Mạng xã hội TQ thôi cấm nội dung đồng tính

Nhà hoạt động Pu Chunmei (trái) là một trong những người dùng Sina Weibo phản đối lại lệnh cấm Bản quyền hình ảnh Pu Chunmei
Image caption Nhà hoạt động Pu Chunmei (trái) là một trong những người dùng Sina Weibo phản đối lại lệnh cấm

Mạng truyền thông xã hội Trung Quốc Sina Weibo bỏ lệnh cấm nội dung đồng tính gây tranh cãi sau khi bị phản đối mạnh mẽ.

Trước đó hôm 13/4, Weibo thông báo các bài viết liên quan đến đồng tính luyến ái sẽ bị gỡ xuống.

Ngay sau đó một số người dùng mạng xã hội nổi giận phản đối quyết định này. Hôm thứ Hai 16/4, Weibo cho biết sẽ bỏ lệnh cấm.

Thường được mô tả phiên bản Trung Quốc của Twitter, Sina Weibo là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất nước này.

Đức: Cặp đồng tính nam đầu tiên được kết hôn

'Sao' và quan hệ đồng tính trong xã hội VN

Indonesia bắt 141 người trong 'tiệc đồng tính'

Chuyện gì đã xảy ra?

Thứ Sáu tuần trước, Weibo bất ngờ thông báo tiến hành "chiến dịch làm sạch".

Theo đó, trong ba tháng tới, Weibo sẽ xóa nội dung gồm hình ảnh, video, văn bản và phim hoạt hình có liên quan đến nội dung khiêu dâm, bạo lực hoặc đồng tính luyến ái.

"Điều này nhằm đảm bảo một xã hội và môi trường trong sạch và hài hòa," tuyên bố của Weibo ghi, sau đó xóa hơn 50.000 bài viết.

Sina Weibo cho biết phải tiến hành chiến dịch này vì các luật lệ sử dụng Internet trở nên khắt khe hơn từ năm ngoái, nhưng không giải thích tại sao bây giờ mới áp dụng.

Chính quyền Trung Quốc đã tiến hành một chiến dịch trong những năm gần đây nhằm mục đích xóa nội dung internet mà cho là không phù hợp.

Vào sáng 13/4, thuật ngữ tìm kiếm được kiểm duyệt nhất trên Weibo là "đồng tính luyến ái", theo hãng theo dõi kiểm duyệt FreeWeibo.

Các cư dân mạng phản ứng thế nào?

Vào cuối tuần, nhiều người trong cộng đồng LGBT đã lên mạng để phản đối quyết định, sử dụng các thẻ bắt đầu bằng # như #IAmGay và #ScumbagSinaHelloIAmGay.

Bản quyền hình ảnh Pu Chunmei
Image caption Bà Pu đăng hình với dòng chữ: "Hãy là chính mình, đừng che giấu"

Một số thử độ kiểm duyệt Weibo bằng cách đăng hình ảnh của mình với bạn bè hoặc người thân đồng tính.

Trong số đó có nhà hoạt động vì quyền lợi của LGBT, Pu Chunmei, người đã đăng một bài viết đầy cảm xúc kèm theo hình ảnh của bà với con trai đồng tính của bà, khiến bài viết nhanh chóng được chia sẻ.

"Con trai tôi và tôi yêu đất nước mình ... chúng tôi tự hào là người Trung Quốc!" bà nói. "Nhưng hôm nay sau khi thấy thông báo của Sina Weibo ..., một sự phân biệt và tấn công vào các nhóm thiểu số, và đây là bạo lực!"

Một bài đăng khác được chia sẻ rộng rãi là một video của một cuộc thử nghiệm xã hội, nơi những tình nguyện viên đồng tính đứng trên đường phố mời người qua đường đến ôm họ. Người đăng xác nhận rằng video gốc đã bị gỡ xuống và nói "hôm nay tôi buộc phải đăng lại".

Bản quyền hình ảnh SINA WEIBO / YIMOSHUSHU

Đến sáng 16/4, nhiều bài viết như vậy vẫn còn trên mạng, hệ thống kiểm duyệt dường như không thể theo kịp số lượng bài đăng.

Sau đó, Sina Weibo đã đưa ra một thông báo khác: nói rằng việc làm sạch "không còn áp dụng cho nội dung đồng tính".

Nghị sĩ Úc cầu hôn bạn đời đồng giới tại quốc hội

Người 'LGBT' gặp khó khi ra nước ngoài lao động?

Tòa Đài Loan ủng hộ hôn nhân đồng giới

"Chúng tôi cảm ơn tất cả mọi người về những thảo luận và đề xuất của họ," công ty nói thêm.

Cư dân mạng lập tức ủng hộ. Một người dùng Weibo cho biết: "Không có gì sai với việc đồng tính luyến ái ... chúng tôi hy vọng rằng Weibo sẽ không gây ra sự phân biệt như vậy trong tương lai."

Quan điểm của Trung Quốc về quyền của LGBT

Tình dục đồng giới đã được tuyên truyền hóa cách đây hơn hai thập kỷ. Thái độ bảo thủ vẫn chiếm ưu thế ở nhiều nơi trên cả nước, nhưng điều đó đã không ngăn cản được cộng đồng LGBT và các nhà hoạt động.

Nhưng trong những tháng gần đây, một số người bắt đầu lo ngại rằng sự hiện diện của giới đồng tính bắt đầu bị hạn chế bởi các nhóm bảo thủ.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Dù hôn nhân đồng tính vẫn chưa chính thức thông qua, một số cặp đôi vẫn tổ chức nghi lễ để nâng cao nhận thức

Một số người coi lệnh cấm của Sina Weibo là một phần trong xu hướng tránh né cộng đồng LGBT, bao gồm một động thái bởi cơ quan giám sát truyền thông vào năm ngoái chính thức coi nội dung đồng tính là "khiêu dâm và khiếm nhã".

Phản hồi chính thức của chính phủ Trung Quốc luôn luôn là "không ủng hộ cũng không chống lại" tình dục đồng giới, nhưng lại "không thúc đẩy" quyền lợi của LGBT, nhà hoạt động Li Tingting nói với BBC Tiếng Trung.

Không có phản hồi chính thức từ chính phủ Trung Quốc về lệnh cấm ban đầu của Sina Weibo, hay việc bỏ lệnh cấm sau đó.

Tin liên quan