Park Geun-hye: Từ danh vọng tổng thống đến sa cơ

Bà Park

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bà Park là con gái của cựu Tổng thống Park Chung-hee

Chỉ trong vòng 4 năm, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun - từ một người tiên phong lãnh đạo đất nước trở thành một nhân vật đầy tranh cãi liên quan đến các bê bối tham nhũng.

Người dân Hàn Quốc giận dữ kêu gọi bà từ chức và đến tháng 3 năm 2017 bà chính thức bị buộc tội.

Việc không được lòng công chúng của bà hoàn toàn trái ngược với thời điểm bắt đầu nhiệm kỳ năm 2012. Trong cuộc chạy đua vào chiếc ghế tổng thống, bà đã chiến thắng Moon Jae-in để trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo quốc gia này.

Đây là một sự kiện cực kỳ đáng chú ý do Hàn Quốc có mức bất bình đẳng giới cao nhất trong các nước đã phát triển.

'Giòng máu chính trị'

Bà Park không xa lạ với ngôi nhà của các đời Tổng thống khi bà nhậm chức. Bà chính là con gái của cựu Tổng thống Park Chung-hee, một nhà lãnh đạo đầy cứng rắn và gây tranh cãi.

Khi người mẹ của bà bị giết chết bởi một tay súng Bắc Hàn năm 1974, bà Park sau đó được coi như đệ nhất phu nhân ở tuổi 22.

5 năm sau, cha của bà cũng bị ám sát.

Một số người cho rằng nhờ mối quan hệ với cha - cùng kinh nghiệm khi còn là đệ nhất phu nhân - đã giúp bà giành chiến thắng khi vượt qua được những thành kiến giữa những cử tri nam.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Hai người phụ nữ này đã biết đến nhau từ những năm 1970

Tuy nhiên, hồ sơ lý lịch cá nhân của bà Park bị kiểm duyệt công khai một lần nữa do bê bối xung quanh người bạn lâu năm của bà, Choi Soon-sil.

Mối quan hệ giữa hai người phụ nữ này bắt đầu từ những năm 1970 khi cha của bà Choi, một nhân vật thần bí liên quan đến tôn giáo, ông Choi Tae-min, kết thân với gia đình bà Park.

Vào năm 2016, các cáo buộc bắt đầu nổi lên do bà Choi Soon-sil bị tố can thiệp vào các quyết định của chính phủ, bao gồm việc chỉnh sửa các bài phát biểu của bà Park.

Sau đó bà Choi bị cáo buộc lợi dụng tình bạn với Tổng thống để gây áp lực lên các công ty lớn của Hàn Quốc phải trả tiền cho các quỹ phi lợi nhuận mà bà điều hành, để đổi lấy sự hậu thuẫn từ chính phủ.

Bà Choi cuối cùng bị buộc tội do tham nhũng và gây ra các ảnh hưởng bất hợp pháp.

Bà Park Geun-hye bị báo buộc thông đồng với người bạn lâu năm và Quốc hội đã triệu tập bà vào hồi tháng 12 năm 2016.

Tháng 3 năm 2017, bà chính thức phải rời ghế Tổng thống khi quyết định được đưa ra từ tóa án tối cao, và sau đó bị bắt vì tội tham nhũng.

Tất cả những người liên quan đến sự việc đều đã xin lỗi nhưng lại luôn phủ nhận những hành động sai trái này.

'Di sản'

Bà Park không lập gia đình, điều này đặt ra câu hỏi cho một xã hội bảo thủ như Hàn Quốc.

Bà có bằng kỹ sư tại Đại học Sogang ở Seoul và lần đầu tiên được bầu vào Quốc hội Hàn Quốc năm 1998.

Năm 2007, bà cố gắng theo đuổi chức vụ Tổng thống, nhưng đảng Saenuri, nay được đổi tên thành đảng Đảng Hàn Quốc tự do, thay vào đó đề cử ông Lee Myung-bak, người sau đó tiếp tục giành chiến thắng.

Khi lên nhậm chức, bà Park hứa sẽ cải thiện nền kinh tế bằng cách nâng cao tính sáng tạo và thúc đẩy các doanh nghiệp, nhưng bà gặp khó khăn để tiến hành cải cách giữa những bê bối liên quan đến kinh tế.

Nguồn hình ảnh, AFP/GETTY IMAGES

Chụp lại hình ảnh,

Bình Nhưỡng vẫn thúc đẩy việc thử các chương trình hạt nhân trong nhiệm kỳ của bà Park

Bà cũng hứa sẽ cố gắng để thực hiện ''hòa giải dân tộc'' với Bắc Hàn, nhưng tuyên bố sẽ không khoan dung cho bất cứ hành động đe dọa nào đến an ninh quốc gia và nói Nam Hàn phải có ''hành động ngăn chặn mạnh mẽ'' Bắc Hàn.

Mối quan hệ với Bắc Hàn vẫn duy trì tình trạng ''lạnh nhạt''trong nhiệm kì của bà, và Bình Nhưỡng vẫn thúc đẩy việc thử các chương trình hạt nhân, như tiến hành phóng tên lửa và thử các vũ khí hạt nhân. Mỗi sự kiện đều đi kèm với căng thẳng gia tăng giữa hai nước.

Chính quyền bà Park cũng bị đổ lỗi cho những mất mát có tính hệ thống, như vụ chìm phà Sewol năm 2014, mà bà tìm cách khắc phục.

Tất cả những yếu tố này cộng thêm sự thù địch mà bà đối diện trong bê bối tham nhũng rốt cuộc khiến bà sa cơ.

Xem thêm tin về Hàn Quốc: