2/2018, cáo buộc ông Manafort và ông Gates đã âm mưu giấu hơn 30 triệu đô la tiền lợi tức cá nhân của ông Manafort từ các nhân viên thuế vụ.

Và cáo buộc rằng ông Gates đã che giấu thu nhập của mình hơn 3 triệu đôla.

Số tiền này được "chảy qua" tài khoản ngân hàng nước ngoài trị giá 75 triệu đôla do họ kiểm soát, theo bản cáo trạng của một bồi thẩm đoàn liên bang ở Alexandria, Virginia.

Cáo trạng cũng buộc tội hai bị cáo nộp tờ khai thuế cho chính quyền Hoa Kỳ từ năm 2010-14 dù họ biết là họ đã không khai thuế đúng với thực tế.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Paul Manafort (trái) và Rick Gates bị cáo buộc có tài khoản ở nước ngoài trị giá 75 triệu USD

Mueller đã truy tố bao nhiêu người?

Tất cả mười chín người, trong đó có bốn cựu cố vấn của Trump, đã bị công tố viên đặc biệt Mueller truy tố.

Tuy nhiên, như Tổng thống Trump đã vạch ra nhiều lần, cuộc điều tra đang diễn ra này chưa hề truy tố bất kỳ cộng sự nào của ông thông đồng với âm mưu làm ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 của Kremlin.

Ông Manafort và ông Gates không nhận tội nào trong 12 tội bị truy tố vào tháng 10 năm ngoái, trong đó có cả việc rửa tiền và âm mưu chống lại Hoa Kỳ, liên quan đến giao dịch kinh doanh của hai người với Ukraine.

Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, đã nhận tội nói dối với FBI về các cuộc gặp gỡ giữa ông với Đại sứ Nga Sergei Kislyak.

George Papadopoulos, cựu cố vấn tranh cử của Trump, cũng thừa nhận nói dối với FBI về các mối liên lạc của ông với người Nga.

Tuần trước, 13 người Nga đã bị buộc tội sửa chữa hồ sơ bầu cử ở Hoa Kỳ năm 2016 và ông Richard Pinedo, một dân cư California, thừa nhận đã trộm danh tính.

Tuần này, một luật sư tại London, ông Alex van der Zwaan, nhận tội trước tòa là đã trả lời không đúng sự thật khi bị thẩm vấn về công việc của ông với Bộ Tư pháp Ukraine.