Lượng du khách Mỹ đến Nga có tăng trong 2017?

A couple stood in front of St Basil's Cathedral in Moscow's Red Square in Russia.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Tin đồn: Số khách du lịch Mỹ đến Nga tăng 25% trong ba quý đầu năm 2017.

Sự thật: Dựa trên những con số của Cơ quan An ninh Liên bang Nga, điều này đúng. Số khách du lịch từ Mỹ đến Nga đã tăng dần đều từ 2014.

Việc tuyên truyền chống Nga là lý do chính khiến cho lượng khách Mỹ tăng trong năm ngoái, ông Oleg Safonov, người đứng đầu Cơ quan Du lịch Liên bang Nga cho biết. Ông nói những thông tin về Nga trên truyền thông khiến người Mỹ muốn đến để tận mắt thấy nước Nga.

Nga xuất hiện rất dày đặc trên các kênh truyền thông Mỹ trong những năm qua. Các cơ quan an ninh Mỹ kết luận rằng Moscow đã thực hiện kế hoạch can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ và mới đây Tổng thống Trump trục xuất 60 nhân viên ngoại giao Nga sau vụ tấn công chất độc ở Salisbury, Anh. Nga phủ nhận có bất kỳ liên quan nào tới vụ này.

Theo báo Nga bằng tiếng Anh the Moscow Times, ông Safonov được tờ Izvestia dẫn lời nói số khách du lịch từ Mỹ đã tăng 25% từ tháng 1 đến tháng 9/2017. Chương trình Reality Check xem xét các con số này và đánh giá liệu "tuyên truyền" có thực sự ảnh hưởng đến lượng khách du lịch hay không.

Chụp lại video,

Top 10 thành phố thu hút khách nhất thế giới

Theo số liệu của Lực lượng An ninh Liên bang Nga thì số lượt người nước ngoài vào Nga đã tăng 25% trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 9/2017 so với cùng kỳ năm trước. Trong 12 tháng năm 2017, mức tăng là 26%.

Khi tính tất cả các hình thức đi lại, như đi với mục đích kinh doanh, số người vào Nga từ Mỹ tăng khoảng 18%.

Điều này phản ánh đà tăng trưởng bắt đầu từ 2015, là năm tiếp sau vụ xung đột ở Crimea giữa các lực lượng ủng hộ Nga và phía Ukraine. Khi đó, cơ quan du lịch Nga nói căng thẳng chính trị làm giảm số người vào Nga từ Mỹ và châu Âu.

Chụp lại hình ảnh,

Biểu đồ cho thấy số lượng khách du lịch Mỹ tới Nga từ 2010 đến 2017 (tình theo ngàn lượt).

Số khách du lịch giờ đây đã vượt quá mức trước khi có xung đột, mặc dù Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo công dân Mỹ nên xem xét lại các chuyến đi Nga "do khủng bố và sách nhiễu". Bộ này khuyên công dân Mỹ không đến Crimea và vùng Bắc Caucasus.

Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hợp Quốc chưa công bố số liệu về các chuyến đi từ Mỹ tới Nga năm 2017. Năm 2016, số liệu của tổ chức này cho thấy có độ tăng - nhưng chưa đến 1%.

Sau vụ đầu độc ở Salisbury, Sứ quán Nga tại London viết trên Twitter một tin nhắn khuyến khích người Anh đến Nga.

Giống như Mỹ, có nhiều khách du lịch Anh tới Nga hơn trong 2017. Tuy nhiên, mức độ phục hồi là chậm hơn ở Anh, với lượng khách du lịch tới Nga giảm trong năm thứ hai liên tiếp vào 2015, theo con số của chính phủ Nga.

Mức tăng của du khách từ Anh kể từ 2015 là rất nhỏ, và vẫn ở vào khoảng 190.000 lượt.

Bà Andrea Godfrey, một chuyên gia du lịch Nga tại hãng Regent Holidays, nói bà đã thấy lượng người tìm hiểu cũng như đặt tour đi Nga giảm nhẹ sau vụ việc ở Salisbury.

Hiện chưa có con số của chính phủ Nga.

Cũng chưa rõ tình hình chính trị sẽ ảnh hưởng đến số người đi Nga dự World Cup mùa hè này ra sao.

Bà Godfrey nói lượng đặt chỗ của công ty bà đã tăng kể từ 2015, sau "mức hạ cực điểm" khi máy bay của hãng Malaysian Airlines bị bắn hạ khi đang bay qua vùng trời Ukraine.

Tuyến đường sắt xuyên Siberia và thành phố St Petersburg vẫn là "điểm đến truyền cảm hứng" cho khách du lịch Anh và Mỹ, và bà trông đợi nếu lượng khách có giảm thì cũng sẽ tăng trở lại vào năm sau.

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Một nhân viên cửa hàng lau chùi búp bê gỗ Nga in hình ông Donald Trump và Vladimir Putin ở Moscow.

"Tuyên truyền chống Nga"

Khó mà nói liệu chính trị có phải là động cơ thúc đẩy ai đó đi du lịch hay không, nhưng một số người trong ngành du lịch Nga tin rằng việc truyền thông đưa tin Nga nhiều hơn thu hút nhiều người Mỹ hơn.

Pavel Rumyantsev, phó giám đốc Công đoàn Ngành Du lịch Nga, nói rằng ngành du lịch nước này đang hưởng lợi từ truyền thông, thậm chí cả tuyên truyền tiêu cực. Khách du lịch không vì thế mà nản đi Nga, thay vào đó họ vẫn đi để cố hiểu nước Nga hiện đại, ông nói

"Có hai hình ảnh nước Nga cho khách du lịch Mỹ: về mặt chính trị, hai quốc gia (Mỹ - Nga) có thể phần nào trái ngược và cạnh tranh quyền lực trên trường quốc tế, nhưng người dân Nga được cho là rất thân thiện, hiếu khách, thú vị và tốt bụng."

Lượng khách tăng, theo ông Rumyantsev, cũng còn nhờ tỷ giá đồng đô la so với đồng rouble, và chi phí đi lại và ăn ở trong nước Nga rất phải chăng.