Campuchia: Đảng của Hun Sen 'giành 58/62 ghế Thượng viện'

hun sen

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Takhmao, tỉnh Kandal, Campuchia ngày 25/2

Đảng cầm quyền Campuchia hôm 25/2 tuyên bố giành thắng lợi cuộc bầu cử Thượng viện trong lúc hàng ngàn nhà lập pháp và lãnh đạo hội đồng địa phương thuộc phe đối lập bị tước quyền bỏ phiếu.

Kết quả sơ bộ do Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) công bố cho thấy họ giành được 58/62 ghế Thượng viện, trong lúc ba đảng khác không giành được ghế nào, Reuters tường thuật.

Kết quả chính thức chưa được công bố, nhưng hai quan chức của Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) xác nhận kết quả của CPP.

Các ghế Thượng viện được các thành viên Quốc hội và hội đồng địa phương bỏ phiếu. Quốc vương Campuchia chỉ định thêm hai thành viên và Quốc hội cũng làm như vậy.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Thủ tướng Campuchia Hun Sen bỏ phiếutại tỉnh Kandal, Campuchia ngày 25/2

Các nhóm nhân quyền và các thành viên của Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) phản đối cuộc bầu cử mà họ gọi là "giả dối" và "phi dân chủ".

CNRP đã bị tòa tuyên giải tán hồi tháng 11/2017 theo yêu cầu của chính phủ. CNRP cũng cho biết chính quyền tước quyền bầu cử của 5.062 thành viên hội đồng và các nhà lập pháp thuộc đảng này.

"CNRP kêu gọi các quốc gia và Liên Hiệp Quốc không công nhận kết quả cuộc bầu cử Thượng viện Campuchia," thông cáo của CNRP viết.

Tổ chức Các nhà lập pháp Asean vì Nhân Quyền (APHR) cho biết cuộc bỏ phiếu này không thể được xem là "việc thực thi dân chủ hợp pháp" sau khi CNRP tan rã và trong bối cảnh phe đối lập tại Campuchia liên tục bị đàn áp trong năm qua.