Nga: Cơ quan giám sát vũ khí hóa học vào cuộc

Nga, điệp viên, Sergei Skripal

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Các kho vũ khí hóa học của Liên Xô có thể bị kiểm tra sau vụ hai cha cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc

Tổ chức giám sát vũ khí hóa học của thế giới sẽ nhóm họp tại Hague để thảo luận về vụ đầu độc một cựu điệp viên Nga và con gái ông ta tại Anh.

Cuộc họp khẩn cấp do Nga đề xuất sau khi nước này phủ nhận đứng sau vụ đầu độc. Nga cũng muốn Anh chia sẻ bằng chứng.

Là một thành viên của Tổ chức Ngăn ngừa Vũ khí Hóa học (OPCW), Nga có quyền yêu cầu một cuộc họp khẩn cấp như vậy.

Mục đích cuộc họp

Nga muốn biết Anh đã cung cấp chứng cứ nào cho OPCW, nhân viên điều tra nào đã tới khảo sát tại địa điểm vụ tấn công ở Salisbury, họ đã gặp ai và các mẫu đang được phân tích ở đâu.

Phát biểu tại Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng mặc dù Moscow mong muốn khép lại sự việc, nhưng Nga vẫn đóng một vai trò trong việc điều tra vụ tấn công.

Tuy nhiên, Văn phòng Ngoại giao Anh gọi cuộc họp là "chiến thuật dàn trận, nhằm làm suy yếu việc OPCW đạt được một kết luận".

Nguồn hình ảnh, EPA/ YULIA SKRIPAL/FACEBOOK

Chụp lại hình ảnh,

Hai cha con cựu điệp viên Nga được phát hiện bất tỉnh trên một băng ghế tại một trung tâm mua sắm ở Salisbury

Phát ngôn viên Văn phòng Ngoại giao Anh cho biết: "Không có quy định nào trong các thỏa ước vũ khí hóa học yêu cầu nạn nhân một vụ tấn công vũ khí hóa học tham gia vào một cuộc điều tra chung với người có thể là thủ phạm".

Kho vũ khí Liên Xô cũ có thể bị kiểm tra

OPCW trông đợi sẽ nhận được kết quả kiểm tra từ các phòng thí nghiệm độc lập trong tuần tới.

Những kết quả này có thể không đủ nặng để buộc tội Nga, nhưng có thể buộc Kremlin cho phép các điều tra viên của OPCW tiếp cận các cơ sở sản xuất của Liên Xô cũ để kiểm tra tất cả các kho vũ khí hóa học đã bị phá hủy.

Rạn nứt ngoại giao

Vụ đầu độc cựu điệp viên Nga đã gây ra rạn nứt ngoại giao sâu sắc.

Chính phủ Anh nói 'giải thích hợp lý duy nhất' là Nga chịu trách nhiệm.

Hôm thứ Ba 3/4, phòng thí nghiệm Porton Down của Anh Quốc cho biết không thể xác minh nguồn gốc chính xác của các chất độc thần kinh được sử dụng đầu độc ông Sergei Skripal và Yulia, con gái ông.

Phòng thí nghiệm này trước đây xác định đó là chất độc thần Novichok được sử dụng trong quân đội, rằng nó có thể do chính phủ triển khai trong vụ đầu độc, nhưng nói rằng họ không có chức năng phát ngôn về nơi chất độc này được sản xuất.

Giám đốc điều hành Porton Down Gary, Aitkenhead, bác bỏ khẳng định của Nga rằng chất độc này có thể bắt nguồn từ phòng thí nghiệm quân sự tại Anh.

Anh Quốc cho hay thông tin tình báo củng cố niềm tin rằng Nga phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này.