180 quân Anh điều tra vụ đại tá Nga bị đánh chất độc

Ông Sergei Skripal và con gái Yulia, ở Salisbury, được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh trên ghế nghỉ trong một trung tâm mua sắm ở Salisbury.
Chụp lại hình ảnh,

Ông Sergei Skripal và con gái Yulia trước khi bị trúng chất độc thần kinh ở Salisbury, thành phố yên lặng vùng Wiltshire của Anh

Quân đội điều 180 người tới Salisbury vì vụ cựu điệp viên Nga và con gái bị ám sát bằng chất độc thần kinh.

Số quân nhân Anh thuộc các đơn vị hóa học thuộc Lục quân, Thủy quân Lục chiến và Không quân Hoàng gia sẽ trợ giúp cho công tác điều tra vụ cố ý sát hại ông Sergei Skripal và con gái Yulia.

Các quân nhân Anh này đều thuộc đơn vị vũ khí hóa học và chống nhiễm độc.

Ông Sergei Skripal và con gái bị đột quỵ hôm chiều Chủ Nhật sau khi dính phải chất động thần kinh chưa rõ nguồn gốc.

Trong số các quân nhân Anh đến Salisbury, Wiltshire có cả chuyên gia từ Trung tâm Phóng xạ và Vũ khí Sinh học, cùng đơn vị chuyên tháo gỡ chất nổ số 29 của Quân lực Anh.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd tuyên bố quyết tâm chống lại "mọi tội ác vi phạm trên đường phố nước Anh".

Bà Rudd trình bày về cuộc điều tra trước Hạ viện Anh và lên án vụ tấn công bằng "chất độc thần kinh" là "tội ác kinh tởm".

Vợ và con trai cũng đã chết

Cả hai người, ông Sergei Skripal và con gái hiện đang nguy kịch trong bệnh viện.

Chụp lại hình ảnh,

Các chuyên gia vũ khí hóa học Anh vào cuộc ở thành phố bình yên Salisbury để điều tra vụ sát hại bằng chất độc thần kinh

Một nghị sĩ Quốc hội Anh, ông Tom Tugendhat nói cả vợ và con trai ông Sergei Skripal "đã bị giết".

Nghị sĩ Tugendhat nói "chính Kremlin" đã ra lệnh giết ông Sergei Skripal, điều chính quyền Nga bác bỏ.

Chính thức mà nói, vợ ông Skripal chết vì ung thư và con trai ông bị chết năm 2017.

Người cảnh sát Anh tên là Nick Bailey trợ giúp hai cha con ông Sergei Skripal sau khi vụ việc xảy ra, cũng bị dính vào chất độc, và rơi vào tình trạng nguy kịch nhưng nay 'đã có thể nói chuyện'.

Skripal, một sĩ quan tình báo quân đội Nga đã nghỉ hưu, bị kết án tù 13 năm tại Nga năm 2006.

Ông bị kết tội chuyển danh tính điệp viên Nga làm việc bí mật tại Châu Âu cho cơ quan tình báo Anh, MI6.

Chụp lại hình ảnh,

Sergei Skripal trong một tấm ảnh được chụp khi bị giam giữ hồi tháng 8 năm 2006. Ông bị kết án 13 năm nhưng đến năm 2010 được sang Anh

Tháng Bảy 2010, ông là một trong số bốn tù nhân được Moscow thả trong một cuộc trao đổi 10 điệp viên Nga bị FBI bắt.

Sau sự kiện trao đổi điệp viên tại phi trường Vienna của Áo, Skripal được sang sống ở Salisbury, Anh quốc, nơi ông có cuộc sống kín đáo suốt tám năm.

Khả năng về một loại chất lạ không thể giải thích này được đem ra so sánh với trường hợp ngộ độc của Alexander Litvinenko vào năm 2006.

Vụ việc cũng gợi lại cái chết của ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Jong-un ở sân bay Kuala Lumpur của Malaysia hôm 13/2/2017.

Malaysia nói loại hóa chất được sử dụng để giết chết ông Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Bắc Hàn, là VX - một loại chất độc thần kinh bị cấm trên thế giới.

Chụp lại hình ảnh,

Cấu trúc phân tử chất độc thần kinh VX cho thấy các nguyên tử được thể hiện ở dạng hình cầu, gồm: Carbon (xám), hydro (trắng), ni-tơ (xanh), oxi (đỏ), phosphorus (cam) và sulphur (vàng)