Thẩm phán di trú Mỹ phải giải quyết 700 hồ sơ một năm

Khoảng 600.000 người đang chờ hồ sơ nhập cư được cứu xét

Nguồn hình ảnh, AFP/Getty

Chụp lại hình ảnh,

Khoảng 600.000 người đang chờ hồ sơ nhập cư được cứu xét

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ áp đặt thẩm phán di trú phải đạt chỉ tiêu trong một nỗ lực giải quyết các hồ sơ nhập cư nhanh chóng hơn, theo truyền thông Hoa Kỳ.

Các thẩm phán sẽ được yêu cầu phải giải quyết ít nhất 700 hồ sơ một năm để được đánh giá là "đạt yêu cầu".

Tuy nhiên, các nhà phê bình cảnh báo quyết định này có thể khiến những hồ sơ di trú chỉ được xem xét qua loa mà không theo đúng những thủ tục hợp pháp.

Ước tính khoảng 600.000 người đang chờ hồ sơ nhập cư được cứu xét tại các tòa án Hoa Kỳ.

Hôm Chủ Nhật, Tổng thống Donald Trump giục các dân biểu Cộng Hoà tại Quốc hội mau thông qua luật chống di dân mới "cứng rắn" hơn.

Ông cũng khẳng định sự phản đối của ông với việc hợp pháp hoá tình trạng của hàng trăm ngàn người nhập cư đến Hoa Kỳ không có giấy tờ lúc còn bé.

Theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp, chỉ tiêu sẽ đảm bảo các hồ sơ di trú được giải quyết một cách "kịp thời, hiệu quả và hiệu quả".

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Donald Trump muốn xây tường giữa Hoa Kỳ và Mexico để ngăn chặn di dân bất hợp pháp

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp, ông Devin O'Malley nói rằng các vị thẩm phán đã hoàn tất trung bình 678 hồ sơ một năm, nhưng một số thẩm phán đã duyệt được hơn 1.000 hồ sơ, tờ Washington Post đưa tin.

Nhưng Hiệp hội Thẩm phán Di trú Quốc gia (NAIJ) nói với tờ Washington Post rằng hệ thống áp đặt chỉ tiêu có thể dẫn đến những thách thức pháp lý.

"Tính toàn vẹn và công bằng của tòa án có thể bị đặt vấn đề, nếu quyết định của thẩm phán bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài sự kiện của hồ sơ , hoặc nếu các thỉnh cầu bị từ chối bởi vì thẩm phán quan tâm đến việc giữ công việc của mình", Chủ tịch NAIJ, bà Ashley Tabaddor nói.

Hiệp hội Luật sư Nhập cư Hoa Kỳ (AILA) nói với trang The Daily Beast rằng các thẩm phán không nên bị đặt dưới áp lực không cần thiết để mau chóng giải quyết tình trạng hồ sơ ứ đọng.

"Chúng tôi rất quan ngại rằng các hồ sơ sẽ bị đẩy nhanh qua hệ thống và thủ tục pháp lý cần có sẽ bị phá vỡ bởi những chỉ tiêu mới này", Laura Lynch, luật sư của AILA, nói.