MobiFone huỷ hợp đồng với AVG trong vụ “nhạy cảm”

Mobifone và AVG chính thức 'chia tay nhau từ đây'?
Chụp lại hình ảnh,

MobiFone và AVG chính thức 'chia tay nhau từ đây'?

Tổng công ty viễn thông MobiFone chính thức huỷ hợp đồng chuyển nhượng cổ phần đã ký kết hồi 2015 với Công ty cổ phần AVG.

Sự việc này diễn ra trong bối cảnh Ban Bí thư yêu cầu Thanh tra Chính Phủ sớm công bố kết luận thanh tra về việc MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Hôm 3/8, Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nói vụ việc này "rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm".

4 ngày sau đó, hôm 12/3, đại diện của Bộ Thông tin Truyền thông, Tổng công ty Viễn thông Di động MobiFne và Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) đã có một cuộc họp về vụ việc.

Theo báo VnExpress, trong cuộc họp này MobiFone và AVG thống nhất huỷ việc chuyển nhượng 344,66 triệu cổ phần, với gía trị gần 8.900 tỷ đồng mà hai bên đã ký kết đầu khoảng cuối 2015, đầu 2016.

Lý do huỷ hợp đồng - lỗi tại Mobifone?

Các báo Việt Nam đưa thông tin khác nhau về lý do hủy hợp đồng giữa MobiFone và AVG.

Theo báo VnExpress, có ba lý do để AVG hủy hợp đồng với Mobifone.

Thứ nhất là vì MobiFone không "vận hành, phát triển đúng như kế hoạch và để lỡ nhiều cơ hội, tiềm năng của AVG".

Chụp lại hình ảnh,

MobiTV - đứa con rơi của MobiFone và AVG

Thứ hai, đã quá hạn thanh toán hợp đồng, nhưng MobiFone mới chỉ chi trả 95% giá trị hợp đồng cho AVG.

Thứ ba, "quá trình vận hành thương hiệu AVG phát sinh nhiều vấn đề gây tổn hại uy tín cho các bên liên quan," nhưng không nói rõ "các vấn đề đó" là gì.

Báo này cho biết, ông Vũ nói thêm rằng AVG là một "tài sản có giá trị" và trước khi bán cho MobiFone, ông từng có ý định bán cho các đối tác Nga và Hàn Quốc với mức giá cao hơn.

Còn theo báo Pháp luật, ông Phạm Nhật Vũ Tổng giám đốc AVG nói lý do đồng ý hủy thỏa thuận "là do nay đã đủ nguồn lực để triển khai các hoạt động ấp ủ từ lâu của mình, nên sẵn sàng nhận lại số cổ phần đã bán."

Các báo đều đưa tin ông Phạm Nhật Vũ "đồng ý không yêu cầu phạt và đòi bồi thường khi huỷ giao dịch".

Báo Pháp luật TP HCM còn ghi nhận rằng "có những ý kiến, đơn từ phản ánh, cho rằng có khoảng cách lớn giữa giá trị thật của AVG với số tiền mà MobiFone chi trả", nhưng không viết rõ các ý kiến phản ánh này là gì.

Thanh lý hợp đồng như thế nào?

Sau khi ký kết thoả thuận huỷ hợp đồng, AVG nói sẽ hoàn trả 30% giá trị hợp đồng cho MobiFone trong 10 ngày và sẽ hoàn trả toàn bộ trong 30 ngày.

AVG cũng sẽ trả lại số tiền lãi cho số tiền MobiFone đã thanh toán, cùng với các chi phí MobiFone thuê tư vấn cho hợp đồng này.

Chụp lại hình ảnh,

Thương hiệu truyền hình An Viên của AVG đã được đổi tên thành MobiTV, sau khi MobiFone ký kết mua cổ phần của AVG hồi 2016

Còn MobiFone sẽ trả lại AVG số cổ phần và các tài sản đã nhận chuyển nhượng.

"Hai bên sẽ cố gắng để cả hai không chịu thiệt hại từ việc này," báo VnExpress viết.

Các bên cũng sẽ thành lập một nhóm làm việc để thống nhất chi tiết việc triển khai hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.

Diễn biến vụ việc Mobifone mua cổ phần AVG

Vào tháng 1/2016, MobiFone thông báo hoàn thành việc mua 95% cổ phần của AVG với tổng giá trị chuyển nhượng gần 8.900 tỷ đồng.

Khi đó ông Lê Nam Trà, tổng giám đốc MobiFone đã ký kết mua cổ phần từ công ty truyền thông AVG của ông Phạm Nhật Vũ.

Thương hiệu truyền hình An Viên của AVG sau đó đổi tên thành MobiTV.

MobiFone khi đó nói việc mua AVG là "để đa dạng dịch vụ cung cấp cho khách hàng, bước chân vào mảng truyền hình trả tiền".

MobiFone cũng tuyên bố việc mua AVG sẽ nâng giá trị thương hiệu của họ khi cổ phần hóa.

Việc mua AVG diễn ra sau khi Thủ tướng nhiệm kỳ trước Nguyễn Tấn Dũng chấp thuận về chủ trương cho phép MobiFone tham gia đầu tư cung cấp dịch vụ truyền hình.

Chụp lại hình ảnh,

Ban Bí thư nói vụ việc MobiFone mua 95% cổ phần của AVG là vụ việc "rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm".

Từ giữa 2016, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản chỉ đạo chính phủ thanh tra toàn diện việc MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Đến cuối tháng 4/2017, Thanh tra chính phủ nói kết thúc thanh tra MobiFone nhưng chưa ban hành kết luận vì "có những nội dung cần làm việc nhiều lần với đối tượng được thanh tra để làm rõ, bảo đảm khách quan".

Tháng 7/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo kiểm tra, kết luận rõ đúng sai vụ MobiFone mua AVG.

Tháng 11/2017, trả lời tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn cho hay khi đó Bộ này vẫn chưa nhận được dự thảo kết luận thanh tra để tiếp thu, giải trình theo quy định.

Nhưng đến đầu tháng 3/2018, Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nói việc MobiFone mua 95% cổ phần của AVG là vụ việc "rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm."