Kim Jong-un lần đầu tiên nói 'có thể' họp với Mỹ

Kim Jong-un Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông Kim trong cuộc họp của Đảng Lao động không đề cập thẳng về một cuộc họp thượng đỉnh với tổng thống Mỹ

Lãnh đạo Bắc Hàn, ông Kim Jong-un lần đầu tiên công khai xác nhận có thể gặp gỡ với phía Hoa Kỳ, truyền thông nước này nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng trước đồng ý sẽ gặp ông Kim, nhưng Bình Nhưỡng giữ im lặng về khả năng có cuộc gặp thượng đỉnh.

Ông Kim đề cập tới "viễn cảnh" đối thoại giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ trong một cuộc họp với các quan chức của đảng ông.

Chi tiết về cuộc họp dự kiến, bao gồm cả thời gian họp, hiện vẫn chưa được nêu ra.

Ông Kim trong cuộc họp của Đảng Lao động hôm thứ Hai không đề cập thẳng về một cuộc họp thượng đỉnh với tổng thống Mỹ.

Bình Nhưỡng sẵn sàng 'thảo luận phi hạt nhân hóa'

TQ, Bắc Hàn xác nhận chuyến thăm của ông Kim

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Trump không 'tham khảo' ngoại trưởng?

Hôm thứ Hai, ông Trump nói ông có kế hoạch gặp ông Kim vào 'tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu'.

Thông tin được đưa ra sau khi có tin từ các quan chức ẩn danh trong chính quyền Mỹ, theo đó nói Hoa Kỳ đang liên hệ với Bắc Hàn để chuẩn bị cho cuộc họp.

Tuyên bố bất ngờ hồi tháng Ba về việc cuộc gặp gỡ sẽ nhanh chóng diễn ra đã gây ngạc nhiên cho nhiều nhà quan sát, những người nói các cuộc gặp thượng đỉnh như thế này thường phải mất hàng tháng để lên kế hoạch và thương thảo.

Nếu các cuộc thảo luận diễn ra, thì đây sẽ là lần đầu tiên một tổng thống tại nhiệm của Hoa Kỳ gặp gỡ một lãnh đạo Bắc Hàn.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Trump và Kim: từ thù thành bạn?

Ông Kim sẽ gặp Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in trong cuộc họp thượng đỉnh liên Triều hiếm hoi vào hôm 27/4 tới đây, sau vài tháng hai nước cải thiện quan hệ.

Cuộc họp thượng đỉnh theo dự kiến với Nam Hàn và Hoa Kỳ là nhằm cố gắng thuyết phục Bắc Hàn từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, giới chỉ trích nói rằng Bình Nhưỡng chỉ muốn tìm cách giảm bớt các lệnh trừng phạt vốn gây tổn hại cho kinh tế Bắc Hàn.

Kim Jong-un sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc tháng Tư

Kim Jong-un chiêu đãi phái đoàn Hàn Quốc

Thế vận hội mùa đông đã hàn gắn Bắc-Nam Hàn?

Ngay sau khi cuộc họp được ông Trump công khai đề cập tới hồi tháng Ba, cơ quan thông tấn Bắc Hàn, KCNA, nói rằng không phải là các lệnh trừng phạt mà chính là 'sự tự tin' đã đưa nước này tới bàn đàm phán.

Mỹ thì nói Bắc Hàn đã sẵn sàng cho việc thương thảo về khả năng phi hạt nhân hóa, nhưng hiện vẫn chưa rõ chính xác là hai bên ý tứ cụ thể thế nào.

Washington muốn Bình Nhưỡng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân, còn Bình Nhưỡng thì lặp đi lặp lại lời kêu gọi rút lính Mỹ khỏi Nam Hàn và đòi được đảm bảo rằng Mỹ sẽ không dùng vũ khí của mình để bảo vệ Nam Hàn và Nhật Bản.

Tin liên quan