Trung Quốc sẽ 'diễn tập hải quân ở Biển Đông'

Trung Quốc hôm 23/03/2018, nói Hải quân Quân Giải phóng 'sẽ có cuộc diễn tập thường niên ở Nam Hải' nhưng không nói cụ thể thời gian và địa điểm.

Bản quyền hình ảnh Xihua
Image caption Tàu hải quân Trung Quốc 890, hình chụp hôm 7/10/2016, khi tàu ghé thăm Malaysia - ảnh chỉ có tính minh họa

Tuy nhiên, theo BBC Tiếng Trung từ Hong Kong, mục tiêu của cuộc diễn tập này được nói rõ là để "thử thách và nâng cao khả năng chiến thắng" cho Hải quân Trung Quốc, theo Tân Hoa Xã.

Tân Hoa Xã nói diễn tập "không nhằm vào một quốc gia hay mục tiêu cụ thể".

Bản tiếng Anh của Tân Hoa Xã viết: "Hải quân sẽ thực thiện cuộc diễn tập quân sự trong điều kiện tác chiến tại các vùng nước của Biển Nam Trung Hoa".

VN muốn trấn an TQ về chuyến thăm của USS Carl Vinson

TQ: Tổng đài toàn nữ phục vụ đường dây đỏ

Tư lệnh Hải quân Việt Nam thăm Trung Quốc

Putin: 'Tập trận với TQ không để lập khối quân sự'

Hàng không mẫu hạm Trung Quốc mạnh cỡ nào?

Động tác này sẽ được các nước trong vùng quan sát kỹ vì nó xảy ra sau khi ông Tập Cận Bình lên làm chủ tịch nước "vô thời hạn" sau kỳ họp Quốc hội vừa qua.

Liên quan đến quan hệ Trung - Việt, hôm 22/03, báo chí Việt Nam trích lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng "phản đối quy chế của Trung Quốc về đánh bắt cá tại Biển Đông".

Trang South China Morning Post hôm 03/03/2018 bình luận rằng, riêng về vấn đề Biển Đông, "nhiệm kỳ 5 năm nữa của ông Tập, và có thể lâu hơn nữa, có nghĩa là các nước Đông Nam Á sẽ phải điều chỉnh để quen đi với "sự hiện diện chủ động hơn của Trung Quốc trong vùng".

Bản quyền hình ảnh VCG/Getty Images
Image caption Tàu chiến Trung Quốc đã vào cả Biển Baltic hồi 2017

Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, ông Tập cũng cho tăng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc lên hơn trước.

Các phát biểu cứng rắn chống lại "chủ nghĩa ly khai" ở Hong Kong và Đài Loan là thông điệp gửi đến các nước khác rằng Trung Quốc sẽ không khoan nhượng trong các vấn đề đó.

Gần đây, Hoa Kỳ đã gửi một số quan chức cấp thấp trong chính quyền sang thăm Đài Loan, điều Trung Quốc luôn phản đối.

Tin liên quan