Mỹ: Texas gửi lực lượng cảnh vệ tới biên giới Mexico

Mỹ - Mexico

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Kế hoạch của Tổng thống Trump gây căng thẳng với nước láng giềng Mexico

Tiểu bang Texas của Hoa Kỳ đang triển khai các thành viên Cảnh vệ Quốc gia đến biên giới với Mexico sau một kêu gọi của Tổng thống Donald Trump.

Một phát ngôn viên của Đội Cảnh sát nói rằng 250 nhân viên sẽ được cử đến khu vực để tuần tiễu trong vòng 72 giờ.

Arizona cũng đang có kế hoạch triển khai 150 binh sỹ vào tuần tới.

Tổng thống Trump nói rằng ông muốn điều động tới 4.000 thành viên lực lượng Cảnh vệ quốc gia để bảo vệ biên giới với Mexico cho tới khi bức tường biên giới mà ông đề xuất được xây dựng.

Các tiểu bang New Mexico và California đã được yêu cầu có hành động tương tự như Texas và Arizona.

'Chấm dứt thông lệ?'

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Trump nhiều lần có các thông điệp công kích láng giềng Mexico để di cư bất hợp pháp lọt vào nước Mỹ

Cũng vào ngày thứ Sáu, 06/4/2018, Tổng thống Hoa Kỳ nêu kế hoạch chấm dứt 'thông lệ' lâu nay được cho là "bắt và thả" như một phần của các chính sách chống nhập cư nghiêm ngặt hơn của ông.

Ông Trump muốn người nhập cư bất hợp pháp bị giam giữ trong khi chờ đợi phán quyết liệu họ có bị trục xuất, thay vì được trả tự do.

Ông đã yêu cầu Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ lập một danh sách chi tiết các cơ sở quân sự và các cơ sở khác có thể thực hiện chức năng đó.

Ông Trump đã gửi nhiều thông điệp chống nhập cư bất hợp pháp trên trang Twitter trong vòng bảy ngày qua, và cáo buộc đảng viên Dân chủ cho phép "mở cửa đường biên, ma túy và tội phạm".

Ông tuyên bố trên Twitter rằng đảng Cộng hòa nên đi đến lựa chọn "ngay bây giờ" để thông qua các đạo luật cứng rắn về di cư bất hợp pháp.

Ông Trump cũng đe dọa Mexico, nói rằng Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (Nafta) đang gặp nguy cơ trừ khi nước này chấm dứt di cư qua biên giới.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã lên án điều mà ông gọi là "thái độ đe dọa hoặc thiếu tôn trọng" từ ông Trump.