Lỗi website Bắc Hàn dẫn tới Twitter 'nói xấu chính phủ'

Bắc Hàn, Kim Jong-un Bản quyền hình ảnh Twitter
Image caption Tài khoản giả mạo đăng những hình ảnh bôi bác Kim Jong-un và gọi ông bằng một cái tên tục trong tiếng Hàn

Một lỗi trên website của nhà nước Bắc Hàn khiến người dùng có thể click vào đó tới một tài khoản Twitter 'nói xấu' chính phủ.

Trang web Our Nation School, dạy độc giả triết lý của cựu lãnh đạo Bắc Hàn Kim II-Sung, lẽ ra dẫn đến tài khoản Twitter @Juche_School, nhưng thay vào đó link tới @ Juche_School1 - tài khoản do một người được xác định có tên Cyber Anakin tạo ra, theo báo cáo của website North Korea Tech.

Juche là học thuyết Chủ thể nhấn mạnh tinh thần tự lực cánh sinh của Bình Nhưỡng.

"Tôi thấy tên tài khoản Twitter họ dùng để liên kết trên website bị bỏ trống", Cyber Anakin nói, "vì vậy tôi tìm cách chơi khăm". Tài khoản giả mạo này đăng những hình ảnh 'không hay ho' của lãnh đạo tối cao Kim Jong-un và chỉ trích tình trạng nhân quyền tồi tệ của Bình Nhưỡng.

Mỹ: Bắc Hàn 'dùng chất độc VX giết Kim Jong-nam'

Lịch Bắc Hàn không đề sinh nhật Kim Jong-un

Kim Jong-un 'từng dùng hộ chiếu Brazil giả'

Kim Jong-un lần đầu tiên nói 'có thể' họp với Mỹ

Vụ Kim Jong-nam: Sẽ xét xử vào tháng 10

Công dân Bắc Hàn không có quyền truy cập Internet toàn cầu, và Our Nation School nhắm tới đối tượng độc giả bên ngoài Bắc Hàn.

Twitter và các dịch vụ mạng xã hội khác không được phổ biến ở Bắc Hàn.

cái chết của Kim Jong-nam

Bản quyền hình ảnh OUR NATION SCHOOL
Image caption Our Nation School, giống nhiều website khác của Bắc Hàn, viết tên ông Kim II-Sung to và in đậm

Cyber Anakin nói với BBC rằng động lực cho các trò 'chơi khăm' online là từ cái chết của Kim Jong-nam, anh trai của Kim Jong-un, tại sân bay Kuala Lumpur năm 2017, được cho bị chính phủ Bắc Hàn ám sát.

Hai phụ nữ, trong đó có Đoàn Thị Hương của Việt Nam, đang bị xét xử liên quan tới cái chết của ông này. Nhưng cả hai đều phủ nhận và cho rằng họ bị lừa tham gia vào trò chơi của một chương trình truyền hình thực tế.

Cyber Anakin cũng tuyên bố đã tấn công website của Hiệp hội Hữu nghị Hàn Quốc - trang dành cho Mỹ. Đây là website chuyên đăng các bài viết ủng hộ Bình Nhưỡng và quảng bá các kỳ nghỉ ở Bắc Hàn.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan