Nam Hàn tắt loa phát thanh nhắm vào Bắc Hàn

Bắc Hàn, Nam Hàn, loa phóng thanh Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nam Hàn có hàng chục loa phóng thanh dọc theo khu vực biên giới, phát đủ thứ từ nhạc K-pop đến các tin tức quan trọng của miền Bắc.

Nam Hàn ngừng phát sóng các chương trình tuyên truyền qua hệ thống loa phóng thanh dọc biên giới Bắc Hàn trước các cuộc đàm phán cấp cao cuối tuần này.

Nam Hàn có hàng chục loa phóng thanh dọc theo khu vực biên giới, phát đủ thứ từ nhạc K-pop đến các tin tức quan trọng của miền Bắc.

Các chương trình phát sóng có thể được nghe bởi quân đội Bắc Hàn đóng dọc theo biên giới và dân thường trong khu vực.

Người ta không biết liệu Bắc Hàn có tắt hệ thống loa của mình hay không.

Bắc Hàn tuyên bố diễu binh lớn trước Olympics

Bắc Hàn thường phát thanh các thông tin quan trọng của Seoul và các đồng minh.

Động thái này của Nam Hàn nhằm "giảm căng thẳng quân sự giữa hai miền Nam Bắc, và tạo ra bầu không khí của các cuộc đàm phán hòa bình", Bộ Quốc phòng cho biết trong một thông báo gửi tới hãng tin Yonhap.

Bắc Hàn thông báo vào cuối tuần rằng họ đã ngưng các thử nghiệm hạt nhân và đóng cửa một địa điểm thử nghiệm nguyên tử. Bắc Hàn thông báo tin bất ngờ này khi đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh lịch sử với Mỹ.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Lãnh đạo Bình Nhưỡng Kim Jong-un sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào thứ Sáu 27/4 tại làng đình chiến Panmunjom, đánh dấu hội nghị thượng đỉnh liên triều sau hơn một thập kỷ.

Ông Kim cũng sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng Sáu. Đây sẽ là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa hai lãnh đạo đương nhiệm của Bắc Hàn và Hoa Kỳ.

Các chương trình phát thanh tuyên truyền của Nam Hàn được bập bõm phát đi kể từ cuộc Chiến tranh Triều Tiên. Ý tưởng là để thuyết phục lính Bắc Hàn nghi ngờ những gì họ được nghe từ lãnh đạo của họ.

Năm 2004, các chương trình phát sóng bị tạm ngừng như là một phần của thỏa thuận được thương lượng giữa hai nước.

Nhưng vào năm 2015, sau khi hai binh sĩ Nam Hàn bị thương nặng do Bắc Hàn gài mìn ở khu phi quân sự (DMZ), Nam Hàn bật loa trở lại.

Sau đó nó lại ngưng vào năm 2015 và mở lại vào năm 2016 để phản ứng việc Bắc Hàn thử nghiệm một quả bom khí.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan