Bộ trưởng Ngoại giao TQ thăm Bình Nhưỡng tuần này

Bắc Hàn, Trung Quốc, Nam Hàn Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in trong lễ đón trước Thượng đỉnh liên Triều 27/4

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm Bắc Hàn từ 2-3/5 sau các cuộc đàm phán lịch sử giữa hai miền Triều Tiên hôm 27/4.

Trung Quốc là đồng minh kinh tế duy nhất của Bắc Hàn, nhưng đây là chuyến thăm cấp cao nhất của nước này trong nhiều năm.

Thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn diễn ra 'ba, bốn tuần tới'

Bắc Hàn 'ngưng thử nghiệm tên lửa và hạt nhân'

Bãi thử hạt nhân Bắc Hàn 'đóng cửa vào tháng 5'

Truyền thông Bắc Hàn ca ngợi 'cuộc gặp gỡ lịch sử'

Theo Bắc Kinh, chuyến thăm của ông Vương Nghị vào thứ Tư và thứ Năm (2-3/5) được thực hiện theo lời mời của Bình Nhưỡng.

Vào tháng Ba, ông Kim có chuyến thăm bất ngờ đến Bắc Kinh để hội kiến Chủ tịch Tập Cận Bình. Đây là chuyến công tác quốc tế đầu tiên kể từ khi ông Kim nhậm chức, nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Bắc Kinh-Bình Nhưỡng.

Cuộc đàm phán lịch sử liên Triều

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Hôm thứ Sáu, lãnh đạo Bắc Hàn và Nam Hàn đã đạt được thỏa thuận chung "chấm dứt hoàn toàn các hành vi thù địch" và cùng hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim và ông Moon cho biết họ cũng sẽ theo đuổi các cuộc đàm phán với Mỹ và Trung Quốc để chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, kết thúc vào năm 1953 với một thỏa thuận ngừng bắn, nhưng không phải hiệp ước hòa bình chính thức.

Hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Sáu cũng nhằm chuẩn bị cho các cuộc đàm phán trực tiếp giữa ông Kim và ông Trump.

Kỷ nguyên mới, múi giờ mới?

Trong số các tuyên bố hôm thứ Sáu, Bình Nhưỡng cho biết sẽ thay đổi múi giờ cho cùng múi giờ với miền Nam "như là một bước thực tế đầu tiên cho hòa giải và đoàn kết dân tộc".

Giờ miền Bắc hiện tại - chậm 30 phút so với miền Nam - được thiết lập vào năm 2015 để đánh dấu kỷ niệm 70 năm giải phóng Triều Tiên khỏi sự chiếm đóng của Nhật Bản sau Thế chiến thứ hai.

Theo truyền thông Bắc Hàn, ông Kim cho biết "cảm giác đau lòng" khi thấy đồng hồ hiển thị thời gian khác nhau trong Hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Hôm thứ Hai 30/4, Nam Hàn cho biết họ sẽ dỡ bỏ hệ thống loa phóng thanh tuyên truyền tại biên giới với Bắc Hàn.

Tin liên quan