Biến đổi khí hậu 'tác động nhiều đến phụ nữ'

phụ nữ Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hơn 70% người bị mất nhà cửa do lũ lụt ở Pakistan trong năm 2010 là phụ nữ và trẻ em

Phụ nữ thường bị tình trạng biến đổi khí hậu ảnh hưởng nhiều hơn hơn nam giới, nghiên cứu cho hay.

Số liệu của Liên Hiệp Quốc cho thấy 80% số người phải di dời chỗ ở vì biến đổi khí hậu là phụ nữ.

Vai trò là người chăm sóc gia đình và lo việc bếp núc khiến phụ nữ dễ bị tổn hại hơn khi xảy ra lũ lụt hoặc hạn hán.

Trump 'tin có biến đổi khí hậu'

Nạn thiếu nước, thừa người và thiên tai

VN: mưa lũ làm hàng chục người chết và bị thương

Merkel ‘đối đầu’ Trump vì vấn đề khí hậu

Thỏa thuận chung Paris về biến đổi khí hậu năm 2015 đã đưa ra điều khoản cụ thể cho việc trao quyền cho phụ nữ, thừa nhận rằng họ bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới.

Ở vùng Trung Phi, nơi 90% hồ Chad đã biến mất, các bộ tộc du mục gặp nhiều nguy cơ. Khi nước hồ cạn kiệt, phụ nữ thường phải đi bộ nhiều hơn để lấy nước.

Hindou Oumarou Ibrahim, điều phối viên của Hội Phụ nữ Bản địa và người Chad (AFPAT) giải thích: "Vào mùa khô, đàn ông đi đến các thị trấn... để phụ nữ ở lại chăm sóc cộng đồng."

Trong lúc mùa khô bây giờ trở nên dài hơn, phụ nữ phải lao động khổ cực hơn để chăm sóc cho gia đình mà không được trợ giúp. "Họ trở nên dễ bị tổn thương hơn... đó là công việc rất khó khăn", Ibrahim nói với chương trình '100 phụ nữ' của BBC.

Thiên tai 'ngày càng làm khổ nhân loại'

Ivanka Trump 'ngồi thế chỗ bố' tại G20

Trái Đất sắp hết chỗ cho con người ở?

Thế giới lo lắng khi băng tan ở Mỹ

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hai mẹ con phải di dời chỗ ở do cơn bão Katrina

'Vấn đề toàn cầu'

Không chỉ phụ nữ ở nông thôn mới bị ảnh hưởng. Trên toàn cầu, phụ nữ có nhiều nguy cơ rơi vào đói nghèo, và vị thế kinh tế xã hội thấp hơn nam giới. Điều này khiến phụ nữ khó phục hồi sau khi thiên tai tác động đến nhà cửa, việc làm và nhà ở.

Chẳng hạn sau cơn bão Katrina hồi năm 2005, phụ nữ Mỹ gốc Phi nằm trong số những người bị trận lụt ở Louisiana ảnh hưởng nặng nề nhất. Khi mực nước biển dâng cao, các thành phố như New Orleans sẽ có thêm rủi ro.

Jacquelyn Litt, giáo sư Đại học Rutgers nói với BBC: "Ở New Orleans, tỷ lệ đói nghèo ở người Mỹ gốc Phi vốn đã rất cao trước khi xảy ra cơn bão Katrina".

"Hơn một nửa hộ nghèo trong thành phố này của các bà mẹ đơn thân."

"Họ sống nhờ các mạng lưới cộng đồng trợ cấp nhu yếu phẩm. Sau khi Katrina xảy đến, họ phải di dời chỗ, việc trợ cấp bị ảnh hưởng, khiến phụ nữ và con cái của họ gặp nhiều rủi ro hơn."

Ngay cả những trại tạm trú khẩn cấp sau thiên tai cũng không được trang bị những vật phẩm cần thiết cho phụ nữ như thiếu thốn băng vệ sinh...

BBC Tiếng Việt sẽ tiếp tục có bài và show về chủ đề phụ nữ nhân ngày Quốc tế Phụ Nữ 8/3 trên website và fanpage của chúng tôi, mời quý vị đón xem.

Tin liên quan