Nga phải 'giải thích' về vụ đánh độc Skripal

Salisbury
Image caption Hàng trăm quân nhân thuộc các đơn vị hóa học của Anh tới Salisbury để điều tra vụ tấn công bằng chất động thần kinh

Thủ tướng Anh Theresa May nói trước Quốc hội rằng có 'khả năng rất cao là nước Nga đứng sau vụ đánh chất độc bố con ông Sergei Skripal tại Salisbury.

Bà May cũng nói chất độc thần kinh dùng trong vụ ám sát chưa thành với cựu đại tá Nga làm tình báo "thuộc loại dùng vào mục tiêu quân sự".

Tuy không nói rõ ai đứng đằng sau vụ việc, bà Theresa May nói ông Skripal và con gái, Yulia, bị đánh độc bằng chất độc thần kinh "thuộc loại nước Nga chế tạo".

Thủ tướng May ra trước Quốc hội để trình bày về các tiến triển mới nhất về vụ tấn công nhằm vào ông Skripal và con gái tại hạt Wiltshire hôm Chủ Nhật 04/03.

Tin mới nhất hôm 13/03 cho hay bà Theresa May yêu cầu chính phủ Nga "phải giải thích trước hạn chót là chiều cùng ngày (Thứ Ba), rằng vì sao chất độc thần kinh của Nga sản xuất được dùng để giết cha con ông Skripal".

Đơn vị vũ khí hóa học tới Salisbury vì vụ Skripal

Cựu điệp viên Nga bị bất tỉnh do chất lạ tại Anh

Vụ dùng chất độc thần kinh ở Anh thật 'táo tợn'

Trước đó, dân biểu Hạ viện Tom Tugendhat, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Anh, nói ông "sẽ ngạc nhiên nếu bà May không chỉ thẳng vào Kremlin".

Thủ tướng Anh cũng nói đại sứ Nga đã bị triệu đến để giải trình liệu đây là "hành động trực tiếp của Nhà nước Nga" hay là bởi nước này "không kiểm soát được kho chất độc thần kinh" của họ.

Nhiễm độc rộng

Ông Sergei Skripal và con gái Yulia, ở Salisbury, được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh trên ghế tại một trung tâm mua sắm ở Salisbury hôm Chủ Nhật tuần trước.

Bản quyền hình ảnh Rex Features
Image caption Ông Sergei Skripal và con gái Yulia trước khi bị trúng chất độc thần kinh ở Salisbury, thành phố yên lặng vùng Wiltshire của Anh

Sau đó, cuộc điều tra của cảnh sát Anh cho thấy có thể vùng nhiễm độc rộng hơn chứ không chỉ trong phạm vi một quán rượu và một nhà hàng.

Hàng trăm người dân Anh được yêu cầu tẩy rửa quần áo nếu họ qua lại các điểm nêu trong một thông cáo của cảnh sát ở Salisbury.

Cả hai hiện đang nguy kịch trong bệnh viện.

Một người cảnh sát Anh hỗ trợ hai cha con ông Sergei Skripal sau khi vụ việc xảy ra, cũng nguy kịch nhưng 'có thể nói chuyện' nên hy vọng tình trạng sức khoẻ của ông tiến triển tốt.

Bản quyền hình ảnh Skripal
Image caption Gia đình ông Sergei Skripal trong một ảnh cũ. Cả vợ và con trai ông đã chết. Trong ảnh ông bế con gái Yulia

Skripal, một sĩ quan tình báo quân đội Nga đã nghỉ hưu, bị kết án tù 13 năm tại Nga năm 2006.

Ông bị kết tội chuyển danh tính điệp viên Nga làm việc bí mật tại Châu Âu cho cơ quan tình báo Anh, M16.

Tháng Bảy 2010, ông là một trong số bốn tù nhân được Moscow thả trong một cuộc trao đổi 10 điệp viên Nga bị FBI bắt.

Trong số này có cả Anna Kushchyenko Chapman, một phụ nữ Nga lấy chồng Anh sau ở lại làm gián điệp và bị bắt tại Mỹ.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan