Trump áp thuế nhập thép, đối tác muốn trả đũa

Nhà máy sản xuất thép này ở Đức có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng từ mức thuế nhập khẩu của Mỹ

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Nhà máy sản xuất thép này ở Đức có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng từ mức thuế nhập khẩu của Mỹ

Các đối tác thương mại chính của Mỹ đã phản ứng giận dữ sau khi Tổng thống Donald Trump công bố kế hoạch áp đặt thuế nhập khẩu thép và nhôm.

Canada và EU, cả hai đồng minh quan trọng của Mỹ, nói họ sẽ đưa ra các biện pháp đối phó.

Mexico, Trung Quốc và Brazil cũng cho biết họ đang cân nhắc các bước trả đũa.

Ông Trump đăng trên Twitter rằng Hoa Kỳ đã bị "thiệt hại bởi các phi vụ thương mại không công bằng và các chính sách tồi tệ".

Ông cho biết nhập khẩu thép sẽ phải đối mặt với thuế 25%, và nhôm 10%.

Tuy nhiên, các nhà phê bình lập luận rằng thuế quan sẽ không bảo vệ được việc làm của Mỹ và mà chỉ tăng giá lên người tiêu dùng.

Tuyên bố của ông Trump ảnh hưởng mạnh đến thị trường Mỹ, với chỉ số Dow Jones giảm 1.7%.

Các nước phản ứng ra sao?

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết, mức thuế của Mỹ sẽ làm cho hàng ngàn việc làm ở châu Âu gặp rủi ro.

Ông nói: "Chúng tôi sẽ không ngồi yên trong khi ngành công nghiệp của chúng tôi bị đối đãi bởi những chính sách không công bằng. EU sẽ phản ứng một cách mạnh mẽ và thích đáng để bảo vệ lợi ích của chúng tôi."

Tại Canada, nguồn cung cấp thép và nhôm lớn nhất cho Mỹ, Bộ trưởng Thương mại Francois-Philippe Champagne cho biết bất kỳ mức thuế nào cũng "không thể chấp nhận được".

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Chrystia Freeland cho biết Canada sẽ có "biện pháp đáp trả" nếu những áp chế này được áp đặt nhưng không cho biết rõ chi tiết.

Brazil, cũng là nước xuất khẩu thép lớn sang Mỹ, đã đe dọa sẽ có hành động "đa phương hoặc song phương" để bảo vệ lợi ích của nước này.

Hiệp hội thép của Đức, WV Stahl, cho biết các biện pháp của Hoa Kỳ đã vi phạm các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới và sẽ có ảnh hưởng lớn đến thị trường thép của Đức.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Hoa Kỳ phụ thuộc vào lượng nhập khẩu thép từ hơn 100 quốc gia

Phản ứng của Trung Quốc

Nước sản xuất hơn một nửa lượng thép trên thế giới chưa có phản ứng chính thức nào nhưng đã có những dấu hiệu cho thấy nó đang xem xét một số biện pháp trả đũa.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất thép của Mỹ nói rằng thép Trung Quốc vẫn được vận chuyển sang Mỹ thông qua các nước thứ ba như Việt Nam.

Trước đó vào tháng 12, 2017, Bộ Thương mại Hoa Kỳ tuyên bố áp thuế trừng phạt lên một số sản phẩm thép từ Việt Nam bị cho là có xuất xứ Trung Quốc.

Hoa Kỳ cho rằng 90% giá trị sản phẩm thép nhập từ Việt Nam vào Hoa Kỳ bắt nguồn từ Trung Quốc.

Thép cuộn cán nguội Việt Nam sẽ phải chịu mức thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá của Mỹ là 531%, trong khi thép chống ăn mòn sẽ đối mặt với mức thuế 238%.

Năm 2016, Trung Quốc đã bị Hoa Kỳ áp lệnh chống bán phá giá và chống trợ cấp của Hoa Kỳ, với mức thuế 266% với sản phẩm thép.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết, cố vấn kinh tế của ông Tập Cận Bình, ông Lưu Hạc, đã gặp chính phủ của Trump hôm thứ Năm để thảo luận "thẳng thắn và xây dựng".

Trump đã nói gì?

Ông Trump cam kết sẽ xây dựng lại ngành sản xuất thép và nhôm ở Hoa Kỳ mà ông cho là phải chịu sự đối xử "đáng xấu hổ" từ các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc, trong nhiều thập kỷ.

"Khi đất nước chúng ta không thể sản xuất nhôm và thép ... chúng ta hầu như không còn có đất nước nữa", ông nói.

"Chúng ta cần các nhà sản xuất thép tuyệt vời, các nhà sản xuất nhôm tuyệt vời cho quốc phòng."

Tuyên bố của ông Trump đã bị trì hoãn một lúc vì có sự bất đồng giữa các cố vấn của ông về vấn đề này.

Hơn một chục giám đốc điều hành của ngành công nghiệp thép, bao gồm đại diện từ US Steel Corp và Arcelor Mittal, đã đứng bên cạnh vị tổng thống khi ông tuyên bố.

Trong cuộc vận động tranh cử tổng thống, ông Trump nói rằng các nước khác đang "đổ một lượng lớn thép vào nước Mỹ, làm giết chết các nhà sản xuất thép và các công ty thép [Hoa Kỳ]".

Kể từ khi nhậm chức, ông cho biết thép nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc đang làm tổn hại đến sự tồn tại của ngành công nghiệp thép ở Mỹ.

Hiện trạng ngành công nghiệp thép ở Mỹ

Mỹ nhập khẩu thép gấp bốn lần xuất khẩu và phụ thuộc vào thép từ hơn 100 quốc gia.

Bộ Năng lượng Mỹ cho hay ngành thép đang hồi phục sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Nhưng nó là một ngành công nghiệp yếu khi bước vào đầu thiên niên kỷ này. Năm 2000, Mỹ sản xuất 112 triệu tấn thép - con số này đã giảm xuống còn 86,5 triệu tấn vào năm 2016.

Năm 2000, có 135.000 người lao động trong ngành công nghiệp - một con số giảm xuống còn 83.600 vào năm 2016.