'Hợp đồng thương mại với Hoa Kỳ quan trọng hơn sau Brexit'

  • Daniel Davies
  • Phóng viên BBC, Wales
Carwyn Jones

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Carwyn Jones

Những lập luận ủng hộ tự do thương mại giữa Anh và Mỹ sẽ được Bộ trưởng chuyên trách về xứ Wales đưa ra trong chuyến đi kéo dài một tuần của ông tới Bắc Mỹ.

Carwyn Jones sẽ họp với các chính trị gia và doanh nhân, bắt đầu ở Washington DC, hôm thứ Hai.

Ông nói rằng thương mại và đầu tư từ Bắc Mỹ sẽ trở nên quan trọng hơn sau Brexit.

Ông Jones, người từng vận động chống lại việc rời khỏi EU, nói rằng đang có "những cơ hội thú vị" trước mặt.

Ông cũng sẽ thăm Canada và New York, nơi ông sẽ nói chuyện tại một buổi họp của LHQ về quyền phụ nữ và gặp bà Hillary Clinton.

Chuyến đi này bao gồm các sự kiện có chủ đề ngày của thánh David để quảng bá cho xứ Wales là điểm đến cho các doanh nghiệp và khách du lịch.

Bắc Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Wales sau châu Âu. Số liệu chính thức cho thấy giá trị xuất khẩu đã giảm từ năm 2012, nhưng lại tăng lên đến gần 2,5 tỷ bảng Anh vào năm 2016.

Chính phủ Welsh cho biết 270 công ty của Mỹ mướn gần 50.000 nhân viên ở đây.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

New York là một trong những điểm dừng trong chuyến đi Bắc Mỹ của Carwyn Jones

Trước khi hạ cánh tại Washington, ông Jones nói: "Mỹ là đối tác kinh doanh quan trọng nhất của Wales và tôi muốn xây dựng mối quan hệ thương mại mạnh mẽ giữa hai nước chúng ta khi rời khỏi EU.'

"Trong khi ở Mỹ, tôi muốn hiểu rõ hơn về vị trí của Hoa Kỳ về các thoả thuận thương mại tương lai với Anh quốc và thuyết phục việc phát triển một hiệp định thương mại tự do giữa hai nước.

"Các cơ hội thương mại rất hứng thú với Bắc Mỹ đang nằm phía trước và, trong các cuộc thảo luận với các doanh nghiệp và chính trị gia Mỹ, tôi sẽ khẳng định cam kết thúc đẩy thương mại giữa Wales và Hoa Kỳ.

"Khi Wales và Anh chuẩn bị rời khỏi EU, tôi muốn trấn an các nhà đầu tư và du khách đến từ Hoa Kỳ rằng Wales vẫn là một quốc gia đang hướng ngoại và mở cửa".

Ông Carwyn Jones đưa ra những ý kiến này, cho dù ông trước đây nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì thương mại với EU sau Brexit.

Chính phủ Wales, thuộc Liên hiệp Vương quốc Anh duy trì chính "tiếp cận đầy đủ và tự do" vào thị trường chung. Ông nói.

Ông Jones cũng nói Anh quốc nên ở lại liên minh quan thuế, điều có thể ngăn cản họ tham gia các hiệp định thương mại mới với các nước khác.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố trước khi đến Mỹ, Bộ trưởng đầu tiên của sứ Wales nói ông sẽ "thuyết phục việc phát triển một hiệp định thương mại tự do giữa hai nước".

Ông Andrew RT Davies, Chủ tịch đảng Bảo thủ ở Wales, phát biểu: "Thật đáng tiếc khi trong thời của vị Bộ trưởng đầu tiên, thương mại với Mỹ đã giảm 13% kể từ năm 2013.

"Nếu sứ mệnh thương mại này thành công trong lúc nhiều sứ mệnh khác đã không, thì tôi sẽ mạnh mẽ đề nghị rằng vị bộ trưởng đầu tiên ngừng lời tiên tri và nói xấu của ông ta về Brexit."

Ông Davies nói thêm rằng các cơ hội giao thương mại có thể được tối đa hóa "chỉ thông qua các hoạt động tích cực và hợp tác với chính phủ Anh".

Xứ Wales có ba triệu dân, là một thành viên không độc lập trong Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, có nghị viện và chính phủ riêng nhưng không có quân đội và ngoại giao riêng.