Trump: Các nhà lập pháp 'tê liệt' trước NRA

trump
Image caption Ông Trump đề nghị mở rộng kiểm tra lý lịch với người mua súng

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa nói với một nhóm các nhà lập pháp không nên "tê liệt" trước Hiệp hội súng trường quốc gia (NRA).

Trong một hội đàm lưỡng đảng thảo luận về vấn đề an toàn súng, ông Trump kêu gọi các nhà lập pháp đưa ra một dự luật tổng quát về súng.

Ông Trump đề nghị mở rộng kiểm tra lý lịch với người mua súng và nâng độ tuổi tối thiểu để mua súng từ 18 tuổi lên 21 tuổi.

Mỹ: Sinh viên kêu gọi thắt chặt kiểm soát súng

Clooney cam kết giúp diễn hành cải cách súng

Trump ủng hộ kiểm tra lý lịch người mua súng

Một số nét về văn hóa dùng súng ở Mỹ

Ông Trump mở cuộc họp này trong bối cảnh vụ xả súng trường học ở Florida khiến 17 người chết.

"Họ có ảnh hưởng to lớn đối với quý vị," Tổng thống nói về NRA với các đảng viên Cộng hòa của ông hôm thứ Tư. "Họ có ít ảnh hưởng hơn với tôi."

Ông nói thêm: "Một số trong số các bạn còn tê liệt trước NRA."

Ông Trump, vốn được NRA ủng hộ trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, đã tỏ ra cẩn thận khi nói về cải cách súng sau vụ xả súng ở trường trung học hôm 14/2 ở Parkland, Florida.

Ông đã gặp các nhà lãnh đạo NRA vào cuối tuần sau khi nói chuyện với các học sinh và lắng nghe gia đình các nạn nhân của vụ bắn súng tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas, nơi một tay súng bị cáo buộc sử dụng một khẩu súng lục AR-15 để giết chết 17 người.

FBI bị chỉ trích vì vụ xả súng ở Florida

Xả súng ở Ý 'nhắm vào người nước ngoài'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Cha nạn nhân vụ xả súng ờ Florida: ’Tôi phẫn nộ!'

Ông cũng thảo luận về vấn đề an toàn trường học với các thống đốc đầu tuần này.

Cuộc họp hôm thứ Tư diễn ra khi các học sinh tại trường Florida bắt đầu trở lại lớp học.

Trong cuộc họp, ông Trump đã nhắc lại một số đề xuất nhằm tăng cường kiểm tra lý lịch và hạn chế tiếp cận vũ khí đối với những người bị bệnh tâm thần, nhưng cũng cho biết ông sẽ cân nhắc việc nâng giới hạn tuổi mua súng từ 18 lên 21, một đề xuất vốn bị NRA phản đối.

Ông cũng nói rằng ông muốn cấm các thiết bị có thể khiến một khẩu súng trường bắn hàng trăm viên đạn trong một phút.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống đã ký một sắc lệnh thúc đẩy lệnh cấm các thiết bị này.

Mười bảy nhà lập pháp Dân Chủ và Cộng hòa, một số thì muốn gia tăng luật kiểm soát súng và một số khác thì chống lại nó, đã được Tổng thống mời đến một cuộc hội đàm kéo dài một tiếng đồng hồ để thảo luận về những phương án để giải quyết vấn đề an toàn trường học.

Ông Trump cho biết: "Thật là tuyệt nếu chúng ta có một dự luật mà mọi người có thể ủng hộ, thay vì - bạn biết đấy - 15 dự luật, mỗi người một dự luật riêng."

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Nữ sinh phản đối việc dùng súng tại Hoa Kỳ

Chúng ta đã xem 'bộ phim' này rồi

Phân tích của Anthony Zurcher, BBC News, Washington

Người đàn ông mà trước đây từng nói rằng nếu đối thủ của ông thắng cử "các bạn sẽ phải giao nộp súng trường" vừa ủng hộ việc tịch thu súng từ những người có nghi vấn tâm thần.

Người đàn ông đã nhận 30 triệu USD từ NRA trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình lại đi chỉ trích các chính trị gia Washington sợ hãi trước NRA và nói rằng tổ chức này "có ít ảnh hưởng" với ông ta.

Sau cuộc họp lưỡng đảng với các nhà lập pháp Quốc hội, Donald Trump có thể đã khiến nhiều người chóng mặt. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Diane Feinstein, một người ủng hộ mãnh mẽ việc kiểm soát súng, vỗ tay vui mừng, trong khi một số đảng viên đảng Cộng hòa tự vấn liệu Tổng thuốc thực sự thuộc về phe nào.

Ông Ben Sasse, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa của bang Nebraska, nói: "Chúng tôi sẽ không dỡ bỏ bất kỳ quyền lợi nào Hiến pháp bảo hộ, chỉ vì người cuối cùng mà tổng thống trao đổi trong ngày hôm nay không thích chúng."

Tất nhiên, chúng ta đã thấy bộ phim cũ mèm này rồi. Trong cuộc họp tháng Một với một nhóm các nhà lãnh đạo Quốc hội tương tự, ông Trump nói ông ủng hộ bất kỳ thỏa thuận toàn diện nào về vấn đề nhập cư. Nhưng trong vài ngày và tuần sau đó, chính quyền của ông đã làm mọi thứ có thể làm suy yếu dự luật thoả hiệp được ủng hộ nhiều nhất này.

Những người ủng hộ kiểm soát súng có thể cảm thấy họ đã có một bước tiến trong cuộc họp Nhà Trắng hôm thứ Tư, nhưng NRA chắc chắn sẽ có cơ hội khác để rỉ vào tai của Tổng thống.

Ông Trump lại còn cáo buộc thượng nghị sĩ Pat Toomey và Joe Manchin rằng hai nhà lập pháp này "quá sợ hãi" trước NRA, trong khi chính hai nghị sĩ này biên thảo dự luật tăng cường kiểm soát súng.

Phát ngôn viên của ông Toomey, Steve Kelly, nói trong một tuyên bố rằng thượng nghị sĩ "chưa nhận được một xu nào" từ NRA kể từ khi vào Thượng viện.

Tin liên quan