Tên lửa Bắc Hàn 'có thể tới bờ biển Anh trong vài tháng'

Bắc Hàn, tên lửa, Kim Jong-un

Nguồn hình ảnh, EUROPEAN PHOTOPRESS AGENCY

Chụp lại hình ảnh,

Kim Jong-un 'tàn nhẫn nhưng có lý trí'

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bắc Hàn gần như chắc chắn có thể tiếp cận bờ biển Anh trong vòng sáu đến 18 tháng, nghị sỹ Quốc hội Anh (MPs) cho hay.

Tuy nhiên, một bản tường trình của Ủy ban Quốc phòng của Nghị Viện Anh cho rằng vẫn chưa có bằng chứng Bắc Hàn trang bị đầu đạn hạt nhân cho tên lửa.

Các nghị sỹ Anh đang điều tra mối đe doạ Bắc Hàn, nói thêm rằng một cuộc tấn công như vậy dường như 'không có xác suất sẽ xảy ra'.

Họ mô tả nhà cầm quyền của Bắc Hàn, Kim Jong-un, là 'tàn nhẫn nhưng có lý trí'.

Bản tường trình cho biết, ông Kim "tàn nhẫn, giống như các nhà độc tài cộng sản khác trước ông, nhưng ông có lý trí" và có thể 'bị thuyết phục không sử dụng vũ khí hạt nhân, bằng chính sách ngăn chặn và kiểm soát".

Bắc Hàn đã tiến hành 6 cuộc thử hạt nhân và có một tên lửa đạn đạo mà các chuyên gia tin rằng có thể đưa toàn bộ Hoa Kỳ vào tầm ngắm. Với khả năng này, Bình Nhưỡng cho biết họ đã đạt được sứ mệnh trở thành một quốc gia hạt nhân.

Bắc Hàn, tên lửa, Kim Jong-un

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Bắc Hàn thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên hồi tháng 7/2017

Tuy nhiên, tháng trước, sau thời gian thù địch, ông Kim được cho là "cam kết phi hạt nhân hoá" khi ông và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đồng ý đàm phán - một động thái chưa có tiền lệ.

Mặc dù đã có những tiến triển, các nghị sỹ Anh cho rằng Bắc Hàn không muốn từ bỏ chương trình vũ khí của mình và sẽ sớm đạt được mục tiêu đe dọa hạt nhân các đối thủ của mình.

Ủy ban này cho biết việc Bắc Hàn tấn công hạt nhân Anh Quốc dường như "không có xác suất sẽ xảy ra", vì đe dọa Mỹ mới là trọng tâm của Bắc Hàn. Bắc Hàn bắn ba tên lửa ra biển

"Rõ ràng việc Bắc Hàn tung ra những vũ khí như vậy có thể dẫn tới những hậu quả quân sự mang tính hủy diệt không thể tránh khỏi", bản tường trình viết tiếp.

Nếu có xung đột trong khu vực, Anh sẽ không đứng ngoài mà sẵn sàng trợ giúp Hoa Kỳ.

Tường trình của MPs cũng đưa ra cảnh báo khác rằng Anh có thể là mục tiêu tấn công không gian mạng của Bắc Hàn.

Bắc Hàn được cho là đứng sau vụ tấn công WannaCry vào tháng 5/2015, ảnh hưởng tới các bệnh viện NHS, các doanh nghiệp và ngân hàng toàn cầu, gây thiệt hại hàng tỷ đôla.