Thái Lan: Càng nhiều đảng nhỏ lẻ càng hay?

Giáo sư luật Piyabutr Saengkanokkul
Image caption Giáo sư luật Piyabutr Saengkanokkul vận động để thay đổi hiến pháp Thái Lan và tuyên bố sẽ đăng ký một đảng chính trị để tranh cử

Khoảng một năm trước kỳ bầu cử được hứa vào tháng 2/2019 để 'phục hồi dân chủ', Thái Lan cho đăng ký hàng loạt đảng phái.

Có hơn 40 đảng chính trị hoàn toàn mới hoặc chỉ là tên mới của các tổ chức đã tồn tại, đăng ký với Ủy ban Bầu cử Quốc gia hôm thứ Sáu 02/03/2018.

Cây bút Việt từ tỉnh Hồi giáo Nam Thái Lan

Cuộc tình trên bàn tiệc

Thủ tướng Thái Lan 'lái xe, đá bóng' trong vườn

Quân đội Thái Lan: Tiền bạc và Đảo chính

Dù các nhóm chính trị có thể đăng ký tên và tổ chức đảng cho đến hết tháng 3, ngày "mở cửa" của Ủy ban Bầu cử ghi nhận 38 tổ chức đăng ký, theo AFP từ Bangkok.

Từ sau đảo chính quân sự năm 2014, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, nguyên Tổng Tư lệnh Quân lực Hoàng gia, đã nhiều lần hứa sẽ phục hồi nền dân chủ đại nghị.

Nhưng từ đó đến nay, các hoạt động chính trị bị cấm cho đến khi chính quyền quân sự tuyên bố tháng 2/2019 sẽ có tổng tuyển cử mới.

Các đảng được đăng ký tuần này có cả nhưng tên mới như Đảng Dân chủ Xiêm La (Siam Democrat Party), hay Đảng Thái Thống nhất (Thai Unity Party).

Image caption Tướng Prayut có thể sẽ còn đóng vai trò trong chính trị Thái Lan sau bầu cử được hứa vào tháng 2/2019

Họp sẽ phải xin phép

Nhưng Phó thủ tướng Wissanu Krea-ngam cũng nói các đảng chính trị phải "xin phép chính quyền quân nhân" nếu muốn hội họp.

"Họ có quyền ủng hộ ai ra tranh chức thủ tướng nhưng không được phép công bố cương lĩnh chính trị."

Một số đảng "mới" thực ra là do các cựu quân nhân ủng hộ chính quyền hiện nay lập ra, và họ đã nói họ muốn ông Prayut Chan-o-cha làm thủ tướng dân sự sau bầu cử tới.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Các tướng Thái Lan cho nhiều đảng chính trị được đăng ký nhưng nói họ muốn hội họp thì phải xin phép

BBC Tiếng Thái đưa tin một đảng mới dự kiến sẽ được đăng ký vào giữa tháng là do các trí thức đối lập hợp sức với một nhà tài phiệt lập ra.

Giáo sư luật Piyabutr Saengkanokkul, người tuyên bố sẽ lập ra đảng này, từng hoạt động cùng nhóm trí thức và luật gia Nitirat chuyên vận động để thay đổi hiến pháp Thái Lan.

Ông Hun Sen ôm khách quá chặt?

Bên trong phố đèn đỏ ở Đức

Quốc tế thương tiếc ông Surin Pitsuwan

Tướng Thái Lan và bộ đồng hồ tiền triệu

Tuy nhiên, gần đây, kiến nghị 15 điểm của nhóm này để cải tổ pháp luật nhằm dân chủ hóa đất nước, bị các tướng Thái Lan bác bỏ.

Ông Thitinan Pongsudhirak, giáo sư chính trị học ở ĐH Chulalongkorn nói các tướng Thái Lan vẫn chỉ muốn để các đảng nhỏ ra tranh cử, và ngăn các đảng lớn hình thành.

Mục đích của họ là "giữ hệ thống đảng phái phân rẽ và yếu".

Theo ông, sau bầu cử, một chính phủ đa đảng gồm "cả mớ" các đảng nhỏ sẽ bị phe quân nhân tác động, và có thể do chính một viên tướng, như chính ông Prayut lãnh đạo..."

Bản quyền hình ảnh ALISA SUWANRUMPHA/AFP/Getty Images
Image caption Một người ủng hộ bà Yingluck đứng ngoài Tòa án Tối cao trước phiên tòa về cáo buộc 'sao nhãng bổn phận' của bà hôm 27/9/2017. Sau đó bà Yingluck đã bỏ ra nước ngoài sống lưu vong

Vấn đề của chính trị Thái Lan là nhiều năm qua, một số không nhỏ quần chúng các vùng phía Bắc và nông thôn vẫn ủng hộ gia đình hai cựu thủ tướng Thaksin và Yingluck Shinawatra.

Cho dù bố cục các đảng phái chính trị thế nào đi nữa, thì những người ủng hộ anh em nhà ông Thaksin, mà hiện cả hai đều sống lưu vong, vẫn muốn có tiếng nói của họ.

Xem thêm về Thái Lan:

Bangkok: Người Việt bắt cóc đồng hương

Thủ tướng Phúc 'nêu quan ngại Biển Đông' ở Bangkok?

Bangkok tiếp tục là 'điểm đến hàng đầu'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Ẩm thực đường phố Bangkok 'gặp nguy'?

Việc dàn xếp để loại hẳn các đảng mang tên khác nhau theo xu hướng này, từng ra đời, bị cấm, bị giải tán, đến nay vẫn không thành.

Tin liên quan