Tập Cận Bình nói Trung Quốc không được tự mãn

Ông Tập Cận Bình nói "Chỉ có chủ nghĩa xã hội mới có thể cứu được Trung Quốc". Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Tập Cận Bình nói "Chỉ có chủ nghĩa xã hội mới có thể cứu được Trung Quốc".

Phát biểu tại Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình nói Trung Quốc không được tự mãn.

Ông Tập nói Trung Quốc đang ở trong một giai đoạn quan trọng trong lịch sử và chỉ chủ nghĩa xã hội mới có thể cứu được nó.

Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc năm nay có một dấu ấn quan trọng khi gỡ bỏ giới hạn nhiệm kỳ của chủ tịch Trung Quốc.

Sự thay đổi này có nghĩa là ông Tập có thể làm chủ tịch trọn đời.

Đại hội Đại biểu Nhân dân diễn ra mỗi năm một lần và thường chỉ có những thay đổi vốn đã được giới lãnh đạo quyết định từ trước.

TQ bỏ giới hạn nhiệm kỳ cho chức Chủ tịch Nước

TQ bỏ giới hạn nhiệm kỳ cho chức Chủ tịch Nước

Sinh viên TQ chăng áp phích phản đối Tập Cận Bình

Trong bài phát biểu của mình, ông Tập đưa ra tầm nhìn vĩ đại cho Trung Quốc, khẳng định lại tham vọng "trẻ hoá" đất nước và tiếp tục đóng góp to lớn cho nền văn minh nước này.

"Lịch sử đã chứng minh và sẽ tiếp tục chứng minh rằng chỉ chủ nghĩa xã hội mới có thể cứu Trung Quốc," ông nói.

Ông nói ông coi người dân là "anh hùng thực sự" của Trung Quốc và ông và tất cả các quan chức "phải làm việc chăm chỉ vì lợi ích của người dân".

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Tập nói các chính trị gia "phải làm việc vì lợi ích của người dân".

Ông Tập cũng nhấn mạnh sự quan trọng của một đất nước thống nhất để phát triển thịnh vượng và Bắc Kinh sẽ phá tan mọi âm ưu chia rẽ - ông ẩn ý nói đến Đài Loan.

"Người dân Trung Quốc chia sẻ niềm tin chung rằng chúng ta sẽ không bao giờ cho phép và tuyệt đối không thể tách rời bất cứ mảnh đất nào trên lãnh thổ đất nước vĩ đại của chúng ta ra khỏi Trung Quốc."

Ông Tập là 'nhà lãnh đạo quyền lực nhất TQ'

TQ: Vương Nghị thành Ủy viên Quốc vụ viện

Trung Quốc cải cách sâu rộng ngành ngân hàng, bảo hiểm

Đài Loan tự trị bị Bắc Kinh xem là một tỉnh ly khai của Trung Quốc, mà Bắc Kinh mong muốn một ngày nào đó sẽ đoàn tụ với đại lục.

Đại hội Đại biểu năm nay chứng kiến vị chủ tịch quyền lực đang bước vào một vị thế còn quyền lực hơn.

Nó khẳng định nhiệm kỳ thứ hai của Tập Cận Bình với tư cách chủ tịch và phê chuẩn việc đưa triết học chính trị của ông - Tư tưởng Tập Cận Bình - vào hiến pháp.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Việc thay đổi điều lệ đảng sẽ đưa ông Tập Cận Bình lên ngang hàng với nhà sáng lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Mao Trạch Đông

Các nhà lập pháp cũng phê chuẩn một đạo luật để thành lập một cơ quan chống tham nhũng mới vô cùng quyền lực và bổ nhiệm các vị trí chủ chốt bao gồm cả người đứng đầu ngân hàng trung ương và trưởng ban cố vấn kinh tế.

Đại hội Đại biểu Nhân dân diễn ra theo sau Đại hội Đảng Cộng sản hồi tháng 10, cho thấy sức mạnh quyền lực chưa từng thấy của Chủ tịch Tập, đưa vị thế của ông lên ngang hàng với Mao Trạch Đông.

Tin liên quan