Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan không tái tranh cử

Paul Ryan và gia đình Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Paul Ryan và gia đình

Quyết định không tái ứng cử của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan gây sức ép lớn đối với đảng Cộng hòa trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Nhà lập pháp có thế lực mạnh nhất của Quốc hội nói rằng ông sẽ không đứng thêm một nhiệm kỳ nữa trong khu vực Wisconsin của mình vào tháng 11 này.

Đảng Cộng hòa vốn đang phải đối mặt với một thách thức khó khăn từ đảng Dân chủ để giữ quyền kiểm soát Hạ viện.

Trong một buổi họp báo sáng thứ Tư, ông Ryan nói quyết định của ông liên quan đến gia đình.

Trump đổ lỗi thất bại dự luật cho phe Dân chủ

Trợ lý của Trump 'ngẫu nhiên bị theo dõi'

"Tất cả các bạn đều biết rằng tôi không đi tìm công việc này", ông nói. "Tôi đón nhận nó một cách miễn cưỡng."

"Nhưng tôi đã làm việc này hết mình. Tôi không hối hận đã chấp nhận trách nhiệm này." Ryan nói.

Ông tiếp tục: "Nhưng sự thật là rất dễ dàng để công việc này khiến bạn bỏ rơi mọi thứ trong cuộc sống của bạn và bạn không thể để cho điều đó xảy ra."

Người cha 48 tuổi có 3 con nói rằng ông không muốn con của ông "chỉ có một người cha cuối tuần".

Ông Ryan cho biết sẽ về hưu tháng Giêng tới sau khi hết nhiệm kỳ.

Phân tích của Anthony Zurcher, BBC News, Washington

Ông Paul Ryan đã bị thuyết phục nhận lãnh trọng trách của Chủ tịch Hạ viện vào năm 2015 và dường như không bao giờ thích công việc này. Nhiều tin đồn đã được luân lưu trong giới bảo thủ trong nhiều tháng là ông đang tìm lối ra.

Vị Chủ tịch Hạ viện đảng Cộng hoà đưa ra quyết định của mình với lý do phải dành ưu tiêng cho gia đình - và các con còn nhỏ, nhiệm vụ gây quỹ và lập pháp của văn phòng rất nặng nề. Nhưng không thể không nhìn thấy động thái này trong một bối cảnh chính trị lớn hơn. Ông Ryan đã có những cuộc đụng độ thường xuyên với Donald Trump, và những khác biệt của hai người - về tính khí và chính sách - vẫn tiếp tục mạnh mẽ.

Cuộc bầu cử giữa kỳ tới gần, và thậm chí có thể có khả năng một đảng viên Dân chủ sẽ là Chủ tịch Hạ viện trong năm tới. Ngay cả nếu đảng Cộng hòa chiến thắng, tỉ lệ đa số của họ sẽ bị giảm, cơ hội làm luật trong một Hạ viện bị chia rẽ ngày càng khó khăn hơn.

Thay vì chìm theo con tàu - hoặc có thể phải chịu số phận tương tự như ông Tom Foley năm 1994, người Chủ tịch Hạ viện cuối cùng bị đánh bại trong cuộc tái tranh cử - ông Ryan đang đặt chỗ vào một xuồng cấp cứu. Ông Ryan không phải là người đầu tiên làm thế, và sẽ có nhiều người theo sau.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan