Thứ trưởng Tài chính Nhật từ chức vì cáo buộc quấy rối tình dục

Ông Fukuda bác bỏ các cáo buộc chống lại ông Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Fukuda bác bỏ các cáo buộc chống lại ông

Một đài truyền hình Nhật Bản nói họ sẽ đệ đơn kiện bộ tài chính cáo buộc một quan chức cấp cao của bộ quấy rối tình dục một phóng viên nữ.

Thứ trưởng Tài chính Junichi Fukuda từ chức hôm thứ Tư (18/4) nhưng bác bỏ cáo buộc.

Dường như diễn biến này có ảnh hưởng từ phong trào #MeToo, phản đối quấy rối tình dục trên thế giới, theo sau scandal về ông Harvey Weinstein ở Hollywood.

Tìm thấy phim 'nô lệ tình dục' cho lính Nhật

Phong trào #MeToo đã lan đến Trung Quốc?

Lewinsky: Bill Clinton 'lạm dụng quyền lực'

Lewinsky: Bill Clinton 'lạm dụng quyền lực'

Tạp chí Shukan Shincho đăng tải hồi đầu tuần các cáo buộc rằng Thứ trưởng Fukuda có những bình luận có ý khêu gợi với các nữ nhà báo.

Bài báo cũng đăng tải một đoạn ghi âm hồi đầu tuần cho rằng đó là giọng của vị quan chức này đang nói: "Tôi có thể ôm cô không?" và "Tôi có thể chạm vào ngực của cô không?"

Sau khi ông Fukuda từ chức, truyền hình Asahi cho biết một phóng viên của họ cũng là nạn nhân quấy rối tình dục của ông Fukuda.

"Chúng tôi dự định chính thức phản đối bộ tài chính về một loạt hành vi của ông Fukuda đã gây hại cho nhân viên của chúng tôi, và phản ứng sau đó của ông ấy," phát ngôn viên Hiroshi Shinozuka nói với phóng viên.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ở nước láng giềng Hàn Quốc, hàng trăm người đã lên tiếng chống lạm dụng tình dục

'Im lặng chịu đựng'

Bất chấp những nỗ lực gia tăng phụ nữ trong lực lượng lao động, Nhật Bản vẫn có khoảng cách lớn về giới trong chính trị và ở các công ty.

Trước khi ông Fukuda từ chức, công đoàn báo chí Nhật Bản đã đưa ra tuyên bố kêu gọi bảo vệ phụ nữ hơn nữa ở nơi làm việc.

Catherine Deneuve: 'Chủ nghĩa nữ quyền đi quá xa'

VN: Lối thoát nào cho nạn nhân bạo lực tình dục?

Vì sao phụ nữ khó làm thêm việc phụ kiếm sống?

Vì sao ít đảng viên nữ tại Trung Quốc?

"Các phóng viên nữ đã phải im lặng chịu đựng, mặc dù phải chịu sự đối xử nhục nhã và hổ thẹn," công đoàn nói.

"Nhiều phóng viên nữ phải tiếp xúc với những lời nói quấy rối tình dục, bị ôm hông và vai, nhưng chỉ có thể im lặng kéo tay họ ra, vì sợ làm hỏng mối quan hệ với những người này khi đang phải viết bài về họ và các công ty của họ."

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Phong Trào #MeToo lan rộng ở phương Tây

Bất ổn chính trị

Trong một trường hợp riêng rẽ, Ryuichi Yoneyama, thống đốc tỉnh Niigata đã từ chức vì những bài báo trên truyền thông về mối quan hệ ông với nhiều phụ nữ, một số liên quan đến tiền bạc và quà.

"Thật khó để tìm một ai đó để hẹn hò... Tôi đã tặng quà và tiền để gây chú ý," ông ta nói với phóng viên trong một cuộc họp báo.

Ông Yoneyama, chưa lập gia đình, nói rằng ông từ chức để tránh thêm "bất ổn" chính trị.

Tin liên quan