Trump dọa đánh thêm 100 tỷ đôla thuế vào hàng TQ

Thợ trong hãng xe Trung Quốc

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Thợ trong hãng xe Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump vừa yêu cầu giới chức Mỹ xem xét thêm một khoản thuế trị giá 100 tỉ đôla nữa đánh vào hàng hóa Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước đang leo thang.

Khoản thuế này bổ sung vào khoản thuế trị giá 50 tỷ đôla Mỹ đã đề xuất trước đó, đánh vào hàng trăm mặt hàng Trung Quốc nhập khẩu.

Đề xuất này được đưa ra sau khi Trung Quốc đe dọa áp thuế trên 106 sản phẩm chính của Mỹ để trả đũa. Những động thái ăn miếng trả miếng này khiến thị trường toàn cầu mất ổn định trong những tuần gần đây.

Giới phân tích cho biết chiến tranh thương mại toàn diện giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ không có lợi cho nền kinh tế toàn cầu hoặc cho thị trường quốc tế - và rằng các cuộc đàm phán đằng sau hậu trường giữa hai cường quốc là hết sức quan trọng.

Tuy nhiên, phản ứng của thị trường châu Á vào đầu phiên thứ Sáu 6/4 cho thấy giới đầu tư không gặp khó khăn, và những lo ngại về chiến tranh thương mại có lẽ đã bị phóng đại.

Tại Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 1,5%. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cũng tăng trong phiên giao dịch chiều 6/4.

Thuế ăn miếng trả miếng

Tuần trước, Washington đưa ra danh sách khoảng 1.300 sản phẩm Trung Quốc sẽ bị đánh thêm 25% thuế.

Đầu năm nay Mỹ đã thông báo sẽ áp thuế nhập khẩu đối với nhôm và thép, bao gồm hàng của Trung Quốc.

Nhà Trắng cho hay việc áp thuế mới nhất là phản ứng trước hành động vi phạm sở hữu trí tuệ của Trung Quốc, ví dụ như việc gây áp lực buộc các công ty Mỹ phải chia sẻ công nghệ với các công ty Trung Quốc.

Trung Quốc đáp trả nhanh chóng bằng đề xuất đánh thuế trả đũa 106 sản phẩm chủ chốt của Hoa Kỳ, bao gồm đậu nành, các bộ phận máy bay và nước cam. Mục đích của Trung Quốc là nhắm vào các ngành quan trọng về mặt chính trị ở Mỹ, như nông nghiệp.

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Đậu nành là một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của Hoa Kỳ có thể bị Trung Quốc áp thuế

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, ông Trump cho rằng việc Bắc Kinh trả đũa là "không công bằng".

"Thay vì sửa đổi hành vi sai trái của mình, Trung Quốc đã chọn cách làm hại nông dân và nhà sản xuất của chúng tôi."

"Trước cách trả đũa không công bằng của Trung Quốc, tôi đã chỉ thị cho Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) xét xem có nên, theo mục 301, áp dụng mức thuế bổ sung 100 tỷ đôla hay không, và nếu có, thì xác định những sản phẩm cần áp đặt mức thuế này," Ông Trump nói.

Ông Trump nói cũng đã chỉ đạo giới chức nông nghiệp thực hiện một kế hoạch bảo vệ nông dân Mỹ và các lợi ích nông nghiệp.

Trong khi đó, Trung Quốc đã khởi kiện việc áp thuế của Hoa Kỳ lên Tổ chức Thương mại Thế giới. Giới phân tích nói có dấu hiệu cho thấy đây có thể là một quá trình kéo dài.

WTO đã thông báo yêu cầu tham vấn với các thành viên hôm thứ năm, khởi động một giai đoạn thảo luận trước khi thủ tục khiếu nại được gửi qua quá trình chính thức giải quyết tranh chấp.