Zuckerberg: Facebook 'chạy đua vũ trang' với Nga

Facebook, Mark Zuckerberg Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Mark Zuckerberg nói Facebook đang 'chạy đua vũ trang' với Nga

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg nói với các thượng nghị sỹ Mỹ về 'cuộc chạy đua vũ trang với chiêu trò của Nga' trong buổi điều trần vào 2:00 ngày 11/4 (giờ Việt Nam).

Mark Zuckerberg đã phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ dù trước đó đã từ chối ra điều trần trực tiếp hoặc qua video trước Quốc hội Anh ở London liên quan tới bê bối thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng Facebook mà Cambridge Analytica thực hiện.

Nay, nói trước Quốc hội Mỹ, ông chủ Facebook tiết lộ ông Robert Mueller, cố vấn đặc biệt điều tra cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, đã chất vấn các nhân viên của Facebook.

Mark Zuckerberg nói với các thượng nghị sĩ Mỹ rằng Facebook đang trong "một cuộc chạy đua vũ trang với nhà khai thác mạng xã hội Nga".

Buổi điều trần này có tên gọi là "Sự riêng tư trên Facebook, Truyền thông xã hội và Việc sử dụng và dụng dữ liệu", với sự có mặt của Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Chuck Grassley (Đảng Cộng hòa) và Chủ tịch Chủ tịch Ủy ban Thương mại, Khoa học và Giao thông Thượng viện John Thune (Đảng Cộng hòa).

Ông chủ Facebook điều trần trước ủy ban Hạ viện

Giới đấu tranh Việt Nam lo ngại Facebook ‘thỏa hiệp’

Facebook gửi cảnh báo tới người dùng

Bê bối Facebook: Ai có dữ liệu của bạn?

Zuckerberg cũng nói ông không nằm trong danh sách bị thẩm vấn.

Vào tháng Hai, văn phòng của ông Mueller đã buộc tội 13 người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, cùng với ba công ty Nga.

Một trong số đó là Cơ quan nghiên cứu Internet của Nga, mà bản cáo trạng cho biết có một "mục tiêu chiến lược nhằm gieo mâu thuẫn trong hệ thống chính trị Hoa Kỳ".

Zuckerberg nói Facebook đang phát triển một công cụ để phát hiện các tài khoản giả mạo.

"Có những người ở Nga mà việc của họ là khai thác hệ thống internet của chúng tôi và các hệ thống khác. Chúng tôi cũng cần phải đầu tư để làm cho các hệ thống này tốt lên", Zuckerberg nói.

Trong buổi điều trần, ông Zuckerberg cũng cho biết:

  • "Rõ ràng hiện nay chúng tôi đã không làm đủ để ngăn chặn các công cụ bị sử dụng để gây hại"
  • "Nhìn lại quá trình này, rõ ràng là một sai lầm khi tin rằng Cambridge Analytica đã xóa dữ liệu, mà không cần kiểm tra thêm
  • Ông không "cảm thấy" Facebook có sự độc quyền
  • Đó sẽ luôn có một phiên bản miễn phí của Facebook
  • Cá nhân ông quan tâm đến khả năng có những thành kiến chính trị tại công ty

Liên quan đến nước Anh, Facebook nói ông Zuckerberg sẽ không ra trước một ủy ban của Hạ viện Anh để trả lời chất vấn theo yêu cầu mà sẽ cử các lãnh đạo khác của tập đoàn này ra thay.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tòa nhà nơi công ty Cambridge Analytica có trụ sở tại London

Hôm 20/03, Ủy ban Văn hoá, Truyền thông, Thể thao và Công nghệ số thuộc Hạ viên Anh yêu cầu Mark Zuckerberg, CEO của Facebook ra trả lời trong cuộc điều tra về tin giả (Fake News inquiry).

Theo văn bản của Quốc hội Anh mà BBC Tiếng Việt tìm hiểu thì Ủy ban nói trên cũng muốn nghe trình bày từ một cựu nhân viên Facebook là Sandy Parakilas qua video.

Chính giới Anh lo ngại rằng Cambridge Analytica, có trụ sở tại London, đã dùng dữ liệu cá nhân của người dùng Facebook để tác động mang tính thiên lệch vào cả cuộc vận động bỏ phiếu Brexit.

Xem thêm:

Facebook làm đối lập Campuchia thất vọng?

Facebook sẽ thay đổi nội dung hiển thị tin

Facebook: ‘Nga chi tiền phát tán thông tin sai’

Nghiện Facebook nguy hiểm hơn nghiện rượu?

Facebook gửi cảnh báo tới người dùng

Tin liên quan