Nga nói Anh đùa với lửa trong vụ đầu độc điệp viên

Nga, điệp viên, đầu độc, Anh
Chụp lại hình ảnh,

Ông Vasily Nebenzia, đại sứ của Nga tại Liên Hiệp Quốc, nói Anh đang đùa với lửa và sẽ phải hối tiếc

Nga cáo buộc Anh 'phát minh' ra một 'câu chuyện bịa' và 'đùa với lửa' trong việc một cựu điệp viên Nga bị đầu độc.

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đại sứ Liên Hiệp Quốc tại Moscow, ông Vasily Nebenzia nói mục tiêu chính của nước Anh là 'làm mất uy tín' Nga với 'những cáo buộc không có căn cứ'.

Anh nói Nga đứng sau vụ tấn công nhưng Moscow phủ nhận trách nhiệm.

Đại diện của Anh tại Liên Hiệp Quốc, bà Karen Pierce so sánh việc Moscos yêu cầu cùng tham gia điều tra vụ đầu độc với việc một kẻ đốt nhà điều tra vụ cháy.

Điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị phát hiện bất tỉnh tại Salisbury ngày 4/3.

Bà Skripal, 33 tuổi, đang hồi phục tại bệnh viện và đã phát đi thông cáo cho hay 'bà đang mạnh mẽ lên từng ngày'.

Cha bà, 66 tuổi, vẫn trong tình trạng nghiêm trọng nhưng đã ổn định.

'Chiến tranh tuyên truyền'

Chụp lại hình ảnh,

Ông Sergei Skripal, 66, và con gái Yulia, 33, vẫn đang được điều trị trong bệnh viện

Moscow kêu gọi cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an ở New York để thảo luận về vụ tấn công, nói rằng Anh có 'câu hỏi chính đáng' cần trả lời.

Ông Nebenzia nói những cáo buộc là 'khủng khiếp và vô căn cứ', và tuyên bố Anh đang tiến hành một 'cuộc chiến tuyên truyền' chống lại Nga.

Ông nói Novichok, nhóm các tác nhân thần kinh được sử dụng trong vụ đầu độc, 'không phải bản quyền của Nga, mặc dù rõ ràng mang tên Nga', và đã được phát triển ở nhiều nước.

"Đó là một vở kịch của sự vô lý, bạn không thể nghĩ ra một câu chuyện giả tốt hơn sao?" ông đặt câu hỏi.

Trong bài phát biểu trước hội đồng 15 thành viên, ông Nebenzia đặt câu hỏi tại sao Nga cần loại bỏ ai đó bằng cách sử dụng một phương pháp 'nguy hiểm và quá công khai'.

Ông tương phản việc sử dụng một hóa chất với "hàng trăm cách thông minh để giết ai đó" chiếu trong loạt phim Midsomer Murders của Anh.

Đáp lại, bà Pierce cáo buộc Nga đang tìm cách "làm suy yếu các tổ chức quốc tế đã giữ an toàn cho chúng ta kể từ Thế chiến thứ hai".

Bà cho biết, Nga bị nghi ngờ vì nhiều lý do, rằng Nga có "hồ sơ tiến hành các vụ ám sát do nhà nước bảo trợ" và "coi những người đào thoát là những mục tiêu phù hợp để ám sát".

Bà Pierce nói với các thành viên Hội đồng Bảo An rằng yêu cầu của Nga tới thăm bà Skripal đã được chuyển tiếp và "chúng tôi chờ đợi phản ứng của bà".

Trong khi đó, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Kelley Currie nói rằng Nga đang cố gắng sử dụng Hội đồng Bảo an vì lợi ích chính trị và nói thêm: "Đây không phải là một thủ thuật thích hợp cho tổ chức này".

Tuyên bố này được đưa ra trong lúc khủng hoảng ngoại giao leo thang khi 60 nhà ngoại giao Mỹ bị Nga trục xuất vừa rời nước này hôm thứ Năm 5/4.

Hơn 20 quốc gia trước đó đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga.